Nhiều loại vũ khí mới của Nga xuất hiện ở Syria

Theo một nguồn tin từ Bộ quốc phòng Nga nói với Tass vào hôm thứ 5 ngày 17.9 rằng, tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) mang tên Sarmat sẽ được phóng thử vào mùa xuân năm 2016 tại bãi phóng Plesetsk ở phía bắc nước Nga.

Nguồn tin từ quân đội Syria hôm 17/9 cho hay gần đây, quân chính phủ nước này bắt đầu sử dụng nhiều loại vũ khí mới trên không và trên bộ do Nga cung cấp.

Theo tờ The Moscow Times, nguồn tin từ quân đội Syria nhấn mạnh các loại vũ khí này có độ tấn công chính xác cao và hoạt động hiệu quả. Quân chính phủ Syria đã bắt đầu sử dụng vũ khí mới của Nga trong vài tuần gần đây sau khi tham gia các khóa huấn luyện trong vài tháng qua.

“Những loại vũ khí mới đã được chuyển tới và đây đều là những vũ khí thế hệ mới. Quân đội Syria đã được huấn luyện để sử dụng. Những vũ khí này hoạt động rất hiệu quả và tấn công các mục tiêu vô cùng chính xác. Chúng là những vũ khí sử dụng cả trên không và trên mặt đất”, nguồn tin từ quân đội Syria từ chối tiết lộ thêm chi tiết.

Quân chính phủ Syria đi tuần ở Aleppo.

Hiện nay, một số nước phương Tây bao gồm Mỹ cho rằng ngoài khoản hỗ trợ quân sự cho quân chính phủ Syria, Nga đang điều động thêm binh sĩ tới chiến đấu ở Syria. Cuộc nội chiến ở Syria trong hơn 4 năm qua đã cướp đi sinh mạng của hơn 250.000 người. Moscow cũng đã lên tiếng xác nhận chuyển giao vũ khí cho Syria. Còn theo giới chức Syria, sự hiện diện của quân đội Nga ở nước này chỉ giới hạn trong phạm vi các chuyên gia quân sự.

Thiếu hụt binh lính là nguyên nhân chính khiến hồi năm ngoái, quân chính phủ Syria phải chịu cảnh thất thủ ở phía tây bắc, tây nam và trung tâm đất nước trước làn sóng tấn công của nhóm Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS và các nhóm nổi dậy quyết tâm lật đổ Tổng thống Bashar Assad.

 Hôm 16/9, giới chức Mỹ cho biết Washington đã xác định được một vài chiếc trực thăng của Nga xuất hiện ở một sân bay ở Syria. Theo họ, 4 chiếc trực thăng trang bị súng máy của Nga đã có mặt ở Syria nhưng họ không rõ số trực thăng tới đây từ khi nào.

Ngoài ra, giới chức Mỹ nhấn mạnh mỗi ngày, Nga điều 2 máy bay quân sự chở hàng tới căn cứ không quân ở Latakia, khu vực bờ biển đang nằm dưới sự kiểm soát của quân chính phủ Syria.

Trước đó, một số báo cáo của Mỹ cho rằng Nga đã cử khoảng 200 lính thủy đánh bộ, xe tăng chiến đấu, pháo binh và các thiết bị quân sự khác tới chiến trường gần Latakia.

Lâu nay, Iran và lực lượng Hezbollah ở Lebanon được xem là nguồn hỗ trợ quân sự chính cho Damascus. Theo đó, Hezbollah đã điều động các tay súng tới chiến đấu trực tiếp với quân chính phủ Syria còn Iran đưa quân và cử cố vấn quân sự sang Syria.

Theo infonet


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề