Nato triển khai binh sĩ phía Đông để ngăn chặn Nga

Hôm nay NATO đã ra quyết định triển khai một lực lượng mới ở vùng Baltic và Ba Lan. Đây là một trong những bước cuối cùng để ngăn chặn một nước Nga trỗi dậy tuy nhiên một số đồng minh cho rằng như vậy vẫn chưa đủ mà còn phải có những bước tiến xa hơn.

Ba tuần trước khi hội nghị thượng đỉnh NATO nhóm họp ở Warsaw, bộ trưởng quốc phòng của liên minh sẽ phê duyệt triển khai khoảng 4.000 binh sĩ thuộc lực lượng phản ứng nhanh. Lực lượng này sẽ giúp ngăn chặn sự lặp lại của Nga giống như tại Crimea và những khu vực khác.

“Chúng tôi không tìm cách để đối đầu với Nga, chúng tôi cũng không muốn một cuộc chiến tranh lạnh mới”, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg nói trước cuộc họp ở Brussels. Ông nói thêm: “NATO sẽ tiếp tục bảo vệ và bảo vệ tất cả các đồng minh từ mọi mối đe dọa”.

Mặc dù các đồng minh Đông Âu được hoan nghênh Nato triển khai 4 tiểu đoàn gồm binh sĩ của các nước Anh, Hoa Kỳ, Đức và có thể Canada. Nhưng họ muốn khối hỗ trợ nhiều hơn nữa để chống lại sức mạnh quân sự từ của Nga. Đây cũng là đợt triển khai quân đội lớn nhất của Nato kể từ khi kết thúc chiến tranh lạnh.

Một chỉ huy cấp cao Hoa Kỳ của liên minh cảnh báo vào tuần trước rằng liên minh sẽ chỉ có 72 giờ kể từ lúc được thông bao về một cuộc tấn công bằng tên lửa hay trên bộ. Vì vậy các nước Baltic và Balan muốn có một hệ thống lá chắn tên lửa hiện đại để ngăn chặn Nga nếu bị tấn công.

Hàm ý của các nước này muốn nhắc đến Nato phải triển khai thêm máy bay chiến đấu và hệ thống đánh chặn tên lửa ở mức độ quy mô lớn.

Trong khi đó tại sườn phía nam như Bulgaria và Romania đang đẩy mạnh mơ rộng sự hiện diện của Nato trên bờ biển Đen của họ, nơi Nga có một hạm đội hải quân, cũng như thêm quân của liên minh khu vực.

Nhằm chống lại sự bành trướng và quân đội Nga đang xây dựng tại Crimea nên đang ra sức củng cố tại các khu vực bao quanh Nga. Trong khi đó Biển Đen là chiến lược quan trọng đối với cả phía Đông và Tây nơi này có nguồn dự trữ năng lượng dồi dao và cũng là khu vực phụ cận với Trung Đông.

Theo Tổng thư Ký Nato Stoltenberg cho biết khối đang xem xét một đề nghị từ Rumani yêu cầu hỗ trợ một lữ đoàn, khoảng 5.000 quân, có thể phối hợp đào tạo cho liên minh và có thể đóng một vai trò răn đe. Bộ trưởng Quốc phòng sẽ thảo luận điều này vào hôm thứ Ba, các nhà ngoại giao cho biết.

Đức Dũng (theo Reuters)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề