Erdogan: Không thể để Syria phải lựa chọn giữa Assad và IS

AFP – Syria không thể bị buộc phải lựa chọn giữa Tổng thống Bashar al-Assad và “nhóm khủng bố” Nhà nước Hồi giáo (IS), Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tuyên bố hôm Thứ năm

Tổng thống Erdogan đã luôn luôn từ chối hợp tác với Assad, sự hợp tác này được coi như một giải pháp trong cuộc chiến chống IS – Ông báo cáo trước Quốc hội về việc Nga tiến hành các cuộc không kích ở Syria nhằm vực dậy chế độ Assad.

Ông phát biểu trước Quốc hội “Không thể để người dân Syria buộc phải lựa chọn giữa chế độ đã tiến hành các cuộc tàn sát họ và các tổ chức khủng bố.”

Thổ Nhĩ Kỳ là nước lên án gay gắt Assad và chế độ của ông ta. Họ nhiều lần kêu gọi lật đổ Assad và đang ủng hộ quân nổi dậy chiến đấu để lật đổ Tổng thống.

Ngược lại Nga khẳng định Assad là đồng minh và đang chống lưng cho chế độ. Nga tuyên bố Assad phải được tham gia vào tất cả các giải pháp.

Trong bài phát biểu trước Quốc hội ông Erdogan đã kiềm chế không đề cập cụ thể về hành động mới nhất của Nga  tuy nhiên ông ám chỉ đến hành động không kích của Nga nhằm chống đỡ cho chế độ Assad. Ông cũng lạc quan cho rằng những diễn biến phát triển gần đây sẽ giúp giải quyết cuộc nội chiến kéo dài sang năm thứ 5. Ông cũng không chấp thuận tổ chức khủng bố len  lỏi vào Thổ Nhĩ Kỳ hay vào vùng ảnh hưởng dưới bất kỳ hình thức nào.

Về phía Thủ tướng Ahmet Davutoglu cũng cho biết trong tuần này Thổ Nhĩ Kỳ sẽ làm việc với tất cả các nước, trong đó có Nga, để tìm ra một giải pháp chính trị cho Syria mà điều cuối cùng họ muốn là ông Assad phải ra đi.

Hiện có hơn 2 triệu người Syria tỵ nạn tại Thổ Nhĩ Kỳ. Cho đến nay chính phủ đã chi 7,5 tỷ USD cho vấn đề di dân họ cũng cáo buộc Liên minh châu Âu đã không cùng chia sẻ gánh nặng.

“Bằng cách cho hơn hai triệu người anh em Syria và Iraq lưu trú trong bốn năm, Thổ Nhĩ Kỳ đã cứu danh dự của nhân loại.”

“Chúng tôi không được phép bỏ rơi những người anh em của chúng tôi, để họ phải chết ở Địa Trung Hải hoặc phơi bày sự tàn ác dọc biên giới hay tại các trạm xe lửa như một số nước châu Âu đã làm,” ông Erdogan nói.

Ông Erdogan cho biết thêm chính sách mở cửa của Thổ Nhĩ Kỳ cho những người chạy trốn khỏi cuộc xung đột sẽ vẫn giữ nguyên và lớn tiếng chỉ trích châu Âu phản ứng trong thảm họa di cư, việc thiết lập hàng rào thép gai hoặc thúc đẩy các biện pháp an ninh không phải là giải pháp.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ sẽ có cuộc gặp với các nhà lãnh đạo EU vào tuần tới và nhắc lại mục tiêu của Ankara là muốn trở thành thành viên của Liên minh châu Âu dựa trên nguyên tắc hai bên cùng có lợi.

“Tôi tin rằng một trang mới sẽ được mở ra,” trong quan hệ EU-Thổ Nhĩ Kỳ sẽ “được xây dựng trên các tiêu chí khách quan,” ông kết luận.

Đức Dũng


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề