Người trồng hoa lo mất tết vì sương muối

Làng hoa Đông Cương, thành phố Thanh Hóa là làng trồng hoa lớn nhất tại tỉnh Thanh Hóa hiện nay. Với thâm niên gần 20 năm trồng và chuyên canh các loại hoa, hiện nay làng hoa Đông Cương cung cấp cho thị trường trong và ngoài tỉnh nhiều loại hoa khác nhau để phục vụ theo nhu cầu của người dân.

Còn hơn hai mươi ngày nữa mới đến Tết Nguyên đán, những thửa ruộng trồng đầy hoa ở làng Đông Cương đang chờ ngày để bắt đầu bung nở chào đón mùa xuân mới. Đây cũng là lúc mà người dân trồng hoa ở làng hoa lớn nhất xứ Thanh này “lên dây cót” cho vụ hoa lớn nhất trong năm.

Đang tỉa nhánh cho những luống hoa cúc, bà Lê Thị Hồng cho biết, vụ hoa Tết năm nay gia đình bà trồng gần một sào cúc và hơn hai sào hoa hồng. “Còn hơn 20 ngày nữa là đến Tết, các công đoạn chăm sóc hoa đang được gấp rút. Dự kiến từ ngày 25 tháng Chạp sẽ xuất hoa ra thị trường”, bà Hồng nói.

Cũng theo bà Hồng, mỗi một sào hoa cúc gia đình bà trồng được khoảng 2 vạn cây. Tết năm trước, hoa cúc được mùa, được giá, mỗi cây bán giá từ 2.500 – 3.000đ, trừ hết chi phí gia đình cũng lãi được từ 5 – 10 triệu đồng, chưa kể các loại hoa khác.

Ông Nguyễn Văn Khoa chia sẻ, hoa cúc là loài hoa dễ trồng nhất nhưng cũng hay gặp rủi do, bên cạnh đó công bỏ ra chăm sóc loài hoa này cũng mất rất nhiều. Theo đó, từ khi trồng cây giống cho đến khi thu hoạch, người trồng hoa phải bỏ công chăm sóc hết gần 100 ngày. Trừ giống và công chăm sóc chỉ lãi được khoảng 30%.

 Hoa nở sớm đươc vận chuyển đem bán phục vụ thị trường ngày giáp Tết.

“Khi xuống giống khoảng một tuần, muốn cho cây hoa phát triển tốt thì phải thắp điện. Sau đó một tháng thì tháo điện ra, lúc này tiến hành căng dây để cho hoa phát triển theo định hướng, cây không bị cong, phù hợp với chiều cao cần lấy. Tới lúc gần bán, đây là giai đoạn cuối thì phải chăm chút tỉa đọt, làm sao cho hoa nở đúng vào dịp Tết, bán mới được giá cao”, ông Khoa cho biết.

Đến thời điểm này, các hộ dân trồng hoa cúc ở làng Đông Cương cho biết, vụ hoa Tết năm nay đã “chắc ăn” được 80%, 20% còn lại còn phải chờ vào giá cả thị trường. “Năm nay thời tiết khắc nghiệt nên cũng khó trồng. Có gia đình, hoa chết nhiều, mong rằng giá hoa sẽ cao thì mới không bõ công những ngày vất vả”, bà Hồng nói.

Tại những thửa ruộng trồng hoa cúc, người dân vui tươi phấn khởi là vậy, ở những thửa ruộng trồng hoa hồng nhiều người lại đang thở dài vì năm nay hoa phát triển kém. Gia đình ông Lê Văn Dậu trồng 4 sào hoa hồng, cũng như mọi năm, cách Tết hai tháng là gia đình ông cắt cành cho cây hoa ra nhánh mới để có hoa vào đúng dịp Tết.

Sương muối là nỗi lo lắng đối với người trồng hoa.

Tuy nhiên, năm nay do thời tiết nắng mưa thất thường, nhất là thời gian gần đây có nhiều đợt sương muối nên các ngọn hoa hồng bị “chột” không phát triển được. Hộ ông Dậu cùng nhiều gia đình khác cũng đã chăm sóc đủ cách nhưng vẫn không cứu vãn được tình thế, đành chấp nhận chịu thua thiệt vụ hoa hồng Tết năm nay.

“Đến thời điểm này mà nụ hoa ra không được là mấy, một số ngọn đã có bông sẽ được cắt bán vào dịp rằm và ngày lễ ông Táo nhưng cũng chẳng được là bao. Chắc chắn Tết sẽ không có hoa hồng để bán, gia đình nào có hoa thì sẽ bán được giá cao”, ông Dậu tiên đoán.

Không chỉ chủ lực là cây hoa cúc và hoa hồng, những năm gần đây nhiều hộ dân ở làng Đông Cương cũng đã mạnh dạn đầu tư trồng các loại hoa cao cấp như: hoa ly, hoa lay ơn, hoa pha lê…Các hộ gia đình cũng đang rất phấn khởi khi hoa đến thời điểm này đang phát triển đúng với thời gian quy định.

Anh Tuấn chia sẻ: “Với những đợt sương mối dày đặc như những ngày gần đây, gia đình tôi lúc nào cũng phải thường trực ở ngoài ruộng hoa. Ngoài phun thuốc chống sương muối thì còn phải che chắn cho ruộng hoa khi hết nắng. Sáng ra lại mở bạt ra để tưới nước, thu được một vụ hoa cũng vất vả lắm”.

Nhiều ruộng hoa hồng nở muộn khiến nhiều hộ trồng hoa lo lắng.

Tuy chưa đến ngày thu hoạch nhưng số hoa ly của gia đình anh Tuấn đã được khách hàng đến đặt mua hơn một nửa. Giá mỗi cây hoa ly gia đình anh Tuấn bán ra tại vườn là 45 – 50.000đ. Trừ chi phí, mỗi cây hoa ly cũng lãi được từ 10 – 15.000đ. Các loại hoa khác cũng đang được gia đình anh Tuấn quan tâm chăm sóc sao cho nở đúng thời vụ để bán ra phục vụ đúng dịp Tết.

Thời gian trồng và chăm sóc của từng loại hoa khác nhau, chính vì thế người trồng hoa làng Đông Cương đang tất bật chăm sóc hoa làm sao cho nở đúng dịp Tết. Có được một vụ mùa thành công, người nông dân ở đây cũng đang phải “thấp thỏm” lo âu từng ngày cho đến khi hoa được bán ra thị trường Tết.

Thái Bá


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề