Tổng thư ký NATO có ý kiến đề nghị Kiev “thay thế tốt” cho thành viên

Theo Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg, việc mở rộng hợp tác và quan hệ đối tác với liên minh NATO là một “lựa chọn tốt” cho thành viên của Ukraina trong khối Liên minh Bắc Đại Tây dương NATO.

Trong chuyến thăm Ukraina, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg nói rằng hợp tác với NATO có thể trở thành một “lựa chọn thay thế tốt” cho thành viên của đất nước trong khối NATO. Tổng thư ký nói điều này trong một cuộc họp với Chủ tịch Quốc hội Ukraina Volodymyr Groisman và các lãnh đạo của phe phái và các nhóm quốc hội, cơ quan ngôn luận Quốc hội Ukraina cho biết.

“Có thể không phải là một thành viên của NATO, nhưng để phát triển thành công hợp tác và quan hệ đối tác,” – Stoltenberg nói, và thêm rằng đó là “một lựa chọn thay thế tốt để thành thành viên trong liên minh của khối”.

“Chúng tôi ủng hộ sự toàn vẹn lãnh thổ và chủ quyền của Ukraina, sự lựa chọn của mình đi đâu và đi theo hướng nào – đó là quyền của mỗi quốc gia. Chúng tôi hỗ trợ việc thực hiện vô điều kiện các thỏa thuận Minsk. Chúng ta đều lên án sự xâm lược ở phía đông của Ukraina. Chúng ta cần nói chuyện về việc tiếp tục các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Nga, “- Tổng thư ký NATO cho biết.

Đồng thời, Tổng thư ký NATO bày tỏ sẵn sàng để cung cấp sự hỗ trợ thiết thực cho Ukraina, đặc biệt, việc hiện đại hóa các lực lượng vũ trang, cải cách lĩnh vực quân sự và đào tạo các cơ quan thực thi pháp luật.

Trong khi đó các lãnh đạo của các phe phái và các nhóm đại biểu Quốc hội nhấn mạnh về nhu cầu cần thiết cho quân đội Ukraina với vũ khí hiện đại và hiện đại hóa hệ thống chỉ huy các lực lượng vũ trang.

Lãnh đạo Ukraina đã nhiều lần tuyên bố mong muốn gia nhập vào hàng ngũ NATO. Trong đầu tháng Chín, cho ý kiến ​​về việc thông qua dự thảo mới học thuyết quân sự Ukraina, Tổng thống Ukraina Petro Oleksiyovych Poroshenko nói về sự cần thiết để mang lại cho các lĩnh vực quân sự đất nước phù hợp với các tiêu chuẩn của liên minh. “<…> Chủ đề phổ biến thông qua tất cả các tài liệu chiến lược này chính là chủ đề cho việc hội nhập Euro-Atlantic, sự cần thiết phải mang tất cả các hệ thống phòng thủ quân sự của chúng tôi phù hợp với tiêu chuẩn của NATO, để đạt được những tiêu chí của thành viên” – lúc đó Poroshenko tuyên bố.

Trong tháng 6 năm 2015 Poroshenko đánh giá thời hạn chuẩn bị cho việc gia nhập NATO trong sáu hoặc bảy năm, sau đó, theo ông, sẽ tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý về vấn đề này. Trong tháng mười hai, Quốc hội Ukraina đã thông qua luật pháp về việc từ chối tình trạng không liên kết của Quốc gia, mà đã được ghi nhận trong Hiến pháp.

Một tháng trước đó, Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier bày tỏ sự phản đối để tăng tốc độ quá trình gia nhập của Ukraina với EU và NATO. Theo ông, Ukraina cần hiện đại hóa nền kinh tế và chính trị, cái đó có thể là một vấn đề của một vài thế hệ, do đó, để nói chuyện về việc gia nhập liên minh là còn hơi sớm.

N.Vinh theo rbc.ru


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề