“Rõ ràng, Ukraina không phải là một kẻ xâm lược”

Tờ Times nói về vụ nổ ở Kiev trong dịp kỷ niệm Ngày Độc Lập. Vụ việc xảy ra ngay sau khi quân đội NATO tham gia vào cuộc diễu hành quân sự trang trọng, có sự tham dự của Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ James Mattis.

Ba người bị thương sau khi một quả lựu đạn phát nổ, theo các nhân chứng, quả lựu đạn đã bị ném ra khỏi cửa sổ của một chiếc xe hơi đi qua. Các nhà chức trách Ukraina không loại trừ hành động khủng bố.

Sự hiện diện của hơn 200 binh sĩ NATO trong cuộc diễu hành quân sự – và đây là lần đầu tiên những người đại diện của Liên minh Bắc Đại Tây Dương diễu hành tại Kiev – sự kiện gây một phản ứng giận dữ từ phương tiện truyền thông nhà nước Nga, khi gọi đó là một sự phát triển nguy hiểm.  

Trong số những người tham gia cuộc diễu hành này, có binh sĩ của quân đội Hoa Kỳ, Anh và các nước thành viên khác của liên minh NATO, Times nói.  

Mattis nói rằng Mỹ “đứng cùng Ukraina” trong cuộc đấu tranh chống lại những người ly khai ủng hộ Kremlin ở phía đông của đất nước. “Mặc dù Nga không công nhận điều này, nhưng chúng ta biết rằng Nga  có xu hướng vẽ lại biên giới quốc tế bằng vũ lực, tiến hành các hoạt động lật đổ chống lại các quốc gia có chủ quyền và tự do của châu Âu”, – người đứng đầu Lầu Năm Góc nói, nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ không bao giờ thừa nhận sự sáp nhập của Crimea.

James Mattis nói rằng Donald Trump đang xem xét một yêu cầu từ Ukraina cung cấp cho mình những vũ khí phòng thủ gây sát thương, bao gồm cả hệ thống tên lửa chống tăng. Trước đó, Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama đã không đồng ý thực hiện một bước đi như vậy vì sợ rằng nó sẽ gây ra kích động cho Nga, nhưng Mattis tin rằng một biện pháp như vậy sẽ không dẫn đến một cuộc bùng nổ mới của cuộc xung đột đã kéo dài ba năm qua.

Mattis nói: “Vũ khí phòng thủ không phải là thứ khiêu khích nếu nó không nằm trong tay của người xâm lăng, và rõ ràng rằng Ukraina không phải là kẻ xâm lăng.”

Mặc dù các huấn luyện viên quân đội Hoa Kỳ đã huấn luyện binh lính Ukraina từ năm 2015, cho đến nay, Washington đã cung cấp cho đất nước những thiết bị quân sự không gây tử vong như áo giáp và các hệ thống radar pháo binh. Các nhà chức trách ở Kiev lo sợ rằng ông Trump, người trong chiến dịch tranh cử của mình đã cho thấy rõ rằng ông coi Crimea là một phần của Nga, sẽ từ chối cung cấp viện trợ quân sự và kinh tế cho Ukraina, để khôi phục mối quan hệ với Moscow.

Tuy nhiên, chuyến thăm hai ngày của Mattis đến Ukraina đã trở thành lần thứ hai trong hai tháng – biểu hiện sự ủng hộ đối với Kiev từ Mỹ. Vào tháng 7, Ngoại trưởng Rex Tillerson đã đến đây.

Theo Liên hợp quốc, hơn 10 nghìn người đã bị giết ở phía đông của Ukraina và 1,6 triệu người đã buộc phải rời khỏi nhà của họ sau khi các cuộc đụng độ bắt đầu vào tháng 4 năm 2014. Một vài ngày tới, một thỏa thuận ngừng bắn sẽ có hiệu lực, nhưng ít người tin rằng nó sẽ thành công. Moscow thừa nhận rằng các tình nguyện viên Nga đang chiến đấu ở phía đông Ukraina, nhưng đồng thời phủ nhận sự có mặt của quân đội thường xuyên của nó ở đó, tờ Times viết.

Nguyen Hong  theo bbc.com/russian/


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề