Hoa Kỳ và Liên minh Châu Âu phê duyệt dự án “Hành lang khí đốt phía Nam» không qua lãnh thổ Nga

2

Hoa Kỳ và Liên minh châu Âu chấp thuận việc xây dựng các hành lang khí đốt miền Nam, sẽ đảm bảo cung cấp khí đốt từ Azerbaijan tới EU, bỏ qua lãnh thổ Nga. Điều này được nêu trong tuyên bố bế mạc của Hội đồng Năng lượng Mỹ-EU, tổ chức vào ngày 04 tháng 5 tại Washington, Hãng tin “Praim” thông báo.

“Hội đồng đã tái khẳng định sự ủng hộ mạnh mẽ cho việc mở các hành lang Gas miền Nam, bao gồm cả việc xây dựng các đường ống dẫn khí Trans Adriatic (TAP), và nhấn mạnh tầm quan trọng của các bên tham gia Hy Lạp-Bulgaria và việc xây dựng cảng tiếp nhận khí tự nhiên hóa lỏng tại Croatia, và Hy Lạp, nếu thị trường có nhu cầu”, – tuyên bố cho biết.

Theo “Interfax”, Hội đồng đã bày tỏ ý định tiếp tục làm việc nhằm đa dạng hóa nguồn cung cấp nguyên vật liệu vào các nước EU và những nước lân cận, kể cả việc tạo ra các thị trường năng lượng thay thế.

Đồng thời, Hội đồng nhấn mạnh rằng “không thể chấp nhận âm mưu  biến năng lượng thành một vũ khí chính trị.” Hội đồng năng lượng cũng ủng hộ một thị trường năng lượng toàn cầu minh bạch và an toàn, và ủng hộ sự phát triển hợp tác về năng lượng hiệu quả.

Hội đồng hoan nghênh sự hợp tác của Hoa Kỳ và Châu Âu trong chương trình “hỗ trợ Ukraina”, bao gồm cả những nỗ lực “để đảm bảo an ninh năng lượng của Ukraina trong trung và dài hạn.” Trong bối cảnh này, việc thành lập các nguồn cung cấp khí đốt cho Ukraina ngược từ các nước châu Âu và việc thiết lập 100% khung giá cho người tiêu dùng trong nước được đánh giá là tích cực.

Cuộc họp Hội đồng được tổ chức tại Washington hôm thứ Tư, đồng chủ trì cuộc họp là Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và người đứng đầu chính sách ngoại giao châu Âu Federica Mogherini.

Hành lang khí đốt Miền Nam – là một trong những dự án ưu tiên của Liên minh châu Âu, trong đó quy định việc vận chuyển 10 tỷ mét khối  khí đốt của Azerbaijan  từ khu vực Caspian qua Gruzia và Thổ Nhĩ Kỳ sang châu Âu, với một sự gia tăng hệ quả trong khối lượng vận chuyển lên tới 20 tỷ m3

Ngày 03 tháng 3, Ủy ban châu Âu phê chuẩn một thỏa thuận xây dựng đường ống dẫn khí Trans-Adriatic  (phần châu Âu của Hành lang phía Nam), giữa Hy Lạp và  Tổ chức  năng lượng TAP AG, mà là nhà thầu của dự án.

Theo báo cáo Newsader, 04 Tháng 5 Ngoại trưởng Mỹ John Kerry trước cuộc họp với đại diện cao của EU về Ngoại giao và Chính sách An ninh Federica Mogherini nói rằng sự vận hành đường ống dẫn khí đốt “Nord Stream-2” sẽ có tác động bất lợi đến các nước Đông Âu.

 1

Nguyễn Hoàng Lân theo newsader.com


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề