Tổ chức ân xá quốc tế lên án các bên tham chiến tại miền Đông Ukraina

Sân vận động Donbass Arena bị hư hại do vụ nổ.

Tổ chức nhân quyền Ân xá Quốc tế tuyên bố có bằng chứng về tội ác của cả hai bên tham chiến ở miền đông Ukraine, nhưng không phải như  mức độ báo cáo của Nga.

Theo báo cáo của Nga tuyên bố  “bằng chứng mạnh mẽ” liên quan đến lực lượng chính phủ trong việc giết bốn người đàn ông gần nơi phiến quân kiểm soát tại  Donetsk. Khi những thi thể được phát hiện phương tiện truyền thông Nga đã loan báo.

“Không có nghi ngờ   những kết quả của việc vi phạm nhân quyền về giết người đang được thực hiện bởi cả quân đội Ukraina và ly khai thân Nga nhưng rất khó xác định chính xác về mức độ quy mô những việc lạm dụng đó” Giám đốc Tổ chức ân xá châu Âu và Trung Á  John Dalhuisen.

Trong một báo cáo mới, Tổ chức Ân xá kêu gọi cả hai bên điều tra những vụ giết người và vi phạm nhân quyền. Vì một số báo cáo đã được thường xuyên thổi phồng

“Một số trường hợp gây sốc đã được báo cáo, đặc biệt là phương tiện truyền thông Nga hết sức phóng đại”  ông Dalhuisen nói.

Tổ chức Ân xá biên soạn báo cáo này dựa trên nghiên cứu được tiến hành rộng rãi ở miền đông Ukraine vào tháng Tám và tháng Chín.

Một phái đoàn của Tổ chức Ân xá  đến thăm làng Nyzhnya Krynka, gần Donetsk vào ngày 26 Tháng chín nơi bốn thi thể được cho là người dân địa phương đã được tìm thấy.

Tổ chức ân xá cho biết chắc chắn quân đội  Ukrain và quân tình nguyện nắm quyền kiểm soát tại đó khi nạn nhân mất tích.

Hai thi thể  được tìm thấy vào tháng Tư gần thị trấn Raigorodok, trong lãnh thổ của phiến quân kiểm soát. Có dấu hiệu nạn nhân bị tra tấn theo Tổ chức Ân xá nói

Ngoài ra còn có bằng chứng về vụ hành quyết do ly khai thân Nga thực hiện trong khu vực,  bao gồm vụ giết hai người bị bắt trong Severodonetsk vào tháng bảy.

“Các nạn nhân  gồm nhà hoạt động ủng hộ Ukraina và người bị nghi ngờ là ủng hộ Ukraina, bọn tội phạm địa phương và các chiến binh đã giam giữ họ”,  thông cáo báo chí Tổ chức Ân xá cho biết.

_78402372_ukrblastap

Vụ nổ lớn cách vài km vẫn bị rung chấn

Ngày hôm nay một vụ nổ lớn đã làm rung chuyển  Donetsk khi các cuộc đụng độ vẫn tiếp tục bất chấp một thỏa thuận ngừng bắn đã ký kết vào ngày 5 tháng Chín.

Áp suất không khí từ  vụ nổ lớn làm hư hại sân vận động Donbass Arena.  Đó là  địa điểm tổ chức các trận đấu bóng đá Euro 2012.

Báo cáo cho biết vụ nổ  xảy ra gần một nhà máy sản xuất vũ khí ở vùng ngoại ô, ở cùng khu vực như sân bay, nơi giao tranh ác liệt đã nổ ra trong những tuần gần đây. Nhưng không có thương vong.

Một đoạn video  trên YouTube cho thấy áp suất không khí đã giải tán cuộc họp báo của quân ly khai. Các phiến quân ly khai thân Nga cáo buộc vụ nổ được gây ra bởi tên lửa “Tochka-U”. Quân ly khai đã tấn công sân bay hai lần và đều bị đẩy lui.

Rai Novostri dẫn lời của một chỉ huy phiến quân  cho biết ly hiện tại phiến quân ly khai đang tấn công các vị trí của quân đội Ukraina gần Schastye, một thị trấn trong khu vực Luhansk.

Tiểu đoàn trưởng Alexander Bednov cho biết phiến quân đang bao vây khoảng 200 quân Ukraina ở đó.

_78394193_ukranewrebelsap

EU và Ukraina cáo buộc Nga cung cấp vũ khí và chiến binh cho ly khai

Đại sứ  Anh Simon Smith tuyên bố tại một cuộc họp với Tổng Công tố viên của Ukraine Vitaly Yarema rằng Anh sẽ trả lại tiền của những cựu quan chức  cũ đã tham nhũng tiền của người dân Ukraina.

Ông cũng đảm bảo rằng các chuyên gia Anh đã sẵn sàng cung cấp hỗ trợ cho Ukraine  tìm kiếm và thu hồi tài sản của các quan chức Ukraina trước đây.

Ngày 07 Tháng 3, Anh công bố sẽ phong tỏa tài sản của 18 người Ukraine, trong đó có Viktor Yanukovych, cũng như điều tra và sau đó sẽ trả lại cho Ukraina những tài sản do những quan chức này đã tham nhũng.

Để làm điều này, chính phủ Anh đã cử những chuyên gia về tài chính đến Kiev. Trước đó, cựu Quyền Công tố viên Ukraine Oleg Mahnitsky báo cáo  Viktor Yanukovich và một số quan chức đã tẩu tán tới Nga 32 tỷ USD.

BBC


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề