Vụ cướp táo tợn như… phim hành động

Xế trưa ngày 11/3 vừa qua, trên đoạn xa lộ A6 nối liền thủ đô Paris (Pháp) với thành phố Lyon đã diễn ra một vụ trấn cướp giống hệt như phim hành động của Hollywood, khi toán cướp bịt mặt nẫng đi số “chiến lợi phẩm” trị giá tới 9 triệu euro.
Theo tường trình của các nạn nhân, gồm 2 tài xế và 4 nhân viên bảo vệ trên 2 chiếc xe tải chuyên dụng bọc thép của một công ty an ninh tư nhân, thì họ đã gặp nạn ngay ở trạm thu phí đường bộ tự động gần thành phố Auxerre, cách Paris hơn 1 tiếng đồng hồ chạy xe.

Nhóm cướp có khoảng 15 tên, đã phục sẵn đâu đó gần nơi thu phí chờ “con mồi” xuất hiện. Khi đoàn xe chuẩn bị tăng tốc rời trạm thu phí, bất thình lình toán cướp bịt mặt xuất hiện và giơ bình xịt hơi cay phun thẳng vào cabin buồng lái, khiến cả tài xế lẫn nhân viên an ninh tháp tùng đều tối tăm mặt mày không còn nhìn thấy trời đất gì nữa. Rồi bọn tội phạm nhanh chóng đẩy các nạn nhân xuống vệ đường, trước khi chiếm đoạt 2 chiếc xe tải và nhấn hết ga chạy về hướng Paris.

Trong thùng của 2 chiếc xe bọc thép chuyên dụng chứa đồ trang sức, kim cương và các tác phẩm nghệ thuật đắt tiền với giá trị tổng cộng là 9 triệu euro. Số hàng này từng được chở theo hướng ngược lại theo đường cao tốc A6 từ Paris đến Lyon, để tới thành phố Cannes ven bờ Địa Trung Hải tham gia vào các cuộc triển lãm kéo dài cả tuần lễ trước đó.

Sau khi được cấp báo, cảnh sát đã có mặt để điều tra vụ việc. Đến đầu giờ chiều, xe tuần tra của cảnh sát đã phát hiện ra 2 chiếc xe tải tại một cánh rừng cách địa điểm xảy ra vụ cướp 3km về phía đông nam, trong tình trạng bị bọn tội phạm cố tình đốt cháy hòng phi tang dấu vết. Theo nhận định ban đầu của Cơ quan Cảnh sát điều tra Auxerre, thì bọn cướp hẳn phải có tay trong chỉ điểm, nên mới nắm được lộ trình cùng giờ giấc di chuyển chính xác của đoàn xe chở những món đồ quý hiếm.

Tại các tỉnh lân cận, một mạng lưới truy tìm đã được thiết lập với sự hỗ trợ của cảnh sát không quân và trực thăng. Cuộc điều tra tiếp theo được giao cho bộ phận truy tìm của cảnh sát Dijon và Avallon.

Xế trưa ngày 11/3 vừa qua, trên đoạn xa lộ A6 nối liền thủ đô Paris (Pháp) với thành phố Lyon đã diễn ra một vụ trấn cướp giống hệt như phim hành động của Hollywood, khi toán cướp bịt mặt nẫng đi số "chiến lợi phẩm" trị giá tới 9 triệu euro. Theo tường trình của các nạn nhân, gồm 2 tài xế và 4 nhân viên bảo vệ trên 2 chiếc xe tải chuyên dụng bọc thép của một công ty an ninh tư nhân, thì họ đã gặp nạn ngay ở trạm thu phí đường bộ tự động gần thành phố Auxerre, cách Paris hơn 1 tiếng đồng hồ chạy xe. Địa điểm diễn ra vụ cướp. Nhóm cướp có khoảng 15 tên, đã phục sẵn đâu đó gần nơi thu phí chờ "con mồi" xuất hiện. Khi đoàn xe chuẩn bị tăng tốc rời trạm thu phí, bất thình lình toán cướp bịt mặt xuất hiện và giơ bình xịt hơi cay phun thẳng vào cabin buồng lái, khiến cả tài xế lẫn nhân viên an ninh tháp tùng đều tối tăm mặt mày không còn nhìn thấy trời đất gì nữa. Rồi bọn tội phạm nhanh chóng đẩy các nạn nhân xuống vệ đường, trước khi chiếm đoạt 2 chiếc xe tải và nhấn hết ga chạy về hướng Paris. Trong thùng của 2 chiếc xe bọc thép chuyên dụng chứa đồ trang sức, kim cương và các tác phẩm nghệ thuật đắt tiền với giá trị tổng cộng là 9 triệu euro. Số hàng này từng được chở theo hướng ngược lại theo đường cao tốc A6 từ Paris đến Lyon, để tới thành phố Cannes ven bờ Địa Trung Hải tham gia vào các cuộc triển lãm kéo dài cả tuần lễ trước đó. Sau khi được cấp báo, cảnh sát đã có mặt để điều tra vụ việc. Đến đầu giờ chiều, xe tuần tra của cảnh sát đã phát hiện ra 2 chiếc xe tải tại một cánh rừng cách địa điểm xảy ra vụ cướp 3km về phía đông nam, trong tình trạng bị bọn tội phạm cố tình đốt cháy hòng phi tang dấu vết. Theo nhận định ban đầu của Cơ quan Cảnh sát điều tra Auxerre, thì bọn cướp hẳn phải có tay trong chỉ điểm, nên mới nắm được lộ trình cùng giờ giấc di chuyển chính xác của đoàn xe chở những món đồ quý hiếm. Tại các tỉnh lân cận, một mạng lưới truy tìm đã được thiết lập với sự hỗ trợ của cảnh sát không quân và trực thăng. Cuộc điều tra tiếp theo được giao cho bộ phận truy tìm của cảnh sát Dijon và Avallon. Hiện trường 2 xe tải chuyên dụng bị đốt cháy. Theo báo cáo hàng năm của Cục Cảnh sát tư pháp trung ương, năm 2013 đã có 5 vụ cướp xe chở tiền, 6 vụ năm 2012 và 2 vụ năm 2011. Bọn cướp thường lợi dụng thời gian xe di chuyển để tấn công. Năm 2007, tại cửa hiệu kim hoàn cao cấp Harry Winston ở Paris, những tên cướp giả trang thành họa sĩ đã xông vào cửa hiệu để cướp. Một năm sau chúng lặp lại kịch bản đó. Bọn chúng đã bị kết án từ 9 tháng đến 15 năm tù. Còn theo con số thống kê của Bộ Nội vụ Pháp, năm 2014 chỉ riêng đồ trang sức và đá quý đã bị bọn tội phạm nẫng đi cùng tổng trị giá vào khoảng 92 triệu euro. Tiêu biểu là trường hợp cửa hàng trưng bày và giới thiệu sản phẩm của Công ty Cartier, hãng chuyên làm đồ trang sức và đồng hồ tinh xảo lâu đời ở Pháp, ở quận 8 ngay khu trung tâm Paris, gần đại lộ Champs-Élysées, đã bị đánh cướp tới 2 lần liên tiếp vào tháng 8 và 11/2014, gây tổn thất hàng triệu euro cho Công ty Cartier.

Hiện trường 2 xe tải chuyên dụng bị đốt cháy.

Theo báo cáo hàng năm của Cục Cảnh sát tư pháp trung ương, năm 2013 đã có 5 vụ cướp xe chở tiền, 6 vụ năm 2012 và 2 vụ năm 2011. Bọn cướp thường lợi dụng thời gian xe di chuyển để tấn công. Năm 2007, tại cửa hiệu kim hoàn cao cấp Harry Winston ở Paris, những tên cướp giả trang thành họa sĩ đã xông vào cửa hiệu để cướp. Một năm sau chúng lặp lại kịch bản đó. Bọn chúng đã bị kết án từ 9 tháng đến 15 năm tù.

Còn theo con số thống kê của Bộ Nội vụ Pháp, năm 2014 chỉ riêng đồ trang sức và đá quý đã bị bọn tội phạm nẫng đi cùng tổng trị giá vào khoảng 92 triệu euro.

Tiêu biểu là trường hợp cửa hàng trưng bày và giới thiệu sản phẩm của Công ty Cartier, hãng chuyên làm đồ trang sức và đồng hồ tinh xảo lâu đời ở Pháp, ở quận 8 ngay khu trung tâm Paris, gần đại lộ Champs-Élysées, đã bị đánh cướp tới 2 lần liên tiếp vào tháng 8 và 11/2014, gây tổn thất hàng triệu euro cho Công ty Cartier.

An Ninh


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề