Giá bột ngô ở Venezuela tăng 900%

Sáng nay khi người dân thức dậy và phát hiện ra rằng bột ngô (để làm bánh Arepas một loại bánh truyền thống) do nhà chính phủ kiểm soát đã tăng 900%.

Chính quyền của Tổng thống Nicolas Maduro đã kìm giữ giá bột ngô trong suốt 15 tháng với 19 bolivar một kg (hai pound).

Nhưng cuối ngày hôm qua ban kiểm soát giá Chính phủ đã tăng giá lên 190 bolivar một kg, tương đương 19 USD, theo tỷ giá chính phủ sử dụng để nhập khẩu các mặt hàng nhu yếu phẩm như thuốc men và thực phẩm khan hiếm.

Bột ngô là một trong những loại lương thực khan hiếm nhất và hiệp hội bột ngô Venezuela đã phải tăng giá vì cho rằng giá do chính phủ ấn định chưa bao gồm chi phí.

Theo Trưởng ban kiểm soát giá cả cho biết giá thịt gà sẽ tăng gấp 13 lần, từ 65 bolivar một kg lên 850 bolivar. Chính phủ cũng cố kìm giá thịt gà từ tháng 2/2015.

Venezuela đang phải trải qua lạm phát cao nhất thế giới: năm 2015 lạm phát lên tới 180% và theo dự báo sẽ lên 700% trong năm nay.

Các quan chức cho biết vào đầu tháng Năm giá hàng hóa được Chính phủ kiểm soát sẽ được “linh động” để bù đắp chi phí cho nhà sản xuất.

Theo luật áp dụng về giá cả, Chính phủ sẽ đặt mức lợi nhuận tối đa là 30% cho tất cả các hàng hóa và dịch vụ. Nhưng thực phẩm và y học lợi nhuận sẽ nằm trong khoảng 14-20%.

Nền kinh tế phụ thuộc vào dầu mỏ của Venezuela đã bị khốn cùng kể từ khi giá dầu bắt đầu sập

Đức Dũng (theo AFP)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề