Nga đã thừa nhận ở Crưm có vấn đề vì Ukraina cắt nước

Việc cắt nước ngọt của Ukraina đang gây cản trở sự phát triển kinh tế của bán đảo Crưm bị chiếm đóng, còn trong một số khu vực thì việc cung cấp nước đang ở chế độ hạn chế. Đây là tuyên bố của Thư ký Hội đồng An ninh Liên bang Nga Nikolai Patrushev, Interfax-Nga đưa tin.

Ông lưu ý rằng chỉ trong năm ngoái lượng nước ngọt trên bán đảo đã giảm đi năm lần, rằng bằng những hậu quả đó đang đe dọa sự phát triển của Crưm sáp nhập, giảm tới 92% diện tích đất đai được tưới tiêu.

“Thiếu nước gây cản trở phát triển kinh tế-xã hội trong khu vực, tạo thành một mối đe dọa cho các chức năng cơ bản nền kinh tế nông nghiệp và khu nghỉ mát phức hợp của Crưm “, – ông Patrushev nói.

Ông cũng nói về tình hình đáng báo động với nước ngọt phía đông của bán đảo, nơi việc cung cấp nước ở một số nơi được thực hiện trong một chế độ rất hạn chế.

Cần thiết phải áp dụng một loạt các biện pháp bổ sung để giảm thâm hụt tài nguyên nước, trong đó có thể thông qua việc tối ưu hóa việc tiêu thụ nước và việc sử dụng các phương án cấp nước thay thế, chẳng hạn như khử muối nước biển, việc sử dụng nước theo quy trình kín (tái sử dụng ?)“, – thư ký Hội đồng Bảo an Nga cho biết.

Ông cũng lưu ý rằng có rất nhiều nhà máy nước ở Crưm đi vào hoạt động trong hơn 30 năm, cái đó sẽ tạo ra nguy cơ tai nạn và sinh ra các trường hợp khẩn cấp.

Điều đáng chú ý là các đại diện trước đây thuộc “chính quyền” sáp nhập Crưm đã tuyên bố cho rằng việc thiếu nguồn cung cấp nước từ Ukraina sẽ không ảnh hưởng đến tình hình với bán đảo đủ nước này.

Theo thông tin cho biết ngày 30 tháng tư, trên biên giới hành chính với bán đảo Crưm bị chiếm đóng, trong kênh Bắc Crưm Ukraina đã xây dựng đập bê tông cố định mà theo đó đã cắt đứt nguồn cung cấp nước đến bán đảo bị chiếm đóng.

Tẩu Vi (theo segodnya)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề