Mỹ yêu cầu Nga phải tránh xa khu vực lực lượng đặc biệt Mỹ đang hoạt động

Washington (AFP) – Lầu Năm Góc đã yêu cầu Nga phải tránh xa khu vực ở miền bắc Syria. Đây là nơi lực lượng đặc biệt Mỹ đang hoạt động đào tạo chiến binh địa phương để chống lại Nhà nước Hồi giáo, các quan chức quân sự cho biết.

Sự nhận biết của Nga nơi có trụ sở của biệt kích Mỹ rất quan trọng vì Lầu Năm Góc nhiều lần nhấn mạnh họ không hợp tác với Moscow và hai nước có hai thái cực khác nhau trong chiến dịch không kích tại Syria.

Vào năm ngoái theo tuyên bố của Lầu Năm Góc họ đã gửi khoảng 50 người thuộc lực lượng đặc biệt đến Syria để huấn luyên cho chiến binh đối lập. Nhưng quan chức quân sự Mỹ không tiết lộ về địa điểm hoặc hoạt động của những người nay cũng như không đưa ra bất kỳ thông tìn nào về sự hiện diện của họ vì lý do an ninh.

Trung Tướng Charles Brown đứng đầu lực lượng không quân Mỹ ở Trung Đông, cho biết các quan chức Mỹ đã yêu cầu Moscow phải tránh xa “các khu vực rộng lớn” ở miền bắc Syria “để bảo đảm mức độ an toàn cho các lực lượng của chúng tôi trên mặt đất.” Ông nói thêm bản thân Moscow trước đó đã yêu cầu liên minh do Mỹ dẫn đầu phải tránh xa một vài sân bay mà quân đội Nga đang sử dụng.

“Họ không muốn chúng bay gần những khu vực này”, Brown nói. “Thông thường chúng ta không bao giờ vi phạm bay. Vì vậy yêu cầu của chúng tôi không phải là vấn đề”.

Thư ký báo chí của Lầu Năm Góc nói rằng Bộ trưởng Quốc phòng Ashton Carter đã nhận thức được các yêu cầu đột xuất. Lầu Năm Góc chỉ cung cấp thông tin về địa lý của khu vực rộng lớn nơi quân đội Mỹ đang có mặt, tất nhiên không phải vị trí chính xác của họ.

“Cần phải cố gắng để bảo đảm sự an toàn cho chúng ta (binh lính) trước những nguy cơ của các cuộc không kích từ Nga…. Những bước được thực hiện và những người đang hoạt động tại khu vực này, cho đến nay đã được đề cao”, Cook cho biết.

Mặc dù Liên minh do Mỹ dẫn đầu và lực lượng không quân Nga hoạt động ở những khu vực khác nhau tại Syria nhưng giới chức quân sự luôn lo ngại về sự cố đụng độ xảy ra ngoài ý muốn giữa hai bên.

Đức Dũng


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề