Trung Quốc: Hải quân Indonesia đã bắn vào tàu cá Trung Quốc

Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm qua cho biết Hải quân Indonesia đã nổ súng vào một tàu đánh cá của Trung Quốc ở Biển Đông, làm bị thương một ngư dân và đã bắt giữ toàn bộ 7 người trên tàu.

Tuyên bố được đăng trên trang web của Bộ Ngoại giao Trung Quốc nhằm đáp lại thông tin phía Indonesia đưa ra trước đó nói rằng Jakarta đã bắt giữ một tàu Trung Quốc và 7 thuyền viên vì đánh bắt cá trái phép ở vùng biển Natuna, phía tây bắc đảo Borneo. Cả Trung Quốc và Indonesia đều tuyên bố có chủ quyền ở vùng biển này.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc khẳng định tàu cá của nước này bị Hải quân Indonesia bắn khi đang thực hiện hoạt động đánh bắt thông thường tại ngư trường truyền thống của nước này. Vụ việc làm một người bị thương và gây hư hại cho tàu. Ngư dân bị thương đã được chuyển đến đảo Hải Nam miền nam Trung Quốc để điều trị và đang trong tình trạng ổn định.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc nhấn mạnh họ kịch liệt phản đối các hành động  của Hải quân Indonesia đồng thời miêu tả đây là hành động “lạm dụng sức mạnh quân sự”.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh tuyên bố “tàu chiến của hải quân Indonesia đã bị lạm dụng sức mạnh của họ, để sách nhiễu và bắn vào tàu đánh cá của Trung Quốc, đã đe dọa sự an toàn và tài sản của ngư dân Trung Quốc”.

“Điều này đã vi phạm nghiêm trọng Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển [UNCLOS] và Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông.”

Ít nhất đây là vụ việc thứ ba kể từ tháng ba năm nay, khi Indonesia chặn một tàu cá Trung Quốc ngoài khơi quần đảo Natuna. Hồi tháng Năm, một tàu khu trục nhỏ của Indonesia bắn vào một tàu đánh cá Trung Quốc khi tàu này không chịu dừng lại việc khai thác, sau đó tàu này đã bị bắt giữ cùng 8 ngư dân.

Ngư dân Trung Quốc đã phải tìm các ngư trường trong vùng biển Quốc tế sau khi nguồn cá trong nước bị suy giảm nghiêm trọng do bị khai thác tận diệt và ô nhiễm. Nhưng các hoạt động đánh bắt trái phép của họ thường dẫn đến các vụ bắt giữ, dẫn đến căng thẳng ngoại giao giữa Trung Quốc và các nước láng giềng. Tuần trước lực lượng bảo vệ bờ biển Hàn Quốc đã bắt giữ hai tàu đánh cá Trung Quốc hoạt động trái phép trong vùng biển trung lập ở cửa sông Hàn giữa hai miền Triều Tiên.

Trung Quốc ngang nhiên tuyên bố chủ quyền với hầu hết diện tích Biển Đông, bất chấp sự phản đối từ cộng đồng quốc tế. Nước này ồ ạt bồi đắp, cải tạo trái phép 7 thực thể tại quần đảo Trường Sa của Việt Nam, biến chúng thành đảo nhân tạo phi pháp. Bắc Kinh từ đầu năm nay còn lộ rõ ý đồ quân sự hóa khi bố trí hệ thống tên lửa, radar và chiến đấu cơ tại Biển Đông. Hoạt động của Trung Quốc ở Biển Đông vấp phải sự chỉ trích mạnh mẽ của các nước, trong đó có Mỹ.

Đức Dũng (theo AP)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Có 1 phản hồi cho bài viết “Trung Quốc: Hải quân Indonesia đã bắn vào tàu cá Trung Quốc”:

  1. Ng quang viết:

    Điều đáng nối ở đaay là tại sao hải quân philippin dám bứn vào tàu cá của TQ và bắt  ngư dâm TQ vi phạm lãnh hải của họ lực lượng tuần duyên Hàn Quốc  bắt tàu cá TQ  tất cả đeu trong phạm vi biển đông vạy mà ngư dân Việt Nam! Đánh bắt trong ngư trường truyền thống của mình tại hoàng sa và trường sa thì lại bị  TQ bắt và đoif tiền chuộc thâm chí còn bắn cháy tàu cá Việt Nam! Và bắn chết ngư dân Việt Nam! Mà chỉ thấy ông Lê hải bình phản đối xuông  rồi sau đó mọi việc lại chôn vùi vào quên lãng của 16 chữ vàng và 4 tốt?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề