Mỹ và đồng minh yêu cầu Nga ngừng không kích bên ngoài khu vực IS tại Syria

Hôm nay là ngày thứ 3 liên tiếp máy bay Nga không kích ở Syria. Tuy nhiên mục tiêu chủ yếu của họ là phiến quân nổi dậy chứ không phải là Nhà nước Hồi giáo như lời tuyên bố của Moscow. Động thái này đã gây phẫn nộ cho liên minh chống IS. Liên minh do Mỹ đứng đầu ngay lập tức kêu gọi Nga ngừng các cuộc tấn bên ngoài khu vực IS kiểm soát

“Chúng tôi kêu gọi Liên bang Nga ngay lập tức ngừng các cuộc tấn công vào phe đối lập Syria và dân thường, hãy tập trung vào nỗ lực chống Isil,” đây là tuyên bố của liên minh bao gồm Hoa Kỳ, các cường quốc châu Âu cùng các nước Ả Rập và Thổ Nhĩ Kỳ.

“Chúng tôi bày tỏ mối quan ngại sâu sắc  đối với hành động xây dựng quân sự của Nga tại Syria và đặc biệt là các cuộc không kích của Nga vào Hama, Homs và Idlib từ hôm qua. Các cuộc tấn công này đã dẫn đến thương vong dân sự và không nhắm vào mục tiêu Daesh.”

Isil và Daesh đều là từ viết tắt của Nhà nước Hồi giáo, nó cũng có tên gọi ISIS. Họ đã thành lập một Caliphate trên lãnh thổ rộng lớn phía đông Syria và miền bắc Iraq.

Rebel fighters drive a damaged vehicle in Latamneh city that was hit on Wednesday by Russian air strikes, in the northern countryside of Hama, Syria October 2, 2015. REUTERS/Ammar Abdullah

Chiến binh nổi dậy lái xe  chiếc xe bị hư hại trong thành phố Latamneh khi bị máy bay Nga không kích, phía bắc Hama, Syria 02 tháng 10 năm 2015. REUTERS / Ammar ABDULLAH

Tại Syria Nhà nước Hồi giáo và rất nhiều nhóm chống lại đồng minh của Nga, Tổng thống Bashar al-Assad. Washington và phương Tây cùng các đồng minh trong khu vực cho rằng Nga lợi dụng việc chống khủng bố như một cái cớ để tấn công phe đối lập với Assad. Nhóm nổi dậy đã được các nước đối địch với Assad trong đó có Hoa Kỳ đào tạo và hỗ trợ vũ khí.

Hôm nay Tổng thống Vladimir Putin cũng có cuộc hội đàm với Tổng thống Pháp Francois Hollande trong bối cảnh “quan hệ giá lạnh”. Đây là cuộc họp đầu tiên của Putin với một nhà lãnh đạo phương Tây kể từ khi Nga tung ra các cuộc không kích vào hai ngày trước. Trước cuộc không kích ông đã đưa ra những luận cứ trong bài phát biểu tại Đại Hội Đồng Liên Hợp Quốc  nhằm bảo vệ cho Assad.

Buổi cầu nguyện bị hủy bỏ

Buổi cầu nguyện hôm nay đã phải hủy bỏ trong khu vực quân nổi dậy kiểm soát tại tỉnh Homs khi Nga mở các đợt không kích trong tuần này. Người dân đang lo ngại rằng nhà thờ Hồi giáo có thể là mục tiêu cho các cuộc tấn công.

“Các đường phố gần như vắng bóng người qua lại và có lệnh giới nghiêm đột xuất,” theo những cư dân tại thị trấn Rastan cho biết. Thị trấn này đã bị trúng bom trong ngày đầu tiên Nga không kích.

Máy bay chiến đấu được nhìn thấy đang bay trên cao, trên các khu vực của quân nổi dậy chống Assad. Khu vực này hầu như không có sự hiện diện của chiến binh Nhà nước Hồi giáo.

Theo tin tức từ các nhà hoạt động của Nhà nước Hồi giáo tại Raqqa buổi lễ cầu nguyện cũng phải hủy bỏ.

Một nhà thờ Hồi giáo tại thị trấn Jisr al-Shughour hôm qua đã bị phá hủy trong đợt không kích của Nga. Liên minh của Hồi giáo nổi dậy đã dành quyền kiểm soát thị trấn này từ lực lượng chế độ hồi đầu năm nay.

Theo tin từ Moscow ngày hôm nay họ đã không kích 12 mục tiêu của Nhà nước Hồi giáo, nhưng hầu hết các khu vực đó ở phía tây và phía bắc Syria trong khi Nhà nước Hồi giáo chủ yếu ở phía đông.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết các chiến cơ Sukhoi-34, Sukhoi-24M và Sukhoi-25 đã thực hiện 18 phi vụ đánh trúng mục tiêu trong đó có một cơ sở chỉ huy, một trung tâm thông tin liên lạc ở tỉnh Aleppo, một trại của chiến binh IS tại Idlib và một sở chỉ huy trong Hama.

Tuy nhiên Vương quốc Anh dựa trên thông tin từ Đài quan sát Nhân quyền Syria (tổ chức này gám sát xung đột bằng một mạng lưới dày đặc của các nguồn trên mặt đất) nói rằng “không có sự hiện diện của Nhà nước Hồi giáo tại bất kỳ địa điểm nào trong những vùng đó.”

Một máy bay chiến đấu mà các nhà hoạt động nói thuộc lực lượng của Nga bay trên bầu trời vùng nông thôn phía nam của Idlib, Syria 02 Tháng 10 năm 2015. REUTERS / Khalil ASHAWI

Một máy bay chiến đấu mà các nhà hoạt động nói thuộc lực lượng của Nga bay trên bầu trời vùng nông thôn phía nam của Idlib, Syria 02 Tháng 10 năm 2015.
REUTERS / Khalil ASHAWI

Tuy vậy Nga cũng đã tung ra một số nhỏ các cuộc không kích ở phía Đông, khu vực do Nhà nước Hồi giáo kiểm soát. Theo Đài quan sát có 12 chiến binh Nhà nước Hồi giáo thiệt mạng gần Raqqa vào hôm qua. Máy bay Nga cũng đã tấn công thành phố Qarytayn do Nhà nước Hồi giáo kiểm soát.

Theo công bố từ Nga họ đang sử dụng máy bay ném bom hiện đại nhất Sukhoi-34 không kích gần Raqqa, có nhiều khả năng máy bay Nga sẽ giáp mặt với máy bay Mỹ và máy bay liên quân hiện đang tấn công Nhà nước Hồi giáo tại Raqqa.

Cái bắt tay lạnh nhạt

Tại Paris nơi ông Hollande tổ chức cuộc họp với Putin, cả hai người đàn ông đều lạnh lung và lạnh nhạt khi họ gặp nhau tại sảnh cung điện Elysee, họ trao đổi những cái bắt tay ngắn gọn trước các máy ảnh. Một phụ tá của ông Hollande nói rằng hai người “đã cố gắng để thu hẹp sự khác biệt” trong cuộc hội đàm kéo dài một giờ về vấn đề Syria.

Ông Hollande ủng hộ sự can thiệp quân sự của Nga tại Syria nhưng đặt ra những điều kiện “Nga phải ngăn chặn các đợt không kích vào nhóm khác, mục tiêu tấn công là Nhà nước Hồi giáo và al Qaeda, phải bảo vệ cho dân thường và một cam kết cho một quá trình chuyển đổi chính trị mà sẽ loại bỏ Assad.”

Quyết định khởi động và tiến hành các cuộc không kích của Tổng thống Putin trên đất nước Syria đánh dấu một sự leo thang mạnh mẽ với sự tham gia của nước ngoài trong cuộc nội chiến kéo dài hơn 4 năm, trong đó tất cả các nước lớn trong khu vực đều có mặt.

Một nguồn tin từ Li-băng nói rằng hàng trăm binh sĩ của quân đội Iran cũng đã đến Syria trong những ngày gần đây để tham gia chiến đấu cùng quân đội chính phủ và các đồng minh là lực lượng dân quân Shiite Lebanon và Iraq.

Kẻ thù chung, bạn bè khác nhau

Các nước phương Tây và Nga tuyên bố họ có một kẻ thù chung là Nhà nước Hồi giáo. Nhưng họ có bạn bè khác nhau và quan điểm đối lập. Vậy làm thế nào để giải quyết cuộc chiến tranh đã làm ít nhất 250 ngàn người thiệt mạng và đẩy hơn 10 triệu dân Syria phải bỏ nhà cửa.

Quan điểm của Washington và các đồng minh là phản đối cả Nhà nước Hồi giáo và Assad. Lên án Assad đã dùng bạo lực đàn áp, tấn công dân thường và những người đối lập, đồng thời khẳng định lập trường cứng rắn Assad phải ra đi cũng như không có chỗ đứng thời hậu chiến.

Nhưng Nga tuyên bố rằng chính phủ Assad phải là trung tâm của các nỗ lực quốc tế chống lại Nhà nước Hồi giáo.

Đây là chiến dịch đầu tiên Moscow gửi quân ra nước ngoài chiến đấu, kể từ thời Liên Xô đưa quân vào Afghanistan trong những năm 1980. Đây cũng được coi là một bước đi táo bạo của Putin để mở rộng ảnh hưởng ngoài vùng lân cận.

Nó diễn ra đồng thời với mối quan hệ thấp nhất giữa Nga với phương Tây sau khi Hoa Kỳ và EU áp đặt lệnh trừng phạt tài chính lên Moscow qua việc thôn tính lãnh thổ của Ukraina.

Assad và người cha quá cố là đồng minh thân cận của Moscow ở Trung Đông kể từ Chiến tranh Lạnh và Nga chỉ duy trì một căn cứ hải quân tại Địa Trung Hải trên bờ biển Syria.

Sự can thiệp của Moscow diễn ra trong thời điểm quân nổi dậy đã liên tục đẩy lùi các lực lượng của chính phủ sau nhiều năm bế tắc trong cuộc chiến.

Putin dường như đang đánh cược rằng bằng cách bảo vệ Assad, ông có thể làm tăng ảnh hưởng của Nga trong mọi cuộc giải quyết thời hậu chiến, bảo vệ căn cứ hải quân và chống lại ảnh hưởng của các đối thủ trong khu vực như thành viên NATO là Thổ Nhĩ Kỳ. Ông cũng có thể có ý định để củng cố hình ảnh của mình trong nước Nga như một nhà lãnh đạo mạnh mẽ sẵn sàng thách thức các đối thủ toàn cầu, trong đó đối thủ lớn nhất và quan trọng nhất là Hoa Kỳ.

Bài viết của Tập đoàn Reuters, là một trong những hãng thông tấn lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho những tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, Internet và các phương tiện truyền thông khác.

Trọng Nghĩa


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Có 12 phản hồi cho bài viết “Mỹ và đồng minh yêu cầu Nga ngừng không kích bên ngoài khu vực IS tại Syria”:

 1. He…he…chú thấy mọi toan tính của poo & Co đều ko nằm ngoài suy diễn của anh em mình từ đầu. Hic…hic…

 2. Ton Hoang viết:

  Ngày trước Hitler cũng tuyên chiến, chấp cả thế giới nhỉ?
  Pu anh hùng phết, ko biết kết cục sẽ sao đây?

 3. Theo em, poo vẫn chỉ sử dụng Syria nhu 1 lối thoát cho cái nhục ở Ukraina, và nhân tiện ngã giá vơi phương tây để giảm cấm vận. Cuộc họp Noocmandi ở Paris đang thể hiện rất rõ mục đích này. Thay vì tìm 1 giải pháp toàn diện cho đất nước Ukraina, Poo chủ động đẩy vấn đề Syria lên bằng tuyên bố sẽ tăng cường không kích Syria lên 3 hay 4 tháng. Chủ yếu Poo muốn phương tây giảm áp lực cấm vận đổi lấy việc chia sẻ các tin tức hoạt động quân sự của mình tại Syria.

 4. Ton Hoang viết:

  Nó quẩn rồi, cứ cho nó lún sâu thêm tý nữa, lúc đó người dân của Âu Mỹ mới đồng lòng để chính phủ đàng hoàng xử lý…

 5. Hiện phe nổi dậy đã kêu gọi được cung cấp vũ khí phòng không để giáng trả các cuộc không kích ở Nga. Còn tổng thống Pháp ko ngần ngại cho poo biết sẽ xem xét lập vùng cấm bay ở miền bắc Syria đề phòng quân Assad lợi dụng leo thang. Tóm lại poo sẽ tiếp tục lún sâu vào 1 đống bùn mà lần này sẽ khó gặm hơn rất nhiều.

 6. Ton Hoang viết:

  Nó dính với thế giới Ả rập là chắc chết rồi

 7. Ton Hoang viết:

  Đợi nó lún sâu chút nữa thì toàn bộ vũ khí khủng của Âu Mỹ sẽ đọ với Nga, Syri sẽ là bãi thử VK, ko phải tự nhiên mà di cư ồ ạt như mấy tháng qua đâu, ko thoả thuận đàm phán g đc nữa lâu rồi, phải chiến rồi…:(

 8. Pháp tuổi gì mà dám lập vùng cấm bay hả các anh :))
  Mỹ thì tuyên bố ngừng huấn luyện FSA = ngừng cấp vk cho FSA rồi.
  Còn mấy chú lâu nhâu vùng vịnh đang kéo quân vào Yemen nghĩa là chấp nhận để Nga vào Syria thôi. Trước cảnh đám con hoang sắp bị thịt thì bố mẹ nó cũng rơi tý nước mắt gọi là :))

 9. năm ngoái người ta cũng nói về vùng lầy Donbass, cuối cùng chả có lầy lội đếch gì, toàn tù nhân Nga sang đấy đánh nhau để nhận lương + trợ cấp.
  Bây giờ cũng Syria, chắc đếch gì lính Nga mà có khi Capkaz, a Tin cho chúng chết bớt để suốt đời thiểu số :))

 10. Nga ko dám đưa bộ binh vào đâu em. Chỉ dội bom thôi. Sa lầy sẽ xảy ra khi is thiệt hại “ảo” và nó sẽ đánh mạnh hơn. Lúc đó sẽ nhiều chuyện hay.

 11. Tien Nguyen viết:

  Nga đánh phủ đầu ngay từ mấy ngày đầu, mà toàn đánh bọn “đối lập ôn hoà” do Mỹ huấn luyện mới đau. Chắc sẽ lộ nhiều bằng chứng tiếp tế của Mỹ cho IS thông qua bọn này. Mấy ngày nữa chắc chắn sẽ có 2 động thái: 1) một vài nước chống lưng cho IS sẽ đồng thanh đòi Nga ngừng ném bom, 2) nếu lộ ra việc Mỹ hỗ trợ IS thông qua việc bọn ôn hoà “đảo ngũ sang IS” (mà Nga sẽ cố lấy bằng được sau không kích) thì Quốc hội Mỹ liệu có để yên không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề