Nga giấu xe tăng chiến đấu chủ lực T-14 đến ngày 9.5

Xe tăng chiến đấu chủ lực T-14 trên nền tảng khung gầm đa năng Armata sẽ được đem ra thực tập rạng sáng vào ngày mai (theo giờ Nga) để chuẩn bị cho buổi duyệt binh trên mừng 70 năm chiến thắng Phát xít trên Quảng trường Đỏ ngày 9.5, tuy nhiên các chuyên gia phân tích vũ khí sẽ không thể thấy được gì nhiều trước khi đến ngày 9.5.

Ngày mai, lúc 6:45 sáng giờ địa phương, Nga sẽ tổ chức buổi diễn tập cho cuộc duyệt binh mừng “Ngày Chiến thắng” lớn nhất trong lịch sử, vì vậy xe tăng chiến đấu chủ lực T-14 của Nga dựa trên khung gầm đa năng Armata sẽ xuất hiện trong sự kiện này.

Tuy nhiên, xe tăng chiến đấu chủ lực T-14 mới của Nga sẽ xuất hiện trong một lớp ngụy trang đặc biệt để không ai có thể nhìn thấy chính xác cấu hình của nó. Kỹ thuật che dấu này được thực hiện bởi nhà sản xuất xe tăng, để bảo vệ chiếc xe khỏi các hoạt động gián điệp, có thể sẽ được tung ra để nghiên cứu xe tăng hiện đại của Nga.

Công nghệ để che giấu hình dạng thực tế của xe tăng gọi là Nakidka, được phát triển bởi viện nghiên cứu thép Moscow có thể ẩn giấu luôn cả tín hiệu nhiệt cũng như hình ảnh hồng ngoại của một chiếc xe tăng khiến cho việc thực hiện hoạt động gián điệp trở nên không tưởng.

20 chiếc xe tăng chiến đấu chủ lực T-14 đã được bàn giao cho quân đội Nga vào đầu tháng 2.2015. Ban đầu mọi người đều nghĩ rằng sẽ sớm được chiêm ngưỡng hình ảnh của xe tăng chiến đấu bộ binh mới này, nhưng chính quyền Nga đã quyết định không công khai hình ảnh của xe và biến nó thành một bí mật quốc phòng.
T-14 (Object 149) là xe tăng chiến đấu chủ lực dựa trên nền tảng khung gầm Armata, nền tảng xe bọc thép thế hệ mới được Nga nghiên cứu phát triển từ năm 2009. Khác với các loại xe tăng thông thường nền tảng xe bọc thép này sẽ là chuẩn đề Nga cho ra đời tất cả các loại xe chiến đấu bọc thép trong tương lai từ xe chiến đấu bộ binh, pháo tự hành cho đến xe kỹ thuật và hàng loạt xe chức năng khác.

Theo báo cáo, các xe bọc thép thuộc khung gầm Armata có một tháp pháo được điều khiển từ xa và hoàn toàn tự động hóa, cũng như một khoang lái riêng biệt dành cho kíp lái được làm từ vật liệu composite và được bảo vệ bằng nhiều lớp giáp.

Các biến thể xe tăng dựa trên khung gầm Armata sẽ được đưa vào thử nghiệm vào năm 2016 và dự kiến đến 2020 sẽ có 2.300 chiếc xe dụa trên nền tảng Armata được cung cấp cho quân đội Nga.

Thiên Hà (theo MTG, RIA)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề