Ứng viên Đảng Dân chủ tổng tấn công Donald Trump

Trong cuộc tranh luận trên truyền hình rạng sáng 20-12, các ứng viên tổng thống Đảng Dân chủ Mỹ thi nhau chỉ trích tỷ phú Donald Trump, người đang dẫn đầu cuộc đua của Đảng Cộng hòa.


Thượng nghị sĩ Bernie Sanders và cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton tranh cãi trong cuộc tranh luận – Ảnh: Reuters
Theo AFP, cả cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton, Thượng nghị sĩ Bernie Sanders và cựu Thống đốc Maryland Martin O’Malley đều biến ông Trump thành “bia đỡ đạn” trong cuộc tranh luận do đài ABC tổ chức ở bang New Hampshire. Đây là cuộc tranh luận cuối cùng của các ứng viên Dân chủ trong năm 2015.
Cả ba đều tấn công dữ dội các phát biểu của ông Trump về người nhập cư, đặc biệt là đề xuất cấm cửa người Hồi giáo vào Mỹ. “Nước Mỹ cần đảm bảo rằng các thông điệp phân biệt tôn giáo mà ông Trump đang truyền đi khắp thế giới sẽ không rơi vào tay những kẻ muốn nghe” – bà Clinton nói.
“Ông ta đang trở thành chuyên gia tuyển quân tốt nhất của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS)” – bà Clinton nhấn mạnh và khẳng định có các bằng chứng cho thấy IS chiếu video ông Trump phỉ báng đạo Hồi và người Hồi giáo để tuyển mộ cực đoan.
Ông O’Malley mô tả ông Trump gây ra “mối nguy hiểm chính trị”, khiến người Mỹ chống lại nhau. “Nước Mỹ sẽ vượt qua thách thức của IS và nền kinh tế, nhưng chỉ khi người dân Mỹ không từ bỏ các giá trị truyền thống trước những thông điệp phát xít của vài gã tỷ phú mồm to” – ông O’Malley đá xoáy ông Trump.
Tại cuộc tranh luận, ba ứng viên Dân chủ cũng ra đòn qua lại với nhau. Thượng nghị sĩ Sanders chỉ trích bà Clinton là quá “diều hâu” khi ủng hộ chiến lược quân sự mạnh mẽ ở Trung Đông. Bà Clinton lên án ông Sanders không mạnh tay chống bạo lực súng đạn.
Trong khi đó cựu Thống đốc O’Malley tự mô tả mình là một chính trị gia thế hệ mới, không bị các nhóm lợi ích chi phối. Theo các khảo sát, hiện bà Cinton vẫn dẫn đầu đường đua của Đảng Dân chủ với tỷ lệ ủng hộ 50%, ông Sanders xếp sau với 31%. Ông O’Malley chỉ có chưa đầy 4% cử tri Dân chủ ủng hộ.
Nguồn tuoitre.vn


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề