Nhà quan sát: 42 người thiệt mạng khi Nga tấn công Nhà nước Hồi giáo tại Raqqa, Syria

Beirut (Reuters) – Các cuộc không kích của Nga vào thành phố Raqqa – Syria do Nhà nước Hồi giáo chiếm giữ đã giết chết 42 người hồi đầu tuần này, trong đó có 27 dân thường, nhóm theo dõi của Đài quan sát Nhân quyền Syria cho biết hôm thứ Sáu.

Trong số người chết có 15 chiến binh Nhà nước Hồi giáo sau một loạt các cuộc không kích tấn công vào thành trì của nhóm hôm thứ ba. Theo các nhà hoạt động nhân quyền chỉ trong vòng một tháng các vụ đánh bom của Nga làm 254 người thiệt mạng.

Đây được coi là cuộc oanh tạc dữ dội hiếm có vào Nhà nước Hồi giáo hơn nhắm vào các nhóm nổi dậy khác.

Không quân Nga đã can thiệp vào cuộc nội chiến hơn bốn năm tuổi của Syria vào ngày 30 tháng 9 để bảo vệ Tổng thống Bashar al-Assad bằng tuyên bố tấn công Nhà nước Hồi giáo.

Tuy nhiên Hoa Kỳ cho rằng các cuộc tấn công của Nga chủ yếu là đánh vào quân nổi dậy Syria, bao gồm các nhóm do nước ngoài hậu thuẫn và ôn hòa hơn.

Sự can thiệp của Nga đã làm cuộc chiến thay đổi theo một bước ngoặt mới, làm gia tăng các cuộc xung đột ở phía tây đất nước và mạn tây bắc giữa phiến quân và các lực lượng ủng hộ chính phủ cũng được hỗ trợ bằng chiến binh của quân đội Iran và Hezbollah Lebanon. Theo tuyên bố của Nga các cuộc tấn công chủ yếu vào khu vực của Nhà nước Hồi giáo ở phía đông, nhưng trên thực tế Nga lại tập trung các cuộc tấn công chủ yếu ở phía tây.

Lực lượng không quân Nga cho biết hôm thư Ba kể từ khi bắt đầu tiến hành chiến dịch họ đã thực hiện xuất kích 1.631 phi vụ tấn công và nhắm vào 2.084 mục tiêu của chiến binh.

Hơn 120.000 người đã phải bỏ nhà chạy trốn kể từ khi chiến dịch ném bom của Moscow bắt đầu, theo thống kê của Liên Hợp Quốc. Cuộc chiến tranh đã giết chết khoảng 250.000 người và đẩy hơn 11 triệu người di cư khỏi đất nước.

Đức Dũng


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề