Tên lửa đánh vào ba bệnh viện, trường học ở Syria làm 23 người chết

Reuters – Ít nhất 23 thường dân thiệt mạng vì cuộc tấn công bằng tên lửa vào ba bệnh viện và một trường học ở thị trấn Syria do phiến quân kiểm soát, theo tin từ người dân cho biết. Cuộc tấn công diễn ra trong khi quân đội Syria do Nga hậu thuẫn đang đẩy mạnh chiến dịch tấn công vào thành trì quân nổi dậy tại Aleppo.

14 người đã thiệt mạng tại thị trấn Azaz, gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ sau khi tên lửa phóng vào một trường học trong đó có các gia đình đang lưu trú và một bệnh viện nhi.

Một người tị nạn đang tạm trú tại phía nam thị trấn và một đoàn xe tải cũng bị bom đánh trúng.

“Chúng tôi đã chạy đến bệnh viện vì có tiếng đứa trẻ hét lên ở đó “, bác sĩ Juma Rahal nói. Ít nhất hai trẻ em đã thiệt mạng và hàng chục người bị thương, ông nói.

Các nhà hoạt động đăng tải video trực tuyến chiếu cảnh các bệnh viện bị hư hỏng. Ba em bé khóc nằm trong lồng nuôi trẻ đẻ non cùng các thiết bị y tế bị hỏng. Reuters không thể xác minh một cách độc lập các video.

Trong một diễn biến khác, tên lửa trúng một bệnh viện khác ở thị trấn Maarat Numan tỉnh Idlib, phía tây Syria, Chủ tịch Tổ chức Bác sĩ không biên giới (MSF) bác sĩ Mego Terzian người Pháp đang làm nhiệm vụ hỗ trợ cho bệnh viện nói với Reuters.

“Có ít nhất bảy người chết trong đó có cả các nhân viên và bệnh nhân cùng ít nhất tám nhân viên MSF đã mất tích. Chúng tôi không biết họ còn sống hay đã chết”.

“Tác giả của cuộc tấn công rõ ràng là… chính phủ Syria hoặc Nga,” ông nói thêm rằng đây không phải là lần đầu tiên các cơ sở MSF tại Syria bị tấn công.

Về phía Đài quan sát Syria cho Nhân quyền đang theo dõi bạo lực trên khắp đất nước, cho biết một nam y tá đã thiệt mạng và năm nữ y tá, bác sĩ và một y tá nam được cho là đang nằm dưới đống đổ nát trong bệnh viện MSF. Cũng trong Maarat Numan cuộc tấn không kích khác đã trúng vào  Bệnh viện Quốc gia ở rìa phía bắc của thành phố, giết chết hai y tá.

Cư dân trong cả thị trấn đều cho rằng các cuộc không kích do Nga thực hiện, theo họ máy bay được triển khai nhiều hơn và vũ khí có sức công phá mạnh hơn so với quân đội Syria thường được sử dụng.

Về phía các nhân viên cứu hộ và các nhóm nhân quyền cho hay vụ đánh bom của Nga đã gây thiệt mạng nhiều dân thường tại chợ, bệnh viện, trường học và khu dân cư ở Syria. Phương Tây thường xuyên cáo buộc Nga chủ yếu  tấn công vào các nhóm nổi dậy do phương Tây hậu thuẫn.

Tuy nhiên theo tuyên bố từ Moscow, họ chỉ nhắm vào các mục tiêu là “nhóm khủng bố” và phủ nhận mọi cuộc tấn công làm chết thường dân kể từ khi bắt đầu chiến dịch không kích hỗ trợ cho lực lượng Tổng thống Bashar al-Assad vào tháng Chín năm ngoái.

Thị trấn Azaz đang diễn ra giao tranh ác liệt giữa lực lượng YPG – lực lượng dân quân người Kurd tại Syria và phiến quân chống chính. YPG đã tiến vào rìa thành phố chỉ cách một vài km từ cửa khẩu chính Bab al Salam. Trong khi đó Quân đội Syria đang tiến vào từ phía nam.

Cả hai phe người Kurd và Quân đội Syria đều muốn giành quyền kiểm soát đoạn biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ từ những người nổi dậy hiện đang nắm giữ Azaz.

Đức Dũng


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề