Mogherini: Mỹ trang bị vũ khí cho Ukraine sẽ không làm châu Âu rạn nứt

Người phụ trách chính sách đối ngoại của Liên minh châu Âu Mogherini hôm qua cho biết châu Âu và Washington sẽ không có bất kỳ vết rạn nứt nào xảy ra nếu như Hoa Kỳ cung cấp vũ khí cho Ukraine.

Bạo lực lao thang ở miền Đông Ukraine và những bất lợi của lực lượng vũ trang Ukraine trước ly khai thân Nga mà đứng sau là quân đội Nga dấy lên những cuộc thảo luận liệu Hoa Kỳ có cung cấp vũ khí cho quân đội Ukraine hay không?

Những mâu thuẫn và sự khác biệt của các bộ trưởng châu Âu tại Hội nghị An ninh Munich vào cuối tuần đã diễn ra về việc cung cấp vũ khí vì họ sợ rằng xung đột có thể leo thang hơn nữa.

Bà Federica Mogherini phụ trách đối ngoại của EU đã gặp Tổng thống Ukraine Petro Oleksiyovych Poroshenko và Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov, trả lời Reuters trong cuộc phỏng vấn, bà tôn trọng cuộc tranh luận nội bộ của Hoa Kỳ và “đấy là việc thảo luận trong nội bộ và họ toàn toàn quyết định về vấn đề này”.

“Chúng tôi thống nhất về vấn đề hỗ trợ cho Ukraine … chúng ta hiệp nhất khi nói đến áp lực kinh tế và chúng ta cũng hiệp nhất trên … sự cần thiết phải có một cuộc đối thoại chính trị”.

XỬ PHẠT

Khi được hỏi nếu có một mối nguy hiểm là sự rạn nứt với Hoa Kỳ về quyết định đáp ứng yêu cầu của Kiev đối với vũ khí để chống lại quân nổi dậy, bà quả quyết: “Không”

Poroshenko và các nhà lãnh đạo của Nga, Pháp và Đức sẽ tổ chức hội đàm tại Minsk, Belarus, vào ngày thứ tư nhằm đạt được thỏa thuận ngừng bắn ở Ukraine. Một thỏa thuận đã đạt được trong tháng Chín tại Minsk đã được thực hiện khi bạo lực liên tục leo thang.

Bà Mogherini sẽ chủ trì cuộc họp của các ngoại trưởng EU tại Brussels vào thứ hai được dự kiến sẽ thêm nhiều các nhân vào danh sách trừng phạt mới như Thứ trưởng Quốc phòng Nga Anatoly Antonov phong tỏa tài sản và cấm đi vào EU.

Bất kỳ cuộc thảo luận nào về “các bước tiếp theo” các nhà lãnh đạo EU đã họp bàn vào ngày thứ năm vừa rồi và sẽ tiếp tục vào tháng ba khi lệnh trừng phạt hết hiệu lực. Bà đề cập đến các lệnh trừng phạt đã thực thi và những đòn trừng phạt kinh tế mạnh hơn, chặt chẽ hơn sẽ nhắm vào nền kinh tế Nga.

Mogherini chỉ ra rằng quyết định về việc xử phạt mạnh mẽ hơn  sẽ phụ thuộc vào lệnh ngừng bắn lâu dài đã đạt được tại Ukraina.

“Nếu chúng tôi đã cố gắng để đạt được thỏa thuận ngừng bắn, để thực hiện thỏa thuận bền vững và bắt đầu thực hiện các thỏa thuận Minsk điều này sẽ dẫn đến một số quyết định. Nếu đây không phải là tình huống cách giải quyết sẽ có tính chất khác nhau”.

Dương Chuyên


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề