Tổng thống Ukraina ngạc nhiên khi Nga “im lặng”

Trong khuôn khổ cuộc đàm thoại trực tiếp tối 25-1, Thủ tướng Đức Angela Merkel, Tổng thống Pháp Francois Hollande và người đồng cấp Ukraine Petro Poroshenko đã thảo luận về tình hình căng thẳng leo thang tại Donbass, đặc biệt là vụ nã rocket vào Mariupol hôm 24-1 làm 30 người thiệt mạng. Thông tin về cuộc hội đàm trên đã được cơ quan báo chí phủ Tổng thống Ukraine công bố sau đó.

Lãnh đạo các quốc gia kêu gọi thiết lập cuộc họp 3 bên của nhóm liên lạc giải quyết khủng hoảng ở Ukraine trước khi phiên họp của Hội đồng châu Âu cấp Bộ trưởng Ngoại giao vào ngày 29-1 này.

Tổng thống Ukraine yêu cầu EU và cộng đồng quốc tế liệt “Cộng hòa Donetsk” là tổ chức khủng bố. Ông này cũng ngạc nhiên khi “Nga không có bất kỳ phản ứng chính thức nào về hành động khủng bố nói trên”.

Trước đó, trong cuộc hội đàm với đặc phái viên cấp cao của EU về Ngoại giao và Chính sách An ninh Federica Mogherini, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov nhấn mạnh, Tổ chức An ninh và hợp tác châu Âu cần có quan điểm khách quan và vô tư trước các hoạt động leo thang chiến sự gần đây ở Donetsk, Mariupol và các khu dân cư khác ở miền Đông Ukraine”.

Còn theo hãng thông tấn TASS, trong ngày 25-1, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã đàm thoại với Tổng thống Nga Vladimir Putin về việc gây ảnh hưởng tới lực lượng tự vệ Donbass. Theo lời bà A. Merkel, hành động pháo kích Mariupol là “sự vi phạm rõ ràng thỏa thuận ngừng bắn và không thể biện minh bằng bất kỳ lời lẽ nào”.

Dự kiến, Tổng thống Pháp Francois Hollande sẽ có cuộc hội đàm với người đồng cấp Nga trong ngày 26-1.

Tình hình chiến sự tại miền Đông Ukraine có chiều hướng leo thang. Đặc biệt khi tự vệ miền Đông giành kiểm soát một loạt địa điểm quan trọng, trong đó có sân bay quốc tế Donetsk. Ngày 24-1, thành phố cảng Mariupol, hiện nằm dưới quyền kiểm soát của lực lượng chính phủ Ukraine, đã bị nã rocket làm 30 người thiệt mạng. Cả tự vệ và lực lượng chính phủ đều đổ lỗi cho nhau có liên quan tới hành động đẫm máu nói trên.

Hùng Thái (RIAN)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề