Nước Nga sẽ chịu sự trừng phạt của Thiên Chúa – Phần 2

Phần 2 – Ukraina đã có thể tồn tại trong hoàn cảnh không có mối quan hệ kinh tế với Nga, thậm chí  Ukraina đang có cơ hội mở rộng thị trường với Châu Âu, Châu Mỹ và Israel

– Ông có theo dõi truyền hình của Nga không?

“Đó lã cỗ máy tuyên truyền kiểu khẩu súng xoay nòng, Bộ máy này hoạt động nhằm đ kích động vào quần  chúng.

– Không, nhưng mỗi ngày tôi đều  ghé thăm trang web của Nga. Trước hết, tôi đã đọc kỹ “Echo Moscow”. Không thể nói rằng đây là một cơ quan tuyên truyền, nhưng ở đó có thể đọc thấy tất cả những gì mà chế độ Putin đang tiến hành, những chủ đề gì ông ấy đang khuyến khích tuyên truyền. Và dần đần  Tôi có  đọc một vài trong số các trang web của Nga, nhưng bạn bè của tôi khuyên không nên làm điều đó, để bảo vệ hệ thần kinh. tôi không xem kênh TV của Nga vì tôi không thích. Chúng luôn luôn đưa ra những tuyên truyền nhảm nhí. Có thể nói rằng đó là hệ thống tuyên truyền kiểu  khẩu súng xoay nòng. Nó không kể về các thông tin mà nó chỉ đơn thuần nhằm bắn và nhồi vào sọ  mỗi người. Tôi không thể chịu đựng được sự tuyên truyền này.

Yuri, ông có trả lời phỏng vấn trên kênh 5 truyền hình, rằng ông  coi các thành tựu quan trọng nhất của Ukraina trong năm qua là Ukraina đã có thể tồn tại trong hoàn cảnh không có mối quan hệ kinh tế với Nga. Ông cho rằng không nên đặt vấn đ phục hồi những quan hệ này  trong khuôn khổ  bình thường hóa quan hệ giữa hai nước trong tương lai, hoặc việc bình thường hóa này nói chung không thể  sau  cuộc chiến tranh miền  Đông của Ukraina?

“Ở Ukraina không có những kẻ khát máu đến mức độ mong muốn  cuộc chiến tranh mãi mãi  với Nga

– Bắt đầu từ một điều là không được nói chữ “mãi mãi” – điều này là không thể được, bởi vì chúng ta là hàng xóm. Mặc dù đang có hoàn cảnh bi thảm đã xảy ra ngày hôm nay, chúng ta dù sao vẫn còn là hàng xóm. Tôi tin tưởng, và tôi luôn  tin rằng Nga sẽ trở lại con đường dân chủ châu Âu. Tôi nghĩ rằng một số tiềm năng ở đất nước này vẫn được bảo tồn. Tất nhiên, quan hệ láng giềng phải được khôi phục – vì đó là lợi ích của các dân tộc chúng ta, điều đó là rõ ràng. Ở Ukraina không có những người khát máu với mong muốn một cuộc chiến tranh vĩnh cửu với nước Nga, chỉ đơn giản là điều này không thể xảy ra. Cuối cùng nó sẽ đem lại  nỗi đau cho chính Ukraina. Nếu chúng ta nói về những sự kiện  thảm họa ở Nga, thì tôi sẽ viết  thêm trong bài viết của mình rằng những sự kiện này có thể gây ra  ảnh hưởng lớn và nặng nề  cho Ukraina, bởi vì những làn sóng người tị nạn có thể đi đến Ukraina, hàng triệu người, do đó, đây là một tình huống rất nghiêm trọng.

Vì vậy, chúng ta không nên vui mừng trong những bất hạnh đang chờ đợi dân tộc của chúng ta – đây là một sai lầm, một điều ngu ngốc, vô đạo đức. Đến thời điểm này ở Ukraina đã tích lũy đủ một số lượng người  coi Nga là kẻ thù chính của Ukraina – quan điệm đó hoàn toàn đúng đắn, sau những gì mà  Nga đã làm với  Ukraina. Đấy là những người tích cực, những người đã bị mất bạn bè của họ, những người thân yêu của họ trong chiến tranh. Đây là những người đã chiến đấu chống lại quân đội Nga. Do đó, họ sẽ không cho phép, theo ý kiến của họ, bình thường hóa quan hệ một cách nhanh chóng, cho phép  phản bội hoặc có một  số thỏa thuận bí mật. Vì vậy  họ thường buộc tội chính quyền Ukraina, nói rằng, Tổng thống Ukraina và Chính phủ tiến hành những cuộc đàm phán bí mật với Putin, rằng chính quyền Ukraina đang  đi đến bất kỳ nhượng bộ nào đó. Một mặt,  đây cũng là là một tiềm năng.

Nếu họ tiếp tục mối quan hệ của chiến tranh và thù hận, mong muốn của Nga tiêu diệt Ukraina như một quốc gia, thì điều đó sẽ dẫn đến quyết định gia nhập NATO

Mặt khác, sự tái định hướng xuất khẩu của Ukraina sang nước thứ ba. Bây giờ  tiềm năng của nông nghiệp của chúng ta đang tăng lên rất nhiều, kim ngạch xuất khẩu lớn lương thực cho các nước Maghreb, các nước châu Á. Hiện tại thị trường châu Âu đã mở, họ, tất nhiên, có đ các loại hàng hóa, nhưng chúng ta tin rằng đây, trong các hoạt động kinh doanh của chúng ta có thể mở ra cơ hội cho các doanh nghiệp.

Vì vậy không có chỗ đứng cho tiên đề rằng Ukraina không thể tồn tại mà không có Nga. Chúng tôi không nhận được khí đốt của Nga,  căn hộ của chúng tôi không hẳn đã được sưởi rất nóng, nhiệt độ ngoài trời bây giờ là 17-18 độ, nhưng chúng tôi chịu đựng được. Chúng tôi không mua  khí đốt của Nga, nhưng chúng ta vẫn có thể tồn tại. Tương tự như vậy, với việc xuất khẩu thịt và các sản phẩm từ sữa, Nga đóng thị trường này  – vâng, sẽ rất là khó khăn, nhưng sẽ  có định hướng lại. Cuối cùng, Nga sẽ mất thị trường, bởi vì bây giờ nước Nga đang cần phải nhập khẩu các sản phẩm từ một số thị trường lạ và hoàn toàn mất đi một thị trường tiềm năng Ukraina rất lớn và đa dạng như vậy. Vì vậy, tôi không nghĩ rằng trong tương lai gần sẽ được phục hồi một khối lượng rất lớn thương mại đã tồn tại dưới thời Yanukovych. Ukraina sẽ chuyển sang các thị trường khác.

Trước hết, chúng ta cần phải tăng cường xuất khẩu sang châu Âu. Rõ ràng, thị trường này đang mở rộng. Không phải là quá nhanh: rõ ràng là có rất nhiều khó khăn, đặc biệt là liên quan đến các tiêu chuẩn châu Âu – đó là một quá trình rất đắt. Nhưng nếu doanh nghiệp của chúng ta sẽ được cấp chứng nhận theo tiêu chuẩn và quy định của châu Âu, thì đó sẽ là một thành tích tuyệt vời. Sắp tới một khu vực thương mại tự do sẽ được mở  với Canada, và cùng  với Canada là một thị trường khổng lồ, đó chính là NAFTA, là thị trường Mỹ và Mexico. Bây giờ đang có những cuộc đàm phán thành công với Israel về khu thương mại tự do. Nếu có ba khu thị trường mở- châu Âu, Israel và Canada, thì điều này hoàn toàn đủ để bù các thiệt hại mà không thể tránh khỏi khi ngắt quãng các hoạt động của chúng ta với Nga.

Yuri, ông trở thành một thành viên củaPhong trào đưa Ukraina gia nhập NATO“,  đứng đầu là cựu Tổng thống Ukraina Kravchuk. Có thể nói rằng phong trào hoạt động thành công chứ?

Người dân Ukraina với tất cả những khiếm khuyết của mình, với tội lỗi lớn và nhỏ, không hề bị nhiễm virus đế chế

Có thể nói rằng Phong trào đưa Ukraina gia nhập NATO”  đã hoàn thành nhiệm vụ của mình. Nếu một cuộc trưng cầu sẽ được tổ chức, tại đó, chúng tôi tin rằng, đến 70% sẽ bày tỏ nguyện vọng được trở thành thành viên của NATO.

Chúng tôi muốn ý chí của người dân sẽ được lắng nghe giống như khi tiến hành trưng cầu dân ý về  độc lập của Ukraina, để sau này sẽ không phải có những câu hỏi  được đặt lại rằng đó là quyết định của một nhóm các chính trị gia hoặc các thành viên của quốc hội – nó tất yếu phải là  quyết định của người dân. Có những điều tuyệt vời đang xảy ra: ví dụ hiện tại  đang tiến hành nghiên cứu xã hội học tại các khu vực đang bị chiếm đóng ở Donbass, ở đó trước đây sự ủng hộ cho Ukraina tham gia vào NATO bằng không, và bây giờ đã là 29%. Đây là một sự thay đổi rất thú vị. Tôi không nói về điều đó ở miền Tây và miền Trung với tỷ lệ rất cao hỗ trợ cho phong trào này. Tất nhiên, vấn đề trở thành thành viên NATO được thông qua không chỉ bởi cuộc trưng cầu, mặc dù điều này là một phần rất quan trọng, mà còn phải tính đến tổ hợp phức tạp các vấn đề chính trị và  quân sự tổng hợp nữa. Ở đây còn phải xem xét khả năng tương thích của quân đội chúng ta với tiêu chuẩn của NATO, đây còn là vấn đề kinh tế, và cuối cùng, còn là sự nghiệp loại bỏ tham nhũng,v.v.v. – một tập hợp phức tạp của các vấn đề.

Rõ ràng rằng nước Nga sẽ không thể trung lập trước những quyết định này. Chúng tôi nghĩ rằng nếu họ tiếp tục duy trì  mối quan hệ của chiến tranh và thù hận, mong muốn tiêu diệt Ukraina là một quốc gia độc lập, thì đó sẽ là đòn bảy để Ukraina quyết định gia nhập NATO.

Mặt khác, chúng ta chỉ không biết liệu NATO sẽ thích nghi với điều kiện mới hay không. Năm 2016 sẽ hiển thị rất nhiều. Nếu  tham vọng tích cực của Putin  tiếp tụ  mở rộng, ví dụ, ở các nước Baltic và Ba Lan, đâu đó  trong khu vực khác  do NATO kiểm soát, thì điều đó sẽ rất nghiêm trọng, điều đó sẽ làm trầm trọng thêm tình hình địa chính trị và có thể dẫn đến sự cực đoan trong đường lối  của chính NATO. Bởi vì bây giờ  NATO đang ở một tầm nhìn thận trọng. Họ hiểu rằng họ đang đối phó với một quốc gia hạt nhân, với một nhà lãnh đạo bất thường  không thể dự đoán trước.

Xin giới thiệu toàn văn bài trả lời phỏng vấn tại đây:

Nguyễn Hoàng Lân chuyển ngữ theo svoboda.org

 


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Có 1 phản hồi cho bài viết “Nước Nga sẽ chịu sự trừng phạt của Thiên Chúa – Phần 2”:

  1. Cao Nam viết:

    Tầm vóc và giá trị của dân tộc trước hết là xác lập cho đất nước một hướng đi đúng đắn, với mô hình kích hoạt đầy đủ các nguồn lực xã hội và; lựa chọn người đứng đầu đất nước phù hợp với từng giai đoạn lịch sử, để rằng tích hợp sức mạnh trong nước và quốc tế. Người Nga đang trong giai đoạn thực sự khó khăn, và thật trớ trêu, những khó khăn, thất bại đó, phần lớn là do người đứng đầu đất nước Nga gây ra do kỳ vọng về một nước Nga hùng mạnh và đầy uy quyền.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề