Berlin thắt chặt các điều kiện tị nạn tại Đức
 

mediaĐám đông người nhập cư trước Bộ Xã hội ở Berlin, chờ đợi đăng ký ghi danh. Ảnh chụp ngày 21/09/2015.REUTERS/Fabrizio Bensch

Sau khi rộng rãi đón hơn 200 nghìn người xin tị nạn, hôm 29/09/2015, chính phủ Đức đã thông qua một dự luật nhằm đối phó với làn sóng người tị nạn tiếp tục đổ vào nước này. Các biện pháp bổ sung một mặt giúp đỡ việc tiếp đón những người xin tị nạn đã vào Đức, mặt khác thắt chặt các quy định về quyền di trú tại Đức nhằm ngăn chặn làn sóng di dân mới. Công dân các nước vùng Balkan bị loại khỏi diện xin tị nạn.

Thông tín viên Pascal Thibault tại Berlin tường trình:

” Hỗ trợ cho chính quyền địa phương để lo tiếp đón người tị nạn, làm giảm bớt sức hấp dẫn của nước Đức với người nhập cư và thắt chặt quyền cư trú, đó là mục đích của dự luật được Hội đồng các bộ trưởng thông qua hôm qua. Từ nay đến tháng 11, chính phủ sẽ thúc đẩy để dự luật được áp dụng.

Theo các biện pháp mới, Nhà nước liên bang rót 670 euro mỗi tháng một đầu người để các vùng có thể lo cho những người xin tị nạn như giúp họ học tiếng Đức và để tạo điều kiện cho việc xây dựng nhà ở cho các gia đình.

Tốt hơn hết cố gắng dùng trợ cấp bằng hiện vật để thay bằng trợ cấp tiền mặt. Điều này để giảm bớt sức hấp dẫn vật chất của nước Đức.

Nhằm đỡ gánh nặng cho Cơ quan di trú trong việc xét đơn xin tị nạn, dự luật bổ sung thêm ba nước vùng Balkan vào diện đất nước ổn định an toàn đó là Albani, Montenegro và Kosovo.

Trong quý đầu năm nay có 40% người xin tị nạn có xuất xứ từ vùng Balkan. Trong khi đó chỉ có chưa đầy 1% trong số họ được cấp quy chế tị nạn chính trị.

Con số chính thức chưa được công bố nhưng người ta biết chắc chắn tháng 9 sẽ phá kỷ lục sau khi 200 nghìn người tị nạn vào Đức trong tháng 8. Số người tị nạn vào Đức giảm xuống vào giữa tháng 9 sau khi có lệnh kiểm soát biên giới. Ngày càng có nhiều tiếng nói, đặc biệt trong phe bảo thủ lên tiếng đòi chính phủ phải có những biện pháp ngăn chặn những người mới đến. “

(RFI tiếng Việt)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề