“Gazprom” hạ giá cho Ukraina

Giá khí đốt của Nga cho Ukraina trong quý II năm nay sẽ ít hơn $ 180, Bộ trưởng Năng lượng Liên bang Nga Alexander Novak đã cho biết về điều này. Con số này thấp hơn so với giá của quý I, nhưng bắt đầu từ tháng Tư sẽ chấm dứt khuyến mại về giá cả.

Giá hợp đồng khí đốt của Nga cho Ukraina trong quý II năm 2016 sẽ ít hơn $ 180 cho 1000 Mét khối, về điều này hôm nay thứ Sáu, Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak tuyên bố cho biết, báo “Interfax” đưa tin. Điều này đại diện chính thức của “Gazprom” Sergei Kupriyanov cũng đã chính thức khẳng định cho báo RBC.

Con số này thấp hơn so với giá của quý I, nhưng bắt đầu từ 01 tháng 4 Gazprom sẽ chấm dứt việc giảm giá khí đốt cho Ukraina. Quý một năm nay từ tháng Giêng-tháng Ba giá là 212 $ cho mỗi 1000 mét khối. Có tính đến khuyến mại 17 $. Liên bang Nga đã quyết định không gia hạn hoạt động của nó cho quý II, Bộ trưởng Novak hôm qua cho biết. Và “Gazprom” đã không thông báo cho chính phủ với đề nghị gia hạn giảm giá này, ông nói thêm vào thứ Sáu.

Ngay cả với việc bãi bỏ khoản khuyến mại giảm giá như thế này là do thực tế giá khí đốt được gắn liền với giá của các sản phẩm dầu thô và được tính trong chín tháng qua. Trong khoảng thời gian này đến quý I năm 2016 giá dầu thô đã hạ thấp kỷ lục.

Ukraina đã không mua khí đốt của Nga bắt đầu từ tháng 11 năm 2015, họ cho rằng mua của châu Âu tiện lợi hơn. Tuy nhiên, các quan chức Ukraina lại chỉ trích quyết định của “Gazprom” không kéo dài thời gian hoạt động của giảm giá.  Công ty dầu khí quốc gia Ukraina “Naftogaz” không có kế hoạch tiếp tục nối lại mua khí đốt từ “Gazprom” từ ngày 01 tháng 4 năm 2016, bởi vì giá mà được Gazprom đưa ra cho quý thứ hai của năm 2016, cao hơn so với giá mà các nhà cung cấp châu Âu đề nghị bán cho “Naftogaz”, buổi tối hôm qua vào thứ năm công ty Ukraina đã thông báo cho biết. Công ty dầu khí quốc gia Ukraina “Naftogaz” vẫn còn mở cửa cho các cuộc đàm phán về việc mua khí đốt của Nga nhằm đạt được các điều kiện mua bán theo giá thị trường chung “, – trong tuyên bố nhấn mạnh.

Tóm lại, giá khí đốt của Nga vẫn còn cạnh tranh trên thị trường Ukraina, báo “Kommersant” viết: vào giữa tháng Ba, chủ tịch công ty “Naftogaz” Andrew Kobolev nói rằng công ty mua khí đốt từ châu Âu là $ 180, và giá cuối cùng thành $ 200 cho mỗi 1000 mét khối bởi vì cộng thêm cả giá vận chuyển.

“Nếu” Gazprom ” sẽ cung cấp cho chúng ta theo giá thị trường, thì chúng ta không có vấn đề chính trị và sẽ đồng ý mua nó” – Bộ trưởng Năng lượng của Ukraina Volodymyr Demchishin nói điều này vào thứ Sáu hôm nay cho “RIA Novosti”. Giá thị trường mà ông Bộ trưởng Ukraina đã nêu ra là “thấp hơn nhiều” với giá $ 180. Theo ông, hiện tại Kiev có thể mua khí đốt ở châu Âu với giá khoảng $ 170 cho mỗi ngàn mét khối.

T.V (theo rbc.ru)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề