Tướng Hồ Sỹ Tiến: Điều tra cá nhân bảo kê đường dây ‘logo xe vua’
Cục trưởng Cảnh sát Hình sự (C45 Bộ Công an) – Thiếu tướng Hồ Sỹ Tiến cho biết, sẽ tiến hành khởi tố vụ án để mở rộng điều tra làm rõ các cá nhân “bảo kê” cho đường dây bán logo. Quan điểm của Bộ Công an là xử lý bất kỳ ai có vi phạm kể cả công an và thanh tra giao thông.

Tại buổi làm việc với Bộ trưởng Giao thông Vận tải Đinh La Thăng chiều 29/8, Thiếu tướng Hồ Sỹ Tiến chia sẻ, từ thông tin được báo chí và người dân phản ánh về những xe quá tải có gắn logo đi qua các trạm cân mà không bị xử lý, tình trạng nổi cộm nhất ở TP HCM, Cục cảnh sát hình sự đã lập chuyên án điều tra có hay không sự “bảo kê” của lực lượng chức năng.

Qua điều tra, cảnh sát hình sự đã phát hiện có nhiều loại logo khác nhau được dán trên các xe tải. Có ngày, cảnh sát ngồi trực ở một điểm đã phát hiện 200 xe gắn logo đi qua, phần lớn xe có dấu hiệu chở quá tải. Logo được nhiều xe sử dụng nhất là “Gara ôtô Thành Đô” và “Xe chở hàng”, song quá trình trinh sát cho thấy, gara Thành Đô chỉ là bãi xe chở hàng, không có hoạt động sửa chữa.

Sau 5 tháng điều tra, ngày 27/8, cảnh sát hình sự đã tạm giữ 7 người liên quan đến đường dây bán logo, họ tự in mỗi logo giá từ 400 đồng đến 1.000 đồng song bán cho các chủ xe giá 2,5 đến 3 triệu đồng trong một tháng. Thủ đoạn của nhóm người này là tổ chức một hệ thống nắm tình hình kiểm tra của lực lượng chức năng tại những chốt kiểm soát tải trọng xe lưu động. Sau khi có thông tin thì báo về cho trung tâm chỉ huy để thông tin cho tài xế.

Theo Thiếu tướng Hồ Sỹ Tiến, nhóm người này còn móc nối với một số cán bộ làm nhiệm vụ, có cả thanh tra giao thông. Khi xe vi phạm, những người này đến xin xỏ để không bị phạt hoặc giảm nhẹ mức phạt.

“Các xe quá tải hoạt động một thời gian dài gây bức xúc cho người dân, cả những lái xe tải không dán logo. Sau khi chúng tôi phá đường dây này, nhiều xe đã bóc dỡ logo”, ông Tiến nói.

Lãnh đạo Cục cảnh sát hình sự khẳng định sẽ khởi tố vụ án, khởi tố bị can để mở rộng điều tra các cá nhân “bảo kê” cho đường dây bán logo. Quan điểm của Bộ Công an là xử lý bất kỳ ai có vi phạm kể cả lực lượng công an và thanh tra giao thông.

logo-2275-1440772211-2901-1440845899.jpg

Logo được nhiều xe tải sử dụng.

Trao đổi với Bộ trưởng Đinh La Thăng, ông Tiến kiến nghị ngành giao thông cần có quy định dán logo trên kính xe để phòng ngừa tiêu cực, không để lái xe tự dán nhiều loại logo như hiện nay. Ngoài ra, lực lượng thanh tra làm nhiệm vụ cần có tác phong chuyên nghiệp hơn như cảnh sát giao thông để tránh hiện tượng “bảo kê” xe quá tải.

Đánh giá cao công tác phá án của cảnh sát hình sự, Bộ trưởng Giao thông Vận tải Đinh La Thăng hứa sẽ phối hợp chặt chẽ với Cục Cảnh sát hình sự phát hiện tiêu cực, đồng thời rà soát quy định ngành để tăng cường quản lý nhà nước, giáo dục thanh tra giao thông.

Theo vnexpress


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề