“Chúng tôi biết ơn quân đội Ukraina, nhưng chúng tôi muốn hòa bình!”

Pavlopil (Ukraina) (AFP) – Xung đột giữa lực lượng chính phủ và phiến quân ủng hộ Nga đã giảm đi. Nhưng tại các làng nằm trong vùng đệm xung quanh chiến tuyến bị thay đổi quyền kiểm soát làm gia tăng lo ngại về lệnh ngừng bắn ngày càng trở nên mong manh.

Quốc kỳ màu xanh vàng Ukraina đã được kéo lên vào tháng 12 năm ngoái tại ngôi làng vắng lặng Pavlopil. Trong nhiều tháng làng này đã bị mắc kẹt trong sự kiểm soát giữa Kiev và phiến quân ly khai.

Làng Pavlopil nằm trong vùng đệm đã bị cắt nguồn cung cấp thực phẩm và nước sạch cho đến khi quân đội Ukraina bắt đầu phân phát bánh mì, nước sạch, thịt hộp cho cư dân vào tháng trước, nhân viên bán hàng địa phương Natalia Ivanivna nói với AFP.

Một người dân nhận đang nhận bánh mì miễn phí của quân đội Ukraina, tại một cửa hàng địa phương ở làng Pavlopil, Donetsk khu vực phía đông của Ukraina (AFP Photo / Aleksey Filippov)

Một người dân nhận đang nhận bánh mì miễn phí của quân đội Ukraina, tại một cửa hàng địa phương ở làng Pavlopil, Donetsk khu vực phía đông của Ukraina (AFP Photo / Aleksey Filippov)

Đây là khu vực phi quân sự có diện tích 30 km2 nằm giữa Donetsk và Lugansk đã được tạo ra từ một thỏa thuận hòa bình ký kết tại Minsk vào tháng Hai năm ngoái.

Những nhà quan sát Quốc tế đã phàn nàn về hoạt động quân sự trong thời gian gần đây của cả quân đội Ukraina và phiến quân ủng hộ Nga. Họ nói rằng những diễn biến này sẽ làm suy yếu triển vọng cho hòa bình trong khu vực.

Một tuần sau khi làng Pavlopil nằm dưới quyền kiểm soát của Ukraina, Kiev đã thông báo rằng phiến quân được trang bị vũ khí hạng nặng đã tiến vào vùng xám (phi quân sự) Kominternove, khoảng 20 km về phía đông bắc thành phố cảng chiến lược Mariupol.

Lãnh đạo ly khai đã phủ nhận việc này, nhưng các quan sát viên của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) cho biết đã nhìn thấy “vết tích mới của bánh xích được tạo ra từ các loại xe chiến đấu bộ binh và xe tăng” ở đó.

Mầm mống chiến tranh bắt đầu sống dậy

Những người dân địa phương nói với OSCE rằng phiến quân vũ trang đã tiến vào Kominternove ngày 22-12, nhưng rời khỏi hai ngày sau đó trước khi các quan sát viên quốc tế xuất hiện.

“Có nói thế nào chăng nữa thì những gì đã xảy ra tại làng Kominternove rõ ràng là một sự vi phạm thỏa thuận Minsk”, ông Alexander Hug Phó trưởng đoàn giám sát OSCE tại Ukraina tuyên bố.

“Việc ngừng bắn đã bị cả hai bên phá vỡ; vũ khí đã được sử dụng với mục đích thiết lập quyền kiểm soát tại các khu vực, nơi mà trước đây (không được phép) không có sự hiện diện vũ trang,” ông Hug nói thêm đồng thời cũng chỉ trích quân đội Ukraina “chuyển động” trong Pavlopil.

Theo một quan chức an ninh cấp cao của Ukraina nói với AFP rằng phiến quân ly khai xuất hiện ở Kominternove là sự “trả đũa” cho hoạt động của quân đội Ukraina trong Pavlopil.

Mặc dù những làng này trong thời gian dài cả hai bên không chú ý vì ít có giá trị chiến lược nhưng họ đang cố gắng kiểm soát – và đó là thẩm quyền tương ứng của hai bên theo thỏa thuận Minsk.

Các cuộc xâm nhập bí mật vào vùng đệm diễn ra trong lúc cuộc xung đột tạm lắng. Các phe lâm chiến đã đạt được một thỏa thuận ngừng bắn ngày 1-9-2015 đã hạn chế rất nhiều các cuộc pháp kích vào vùng đệm ngăn cách giữa lãnh thổ ly khai và Ukraina.

Vị quan chức an ninh nói “trong tháng mười hai, lực lượng của chúng tôi đã lấy lại quyền kiểm soát bảy làng”, ông đề cập đến những khu vực trên đường ranh giới được thành lập của hiệp định hòa bình.

Một người lính Ukraina đang tuần tra ở vùng ngoại ô làng Pavlopil - Donetsk (AFP Photo / Aleksey Filippov)

Một người lính Ukraina đang tuần tra ở vùng ngoại ô làng Pavlopil – Donetsk (AFP Photo / Aleksey Filippov)

Sự xuất hiện của quân đội Ukraina và phiến quân ủng hộ Nga trong vùng đệm làm người dân địa phương lo lắng, họ cho rằng đây là khúc dạo đầu của một cuộc chiến mới.

“Nên có một đội quân gìn giữ hòa bình đồn trú tại đây, nhằm tránh những điều này”, ông Sergiy Shapkin, thị trưởng Pavlopil và thị trấn lân cận Pyschevyk, nơi quân đội Ukraina hiện có mặt cho biết.

Ông Shapkin cũng cho rằng nếu lực lượng gìn giữ hòa bình không có mặt tại vùng đệm có thể dẫn đến những hành động khiêu khích từ cả hai bên.

“Nếu các cuộc pháo kích trở lại, hoặc chỉ một quả tên lửa Grad thôi cũng đủ để tiêu diệt cả thị trấn Pyschevyk”, Lyubov Belik, một người về hưu cho hay.

“Điều này không có nghĩa là chúng ta không biết ơn quân đội Ukraina khi phân phát thực phẩm cho chúng tôi. Mà chúng tôi chán với cuộc chiến này.”

Người dân đi bộ qua nhà chờ xe buýt trên tường viết "Chúng tôi mong hòa bình”, tại làng Pavlopol – Donetsk, miền đông Ukraina (AFP Photo / Aleksey Filippov)

Người dân đi bộ qua nhà chờ xe buýt trên tường viết “Chúng tôi mong hòa bình”, tại làng Pavlopol – Donetsk, miền đông Ukraina (AFP Photo / Aleksey Filippov)

Đức Dũng

 

 


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Có 2 phản hồi cho bài viết ““Chúng tôi biết ơn quân đội Ukraina, nhưng chúng tôi muốn hòa bình!””:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề