Đường ống dẫn khí TurkStream sẽ bắt đầu xây dựng vào tháng Sáu

Paris (AFP) – Đường ống dẫn khí TurkStream của Nga dài 1.100 km (684 dặm) đến Thổ Nhĩ Kỳ sẽ bắt đầu xây dựng vào cuối tháng Sáu, theo một phát ngôn viên của dự án do Gazprom hậu thuẫn nói với AFP hôm thứ Tư.

Các quan chức tham dự hội nghị khí đốt toàn cầu tại Paris nói rằng một thỏa thuận được ký kết vào tháng năm với tập đoàn xây dựng Saipem sẽ cho phép tiến hành thi công đoạn đầu tiên trong đường ống dẫn khí TurkStream theo dự kiến sẽ bắt đầu vào cuối tháng Sáu.

Trong hội nghị, quan chức tiết lộ tên của đường ống dẫn công suất 63 tỷ mét khối đã được thay đổi từ tên gốc Turkish Stream thành  TurkStream.

Tin tức này được thông báo sau dự báo của Gazprom vào ngày 07-05, đường ống TurkStream sẽ bắt đầu hoạt động từ tháng 12 năm 2016, cung cấp khí đốt của Nga cho phía Tây mà không đi qua đường ống dẫn khí của Ukraine.

Đường ống dẫn khí mới  – kéo dài đến biên giới Thổ Nhĩ Kỳ với Hy Lạp qua biển Đen – đã được Tổng thống Vladimir Putin công bố trong tháng 12 năm 2014 nhằm thay thế dự án South Stream ban đầu dẫn đến Bulgaria  nhằm cung cấp khí đốt cho Nam Âu.

South Stream đã bị hủy bỏ trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa Moscow và Liên minh châu Âu liên quan đến cuộc xung đột Ukraine và sự lo ngại của Brussels với cáo buộc sự thống trị của Gazprom trên thị trường khí đốt châu Âu.

Mặc dù thời điểm khởi công đang đến gần, nhưng Nga vẫn chưa ký thỏa thuận liên chính phủ với Thổ Nhĩ Kỳ về TurkStream, nguyên nhân theo các phương tiện truyền thông mô tả do sự bế tắc trong đàm phán về giá khí đốt của Nga.

Khi được hỏi về dự án này trong một cuộc họp báo hôm thứ ba, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev cho biết “tất cả các tài liệu hiện đang được chuẩn bị và tất cả mọi thứ đang hoạt động trơn tru ” và Nga “đã đạt được thỏa thuận theo nguyên tắc với Thổ Nhĩ Kỳ.”

 


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề