Saakashvili đã nêu tên những quan chức tham nhũng chính của Ukraina

Tỉnh trưởng Odessa Mikhail Saakashvili đã tuyên bố rằng những người tham gia trong các mô hình tham nhũng ở Liên hiệp Công ty Khai thác mỏ – hóa chất là chính trị gia và doanh nhân David Zhvania, đại biểu quốc hội từ đảng “Mặt trận nhân dân” Mykola Martynenko, chủ tịch công ty năng lượng nguyên tử “Energoatom” Yuri Nedashkovsky, Tổng giám đốc Khai thác mỏ và xử lý quặng miền Đông (OGOK), Alexander Sorokin và Thủ tướng Arseniy Yatsenyuk.

Прямая ссылка на встроенное изображение

Về điều này người đứng đầu Tỉnh Odessa nói trong một diễn đàn chống tham nhũng, diễn ra ở Odessa. Theo ông, thông qua các đề án tham nhũng ở OGOK hàng năm nhà nước mất $ 5 tỷ.

Ngoài ra, quan đầu tỉnh Saakashvili đã cho biết về sự tham gia của tỷ phú Rinat Akhmetov trong tham nhũng ở cục đường sắt Ukraina “Ukrzaliznytsia”, nêu ra số tiền thất thu của nhà nước là 2,2 tỷ $.

Ngoài ra, ông cho biết, tham gia trong mô hình tham nhũng ở nhà máy phân đạm Odessa (OPZ) còn có ông  Martynenko là đại biểu quốc hội. Ông Saakashvili nói rằng nhà máy phân đạm  OPZ đã nhận được $ 700 ngàn thông qua các chương trình làm ăn lậu. Quan chức này cũng nói thêm rằng công ty dầu Ukraina “Ukrnafta” dưới sự kiểm soát của tỷ phú Igor Kolomoisky, đã không nộp thuế trên $ 1 tỷ USD và đang còn nợ nhà nước $ 500 triệu.

“Gruzia – đấy là quốc gia duy nhất nơi mà ông Kolomoisky nộp thuế”, – Quan đầu tỉnh Odessa Saakashvili cho biết. Nói chung, theo đánh giá của ông Saakashvili, thì ông Kolomoisky cần phải nộp cho nhà nước $ 2,5 tỷ USD. Nhà tài phiệt Dmitry Firtash Saakashvili đã cáo buộc biến thủ ra nước ngoài $ 500 triệu USD thông qua các tài sản của ông ta từ nhà máy Zaporozhye Titanium-Magnesium, nhà máy hóa chất Summi …, báo Thời mới cho biết.

T.V (theo glavcom)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề