IS có thể dùng vũ khí nào bắn hạ chiến đấu cơ Nga ở Syria?

Những chiến đấu cơ Nga tới Syria không kích IS liệu có trở thành “mồi ngon” cho các loại vũ khí của tổ chức này?

Liên tiếp trong 3 ngày qua, các máy bay chiến đấu của Nga cất cánh từ sân bay thuộc thành phố Latakia đã tiến hành nhiều cuộc không kích lên các mục tiêu Nhà nước hồi giáo tự xưng (IS).

Tình hình Syria tiếp tục nóng khi xuất hiện thông tin cường kích Su-25 của Không quân Nga bị bắn hạ trong lúc đang thực hiện không kích lực lượng IS trên lãnh thổ Syria.

Hãng thông tấn RIA Novosti cho biết, một đoạn video dài gần 1 phút, xuất hiện trên Youtube vào sáng 2/10 ghi lại hình ảnh một chiến đấu cơ được cho là cường kích Su-25 của Nga, bị bắn hạ khi đang tiến hành không kích các mục tiêu IS.

Trước thông tin này, Thư ký báo chí của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov đã từ chối bình luận.

“Tôi không thể bình luận về những hình ảnh trên Youtube. Tôi đề nghị các bạn tập trung vào những thông tin được Bộ Quốc phòng Liên bang Nga đưa ra” – ông Peskov phát biểu trước truyền thông.

Dù thông tin này có thật hay không thì vẫn phải cân nhắc đến một vấn đề, đó là IS hiện đang sở hữu những loại vũ khí nào có thể bắn hạ các chiến đấu cơ?

Việc một bên bị bắn hạ chiến đấu cơ trên chiến trường sẽ là một đòn tâm lý rất lớn vào toàn lực lượng của họ. Tương tự như khi xử tử phi công của Jordan, IS đã giáng một đòn tâm lý mạnh vào lực lượng liên quân.

Nga chắc chắn sẽ không muốn rơi vào tình cảnh tương tự.


Một chiếc Su-24 của Quân đội Syria được cho là bị bắn rơi bởi pháo phòng không 23mm.

Một chiếc Su-24 của Quân đội Syria được cho là bị bắn rơi bởi pháo phòng không 23mm.

Cần nhắc lại rằng, trước khi Nga trực tiếp tham chiến chống IS tại Syria, tổ chức này đã khẳng định bắn hạ được một số máy bay của Quân đội Syria và Iraq.

Cụ thể vào tháng 03-2015, IS tuyên bố bắn rơi một máy bay ném bom Su-24 của Syria tại phía Đông thành phố Homs.

Tháng 06-2015, lực lượng này tiếp tục xác nhận đã bắn rơi một chiếc Su-25 của Iraq tại khu vực phía Bắc tỉnh Ramadi.

Đáng lưu ý, Su-24 và Su-25 là 2 loại máy bay được Nga sử dụng để không kích IS trong những ngày qua.

Như vậy, có thể thấy rằng, việc IS sở hữu các loại vũ khí có thể bắn hạ máy bay Nga là có khả năng.

Đề cập tới vấn đề IS có thể dùng vũ khí nào để đe dọa máy bay, trang mạng svepressa.ru đã đưa ra một số nhận định của Đại tá Vladimir Anokhin, người từng thực hiện các phi vụ chiến đấu trên không tại Syria vào những năm 1970.


Tên lửa vác vai Igla của lực lượng nhà nước hồi giáo IS.

Tên lửa vác vai Igla của lực lượng nhà nước hồi giáo IS.

Vũ khí đầu tiên phải nhắc đến là các loại tên lửa phòng không vác vai (MANPAD). Đây là loại vũ khí cực kỳ nguy hiểm do tính nhỏ gọn và khó phát hiện nhưng cũng có nhược điểm là chỉ tiêu diệt được các mục tiêu bay thấp.

Với các loại máy bay chiến đấu hiện đại như Su-30SM, Su-34 hay thậm chí là Su-24, loại vũ khí này khó có thể đe dọa được. Còn với các loại trực thăng hoặc với Su-25 khi bổ nhào cắt bom thì đây vẫn là mối đe dọa lớn.

Ngoài các loại máy bay phản lực, Nga còn được cho là đưa sang Syria các máy bay trực thăng vũ trang Mi-24, song loại vũ khí này vẫn chưa tham chiến.

Một chuỗi các bức ảnh do IS công bố cho thấy tổ chức này đã có trong tay tên lửa vác vai FN-6 do Trung Quốc sản xuất và đã sử dụng hệ thống này để bắn hạ trực thăng Mi-35M của Iraq hôm 3/10/2014
Một chuỗi các bức ảnh do IS công bố cho thấy tổ chức này đã có trong tay tên lửa vác vai FN-6 do Trung Quốc sản xuất và đã sử dụng hệ thống này để bắn hạ trực thăng Mi-35M của Iraq hôm 3/10/2014

Hiện nay, IS có thể đang sở hữu nhiều loại tên lửa vác vai như: Stinger (Mỹ), Igla (Nga), FN-6 (Trung Quốc). Theo tạp chí IHS Jane’s, tổ chức này từng dùng FN-6 để bắn rơi trực thăng Mi-35M của Iraq vào tháng 10-2014.

Song Đại tá Anokhin nhận định, trên các máy bay chiến đấu của Nga hiện nay đều được trang bị mồi bẫy nhiệt giúp đánh lừa đầu dò hồng ngoại của tên lửa phòng không vác vai nên mối đe dọa này vẫn có thể được hạn chế.


Pháo phòng không tự hành ZSU-23-4 trong tay lực lượng IS.

Pháo phòng không tự hành ZSU-23-4 trong tay lực lượng IS.

Ngoài tên lửa phòng không vác vai, một loại vũ khí rất phổ biến khác đang được IS sử dụng đó là pháo phòng không và súng máy hạng nặng.

Trong các cuộc chiến với Quân đội Chính phủ Syria, IS đã thu được khá nhiều loại pháo phòng không và súng máy hạng nặng.

Các loại pháo này đã được IS cơ giới hóa bằng cách lắp đặt trên các loại xe bán tải, xe tải thành các loại xe pick-up nhằm tăng tính cơ động khi tác chiến.

Các loại pháo đang có trong tay IS rất đa dạng, gồm pháo phòng không S-60 cỡ nòng 57mm, pháo 37mm 2 nòng, pháo ZU-23-2 hay thậm chí cả pháo phòng không tự hành ZSU-23-4.

Chúng có thể bắn hạ các trực thăng, máy bay phản lực bổ nhào dù xác suất bắn trúng là khá thấp và yêu cầu phải có mật độ hỏa lực dày để tăng xác suất bắn rơi máy bay (việc IS bố trí hỏa lực phòng không dày có thể làm mồi ngon cho Không quân Nga ném bom tiêu diệt).

Đây vẫn luôn là mối đe dọa với bất kỳ loại máy bay nào.

Qua phân tích trên có thể thấy rằng, IS đang có trong tay nhiều loại vũ khí có thể bắn hạ máy bay.

Tuy nhiên, đây không phải là những mối đe dọa quá nguy hiểm khi mà máy bay Nga đã trang bị các hệ thống phòng thủ, cũng như những phi công được Nga đưa đến Syria là những người có nhiều kinh nghiệm nhất.

Theo Trí thức trẻ


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề