WB “cấm cửa” công ty Mỹ liên quan đến tham nhũng ở Việt Nam

Ngân hàng Thế giới (WB) ra thông báo về việc “cấm cửa” công ty Mỹ Louis Berger Group, Inc. (LBG) vì có liên quan đến hành vi tham nhũng trong hai dự án do WB cấp vốn ở Việt Nam.

Theo đó, LBG sẽ không được phép tham gia vào các dự án của WB trong vòng một năm. Công ty mẹ của LBG là Berger Group Holdings, Inc. (BGH) cũng bị hạn chế tham gia đấu thầu các dự án của WB trong vòng một năm.

WB cho biết, trong hai dự án ODA do ngân hàng này cấp vốn là Giao thông Nông thôn 3 và Đầu tư cơ sở hạ tầng ưu tiên ở thành phố Đà Nẵng, LBG đã đưa hối lộ cho các quan chức. Ngoài ra, công ty mẹ BGH bị WB cáo buộc không giám sát đầy đủ LBG, nên phải chịu trách nhiệm cho hành vi sai trái của công ty con này.

Số tiền hối lộ không được WB công bố.

WB đã yêu cầu LBG tiến hành điều tra nội bộ theo các điều khoản được WB nhất trí, phát hiện hành vi sai trái, và công bố các thông tin được phát hiện cho WB.

Trong thời gian điều tra ở LBG, công ty mẹ BGH tự nguyện không tham gia vào các hoạt động đấu thầu đối với bất kỳ dự án nào khác do WB cấp vốn.

Theo nội dung của biện pháp “trừng phạt” mà WB đưa ra, LBG và BGH phải có biện pháp khắc phục phù hợp đối với hành vi sai trái mà họ đã gây ra, đồng thời đảm bảo tuân thủ các quy định về minh bạch và trung thực theo quy định của WB.

VnEconomy


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề