Đàm phán hòa giải Ukraine có bước đột phá

Nhóm tiếp xúc về Ukraine đã họp tại Minsk để thảo luận về việc thực hiện các thỏa thuận Minsk được đưa ra hồi tháng 2.

Đặc phái viên của Nga Azamat Kulmukhametov phát biểu hôm chủ nhật (3-5) rằng nhóm tiếp xúc về vấn đề Ukraine đã có những bước tiến đáng kể trong các cuộc đàm phán hòa giải.

Ông cho biết: “Một bước quan trọng đã được thực hiện trên con đường giải quyết vấn đề chính trị của cuộc khủng hoảng. Chúng tôi đã sắp xếp để xác định ngày cụ thể cho công việc của các phân nhóm”.

Theo đặc phái viên Heidi Tagliavini của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) cho biết, bốn phân nhóm tiếp xúc sẽ thảo luận các vấn đề về an ninh, chính trị, những người tị nạn và di tản, cũng như về quan hệ kinh tế.

Phái viên của Ukraine là Leonid Kuchma cho biết phân nhóm phụ trách về an ninh sẽ thảo luận về việc loại bỏ các xe tăng và súng cối khỏi mối quan hệ giữa Ukraine và cộng hòa Donbass. Ý tưởng về triển khai gìn giữ hòa bình tới khu vực không được đề cập.

Denis Pushilin, phái viên của Cộng hòa nhân dân Donetsk tự xưng, phát biểu: “Điều quan trọng nhất là cuộc đối thoại giữa Ukraine với Cộng hòa nhân dân Donetsk và Lugansk đã bắt đầu. Chúng tôi hi vọng rằng điều này sẽ tiếp diễn và tất cả các quyết định sẽ được đưa ra trên cơ sở thỏa hiệp”.

Ông nói thêm rằng các cuộc đàm phán đã đạt được một bước đột phá, và phân nhóm phụ trách chính trị sẽ thảo luận về việc làm thế nào để các cuộc bầu cử địa phương ở Donbass được tiến hành.

Hùng Thái (theo PLTP)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Có 1 phản hồi cho bài viết “Đàm phán hòa giải Ukraine có bước đột phá”:

  1. huy viết:

    Hy vong hoa binh se den voi dat nuoc Ukraine xinh dep, binh yen. Vinh quang thay Ukraine

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề