Ukraina sau 3 tháng sẽ đổi tên hơn 900 điểm dân cư

30 thành phố, 51 thị trấn, 711 làng và 116 xóm sẽ nhận được tên mới.

Ở Ukraina sẽ đổi tên 908 điểm dân cư trong khuôn khổ luật bài trừ cộng sản, đại diện báo chí của viện tưởng nhớ quốc gia Ukraina thông báo.

Trong số đó – 30 thành phố, 51 thị trấn, 711 làng và 116 xóm. Trong tháng qua danh sách này tăng thêm 30 điểm dân cư, ở viện người ta lưu ý. Thoạt nhìn tên của chúng không có nguồn gốc cộng sản nhưng nghiên cứu cho kết quả ngược lại. Các nhà khoa học dự báo rằng số lượng các địa danh tương tự nhiều hơn 1000.

Đến 21/11 các cơ quan chính quyền địa phương phải đưa ra phương án tên mới để trình lên quốc hội. Sau đó trong 3 tháng quốc hội tiến hành bỏ phiếu.

Theo số liệu của đại diện báo chí, nếu chính quyền địa phương không đưa ra đề nghị của mình thì điểm dân cư sẽ được đổi tên theo khuyến cáo của viện.

Đồng thời sẽ không đổi tên gắn với các nhà hoạt động thời Sô viết khoa học và văn hóa Ukraina. Cũng không đổi tên những điểm kỷ niệm gắn với phong trào chống đối và đuổi quân chiếm đóng phát xít.

Viện cũng thông báo rằng chỉ có mỗi tỉnh Ivano-Frankovskaya  không tìm được điểm dân cư nào có tên cộng sản hay phát xít.

Hiện tại các nhà bác học kiểm tra số liệu gần 30 nghìn điểm dân cư. Đồng thời làm rõ rằng tên của một số điểm không gắn với các nhà hoạt động cộng sản mặc dù thoạt đầu có vẻ rõ ràng.

Ví dụ, làng Politrudnia của tỉnh Chernigov nhận tên của mình từ trước 1917 – tên đầy đủ “Politicheskaya rudnia”. Nó được ghi lại trong “danh sách các điểm dân cư của tỉnh Chernogov có không ít hơn 10 người dân sống theo số liệu năm 1901”, các nhà khoa học lưu ý. Do vậy những làng như vậy bị loại ra khỏi danh sách đổi tên.

Như đã đưa tin, đầu tháng 6 ở Ukraina ra kế hoạch đổi tên 66 điểm dân cư. Trước đó, 15/5, gói luật về bài trừ cộng sản đã được tổng thống Poroshenko ký.

V.A.N theo Korrespondent


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Có 3 phản hồi cho bài viết “Ukraina sau 3 tháng sẽ đổi tên hơn 900 điểm dân cư”:

  1. Hai Nguyen Quy viết:

    Sao cứ cố phủ nhận lịch sử nhỉ??? 🙁

  2. Ngọc Anh viết:

    Đổi tên 900 chứ 9000 hay 90.000 cũng thế thôi, anh Vu Anh Nguyen. Nó càng cho mọi ng dân Ukr và thế giới nhìn rõ bộ mặt phản động của bè lũ cầm quyền ở Kiev. Rồi sẽ có một ngày người dân sẽ đồng lòng đứng lên đánh đổ bè lũ phản động này…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề