Hacker người Việt bị kết án 13 năm tù giam tại Mỹ

“Siêu” tin tặc Ngô Minh Hiếu, kẻ bị bắt do cầm đầu đường dây chuyên ăn cắp và mua bán thông tin cá nhân người dùng trên mạng Internet vào năm 2013 mới đây đã nhận án phạt 13 năm tù giam tại Mỹ.

Ngô Minh Hiếu, thường được giới hacker biết đến với nickname hieupc và traztaz659. sinh năm 1989 ở Gia Lai, từng là cựu sinh viên Học viện Công nghệ Unitec ở Auckland (New Zealand) vào năm 2008-2009. Hiếu bị đặc vụ liên bang bắt giữ vào ngày 18/10/2013 với cáo buộc cầm đầu đường dây đánh cắp thông tin cá nhân quốc tế với quy mô cực lớn.

Vào ngày 14/7 mới đây, Ngô Minh Hiếu đã chính thức nhận án phạt 13 năm tù giam tại Mỹ tại phiên tòa diễn ra ở bang New Hampshire. Các công tố viên Mỹ cho hay, Hiếu đã thu về gần 2 triệu đô la Mỹ bất hợp pháp kể từ khi bắt đầu hoạt động năm 2007, cho đến thời điểm bị bắt vào năm 2013.

Được biết Hiếu là một nhân vật “cộm cán” trong giới hacker, và đã thực hiện thành công rất nhiều phi vụ phạm pháp trước đây. Trong bản cáo trạng đưa ra vào năm 2013, Hiếu bị cáo buộc tổng cộng 15 tội danh, trong đó có tội ăn cắp và bán thông tin cá nhân bất hợp pháp của gần 500.000 người.

Về phương thức hoạt động, Bộ tư pháp Mỹ cho biết hacker Ngô Minh Hiếu đã khai thác lỗ hổng bảo mật và điều hành một đường dây tin tặc chủ yếu đánh cắp thông tin cá nhân người dùng, bao gồm tên, ngày tháng năm sinh, địa chỉ, mã số an sinh xã hội, và thông tin tài khoản ngân hàng. Sau đó y cùng đồng bọn bán lại thông tin này trên các trang “chợ đen” trực tuyến, tiếp tay cho rất nhiều phần tử phạm pháp khác.

Trước đây ở New Zealand, Hiếu cũng từng bị cáo buộc liên quan tới một vụ lừa đảo tín dụng bằng tài khoản TradeMe (một trang đấu giá trên mạng như kiểu eBay).

Công nghệ thông tin đang ngày càng phát triển mạnh mẽ và đáp ứng được nhiều nhu cầu của con người với việc Internet đang được phủ rộng hơn nữa trên toàn thế giới. Tuy nhiên những hệ lụy mà nó mang đến cũng không hề nhỏ, và kéo theo đó là số lượng tội phạm công nghệ cũng ngày một tăng cao. Thiết nghĩ, xã hội cần phải sớm có nhiều biện pháp thích hợp để tận dụng những nhân tài đi kèm với việc xử phạt thích đáng cho những kẻ như Ngô Minh Hiếu.

Lan Hương (Theo Dân trí)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề