Cổ phiếu châu Âu phục hồi còn TQ vẫn giảm

Tin mới nhất: Trung Quốc vừa cắt lãi suất ngân hàng thêm 0.25 phần trăm xuống 4.6% sau hai ngày chứng khoán rớt liên tiếp.

Cổ phiếu tại London và những thị trường khác ở châu Âu đã phục hồi đôi chút vào khi giao dịch bắt đầu, bất chấp một đêm sụt giá nữa trên thị trường chứng khoán Trung Quốc.

FTSE 100 lên 1,6% ở mức 5.994,11 trong khi thị trường chứng khoán Dax ở Đức và thị trường Cac ở Paris đều lên 1,4%.

Mức phục hồi này diễn ra sau khi thị trường chứng khoán Trung Quốc tiếp tục thua lỗ lớn.

Chỉ số Shanghai Composite đóng cửa sụt 7,6% ở 2.964,97 điểm. Thị trường Nhật Bản cũng sụt giảm mạnh, và chỉ số Nikkei ở Tokyo thấp hơn 4%.

Tình trạng bán tháo ra toàn cầu là do có những lo sợ rằng tăng trưởng chậm của Trung Quốc cũng có nghĩa là ít công ăn việc làm cho tất cả mọi người.

Nền kinh tế phát triển mạnh của Trung Quốc trong suốt 30 năm qua đã dẫn tới tình trạng đất nước này thu hút nguyên liệu cho sản xuất và ngày càng hút các mặt hàng đắt tiền và mặt hàng sản xuất từ các nước khác.

Chứng khoán Trung Quốc chưa thấy dấu hiệu phục hồi Image copyrightAP

Trước đó, chứng khoán Trung Quốc tiếp tục sụt giảm hôm 25/8 dù ở những thị trường khác ở châu Á thiệt hại ít nghiêm trọng hơn so với dự đoán của các nhà phân tích.

Chỉ số Shanghai Composite giảm 6% xuống 3.016,92 điểm, sau khi giảm 8,5% hôm 24/8.

Chứng khoán ở châu Âu và Hoa Kỳ cũng bị sụt giảm mạnh.

Động thái bán tháo trên toàn cầu bắt nguồn từ mối quan ngại về sức khỏe của nền kinh tế Trung Quốc.

Các nhà đầu tư lo ngại rằng các doanh nghiệp và các nước phụ thuộc vào nhu cầu cao từ Trung Quốc – nền kinh tế lớn thứ hai thế giới và là nhà nhập khẩu lớn thứ hai về hàng hóa và dịch vụ thương mại – sẽ bị ảnh hưởng.

Việc Ngân hàng Trung ương Trung Quốc phá giá đồng nhân dân tệ vào hai tuần trước khiến người ta thêm quan ngại rằng kinh tế nước này sẽ suy thoái nghiêm trọng hơn so với lo ngại ban đầu.

Phục hồi ở những thị trường khác

Ở những thị trường khác của châu Á, thị trường đang có dấu hiệu khởi sắc hơn.

Chỉ số Hang Seng của Hong Kong tăng 2,6% trong khi tại Úc, S & P ASX / 200 tăng 2,2%

Chỉ số Nikkei 225 của Nhật giảmtăng 0.7%.

Các nhà đầu tư lo lắng việc kinh tế Trung Quốc suy thoái khiến đồng yen Nhật mạnh hơn và có thể tổn hại đến xuất khẩu của nước này.

Trong phiên giao dịch đầy biến động, chỉ số Dow Jones của phố Wall đã giảm 6%, sau đó gần như hồi phục trước khi đóng cửa với mức giảm 3,6%.

Trước đó, chỉ số FTSE 100 của London đóng cửa giảm 4,6% còn 5.898,87, thị trường ở Pháp và Đức giảm 5,5% và 4,96% tương ứng.

BBC tiếng Việt


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề