Ai cần than vùng tạm chiếm Donbass?

Trên thị trường than thế giới trị vì sự cạnh tranh gay gắt và nguồn cung dư thừa. Các nước cộng hòa tự xưng ở phía đông của Ukraine sẽ rất khó bán mặt hàng xuất khẩu chính của nó.

Không bao giờ sự tiêu thụ than trên hành tinh của chúng ta là không cao như bây giờ. Vì vậy, nhiều người nói về sự bùng nổ của năng lượng này. Đồng thời, giá đã giảm xuống mức rất thấp. Có vẻ như nó không nên như vậy. Khi tất cả các mặt hàng có nhu cầu cao, trên lý thuyết thì giá phải đắt hơn. Nhưng sự việc của vấn đề là thị trường cung cấp than đá thế giới tăng trong những năm gần đây, thậm chí còn nhanh hơn so với nhu cầu,  DW viết.

Cuộc cách mạng đá phiến ở Mỹ góp phần vào việc giảm giá

“Bùng phát của than chúng ta đang thấy trong 15 năm qua, và khoảng giữa năm 2011, giá thực sự lớn,” –  trong một cuộc phỏng vấn với DW Erich Schmitz (Erich Schmitz) , giám đốc điều hành Liên minh  than nhập khẩu (Vereinder Kohlenimporteure) của Đức , có trụ sở nằm ở Hamburg cho biết. Người được phỏng vấn nói rằng một vài năm trước đây tại cảng Rotterdam tấn có giá gần $ 200. Và bây giờ bán ra  chỉ khoảng 70 đô la.

Chuyện gì xảy ra? “Có hai điều: sự bùng nổ khí đá phiến sét tại Hoa Kỳ và các dòng đầu tư lớn trong phát triển các mỏ than mới ở các nước khác nhau trên thế giới,” – giải thích Erich Schmitz. Sự phong phú của khí đá phiến sét giá rẻ đã dẫn đến thực tế là ở Mỹ để sản xuất điện là nhiều ít có khả năng sử dụng than đá. Điều này khiến các công ty than của Mỹ tăng lên đáng kể kim ngạch xuất khẩu, trong đó tăng mạnh ở châu Á và châu Âu.

Đồng thời tăng đáng kể khai thác than, ví dụ, ở Úc, Indonesia, Colombia. Đồng thời, các nhà đầu tư, đầu tư vào các mỏ than lộ thiên mới và mỏ, chủ yếu tính toán vào tăng trưởng hơn nữa nhu cầu từ Trung Quốc. Vì chính sự đi lên từ số không cho nên Trung Quốc là thị trường nhập khẩu lớn nhất trên thế giới.

Vai trò quan trọng của Trung Quốc

Tuy nhiên, Trung Quốc không chỉ là một người tiêu dùng lớn, mà còn là một nhà sản xuất chính của than – nó chiếm hơn 45 phần trăm của tổng sản lượng thế giới của năng lượng này, nhấn mạnh trong một cuộc phỏng vấn với DW khí đứng đầu bộ phận và than ở Viện Nghiên cứu Kinh tế năng lượng tại Đại học Cologne (Energiewirtschaftliches Institut, EWI ) Hekking Harald (Harald Hecking).

Ông nói rằng “trong những năm gần đây trong ngành công nghiệp than của Trung Quốc, có nhiều thay đổi: tăng năng suất, giảm chi phí, các mỏ nhỏ nhường chỗ cho các dự án lớn hơn và chi phí-hiệu quả Kết quả là, giá thành của than của Trung Quốc giảm..” Trong một tình huống như vậy, phải giảm giá của mình cho những người cung cấp than sang Trung Quốc. Bao gồm các nhà sản xuất Nga.

“. Năm nay, tình hình phức tạp, giá giảm than đá, than cốc 2,5 Chúng tôi đã quyết định không giảm khối lượng sản xuất Nếu chúng ta làm giảm khối lượng sản xuất, sau đó chúng ta mất đi thích hợp toàn cầu,.” – Cho biết vào cuối tháng Mười, Tổng thống Nga Vladimir Putin Kemerovo Aman Tuleyev đốc khu vực. Cũng như trong Kuzbass, thiết lập ngày hôm nay và trong lưu vực than lớn khác trên toàn thế giới.

Châu Âu tăng cường cuộc chiến chống khí thải CO2

Vì vậy, giảm cung trên thị trường thế giới không được mong đợi. Tuy nhiên, nhu cầu sẽ giảm hơn là tăng, đại diện ngành công nghiệp nói Erich Schmitz và dẫn một số lập luận ủng hộ dự đoán này: “Để cải thiện môi trường tại các thành phố của họ, người Trung Quốc đang tìm cách sử dụng gas hơn than Ở Mỹ, chúng ta thấy một làn sóng mới. cuộc đấu tranh cho việc giảm lượng khí thải carbon dioxide, và ở châu Âu – sự phát triển tăng tốc của năng lượng tái tạo “.

Tuy nhiên, ở Đức (nhà cung cấp chính của than là, tình cờ, Nga) than đá rẻ tiền gần đây thronging trong điện khí đắt hơn, mà hoàn toàn trái ngược với tham vọng của Chính phủ Đức để giảm lượng khí thải CO2 vào khí quyển. Vì vậy, Bộ trưởng Bộ Môi trường Barbara Hendricks (Barbara Hendricks) công bố vào đầu tháng để chuẩn bị một kế hoạch đóng cửa tăng tốc của các nhà máy than đá Đức cũ.

Harald Hekking Viện EWI đưa ra một dự đoán: “Ở châu Âu, than đến năm 2030 sẽ tiếp tục đóng một vai trò quan trọng, vì giá của nó là thấp, và nhiều nhà máy điện than Nhưng trong việc xây dựng mới, rất ít người đầu tư, và các nhà máy cũ sẽ được dần dần đóng One.. điều này sẽ làm giảm nhu cầu về than đá. Sau khi thiết lập năm 2030 mục tiêu trong việc bảo vệ khí hậu toàn cầu sẽ trở nên tham vọng hơn, có thể dẫn đến sự dịch chuyển của than từ thị trường châu Âu. ”

Than Ukraine là cần thiết chủ yếu là cho bản thân Ukraina

Còn lại châu Á (Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan),   là thị trường chính cho ngành công nghiệp than đá toàn cầu sẽ tiếp tục tăng. Điều này sẽ được tạo điều kiện Ấn Độ đang nhanh chóng gia tăng không chỉ sản xuất riêng của mình như mua sắm. “Chúng tôi hy vọng rằng vào cuối thập kỷ này, Ấn Độ sẽ vượt qua Trung Quốc là nhà nhập khẩu than lớn nhất,” – cho biết Harald Hekking DW.

Vậy thì, khả năng nào trên viễn cản này cho triển vọng xuất khẩu than Donbass? “Ukraine là một nước xuất khẩu than vẫn đóng một vai trò thứ yếu,” – cho biết nhà khoa học ngoại giao EWI. Một quan điểm tương tự được tổ chức trong Liên minh nhập khẩu than của Đức. Trong báo cáo nghiên cứu hàng năm của mình luôn lưu ý rằng ba nước hậu Xô Viết, Nga, Ukraine và Kazakhstan ” góp vào thị trường than thế giới chỉ có Nga mới tiềm tàng”

Những con số xác nhận điều này: trên nền tảng của các 1000-1100 triệu tấn than mỗi năm vận chuyển trên đại dương, năm 2013 trong toàn bộ của Ukraine chỉ khai thác được 84 triệu tấn là khá khiêm tốn, và  9 triệu tấn  xuất khẩu dường như chỉ là một giọt nước trong biển . Rõ ràng là thị trường chính cho than Donbass – chính là Ukraine.

Thợ mỏ Nga không cần thiết phải them các đối thủ cạnh tranh, hơn nữa thị trường EU đối với các nước cộng hòa tự xưng khép lại vì lý do chính trị không có tương lai , giao hàng cho vùng xa xôi của  châu Á sẽ không có lợi nhuận. Có thể cố số lượng nào đó bán cho  Thổ Nhĩ Kỳ và một số quốc gia Địa Trung Hải, nhưng phải có cầu cảng, do vậy bọn Ly khai  đã nói rằng họ sẽ giành giật lấy Mariupol.

Nguồn : http://finance.obozrevatel.com/


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Có 1 phản hồi cho bài viết “Ai cần than vùng tạm chiếm Donbass?”:

  1. Một bài viết tuyệt vời, cảm ơn anh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề