Tuyển Việt Nam và bài học phòng ngự

Đội tuyển Việt Nam đã tránh được thất bại thứ 2 liên tiếp trên sân Mỹ Đình bằng cú lội ngược dòng với tỷ số 3-1 trước đối thủ duyên nợ Malaysia. Dẫu chỉ là một trận đấu giao hữu, nhưng nó cũng cho thấy nhiều điều, rõ nhất là khả năng phòng ngự thiếu chắc chắn.

Với những gì các cầu thủ ở hàng phòng ngự đội tuyển Việt Nam đã thể hiện trong hiệp 1 thì không chỉ người làm công tác chuyên môn như ông Miura mà ngay cả các CĐV cũng thấy sự thiếu chắc chắn, không an toàn. Khung thành của Nguyên Mạnh thường xuyên bị đặt trong tình trạng báo động, và có không dưới hai lần thủ môn này phải xuất tướng nhằm vá víu những lỗ hổng của các đồng đội đứng trên mình tạo ra.

Thế nhưng, dù có nỗ lực đến mấy thì trước các pha lên bóng tốc độ cao, dứt điểm uy lực của các chân sút Malaysia, mành lưới của đội tuyển Việt Nam cũng không thể được giữ nguyên vẹn. Với nửa tá cơ hội mà đội tuyển Malaysia tạo ra trong hiệp 1 trận đấu, việc Nguyên Mạnh chỉ duy nhất một lần phải vào lưới nhặt bóng là ít và có thể nói là may mắn.

Nhưng may mắn không dễ đến 2 lần. Và những sai lầm liên tiếp chắc chắn sẽ khiến đội tuyển Việt Nam phải trả giá đắt, đặc biệt khi bước vào giải đấu chính thức. Đối đầu với Indonesia, Philippines hay đơn giản chỉ là một đội bóng không được đánh giá cao như Lào, nếu hàng phòng ngự đội tuyển Việt Nam vẫn cứ lạc nhịp và lỡ bước thường xuyên như trận đấu tập với Malaysia thì cái giá phải trả sẽ không chỉ là một bàn thua mà còn lớn hơn thế nữa.

Hơn ai hết, HLV Toshiya Miura là người hiểu rõ sự sơ hở, điểm yếu của các học trò và ngoài liệu pháp tâm lý, ông đã có sự điều chỉnh kịp thời trong hiệp 2 trận đấu. Tuy nhiên, tấm thẻ đỏ mà Mohd Muslim Ahmad phải nhận chỉ 3 phút sau khi hiệp 2 bắt đầu chính là bước ngoặt của trận đấu, đưa đến một thế trận thuận lợi cho đội tuyển Việt Nam.

Nếu quân số của hai đội cân bằng, đội tuyển Việt Nam chắc chắn sẽ không thể có được một thế trận thuận lợi và dễ dàng ghi được tới 3 bàn thắng để hoàn tất cú lội ngược dòng trước người Mã.

Trong khi Malaysia mới chỉ có vài tuần tập luyện cùng nhau thì đội tuyển Việt Nam đã có gần 3 tháng trui rèn với một loạt trận đấu giao hữu ở trong nước cũng như nước ngoài nhưng hàng phòng ngự, tuyến thi đấu trọng yếu lại chưa mang đến sự an tâm. Tất nhiên, việc HLV Toshiya Miura liên tục có những xáo trộn đội hình để thử nghiệm nhân sự là một lý do nhưng bài học phòng ngự lại không chỉ đơn giản thế.

Đứng cạnh một Phước Tứ kinh nghiệm, Tiến Thành với ưu thế chiều cao tưởng như sẽ là sự hỗ trợ cần thiết thế nhưng chính cầu thủ đến từ Hải Phòng này lại mắc nhiều sai sót nhất ở trận đấu tối qua. Từ chỗ được coi là sự lựa chọn an tâm nhất của ông Miura, vị trí của Tiến Thành đã để lại nhiều mối lo.

Nhưng hàng phòng ngự của đội tuyển Việt Nam không chỉ có Tiến Thành mà bất cứ cầu thủ nào cũng có thể chơi mất tập trung và có những đường chuyền ngang bất cẩn, gây nguy hiểm cho khung thành đội nhà.

Thêm một bài học phòng ngự nữa trước Malaysia, đội tuyển Việt Nam đã vỡ ra được nhiều điều và cũng may, đây mới chỉ là trận giao hữu.

Theo TTVH.


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề