Công ty Ukraina kiện Nga về chiếm đoạt tài sản

Hai công ty năng lượng Ukraina đã nộp đơn lên tòa án Liên Hợp Quốc đòi Nga bồi thường về tài sản mà họ bị chiếm đoạt tại Crimea, Tòa án Trọng tài thường trực (PCA) cho biết hôm thứ Hai.

Bên nguyên đã đệ đơn từ tháng 6 năm ngoái nhưng mới chỉ được công bố vào thời gian này, gồm các trạm xăng dầu thuộc sở hữu của Ukrnafta và Stabil. Đây là trường hợp mới nhất của các nhà đầu tư đệ đơn lên tòa an Quốc tế để xét xử yêu cầu chính phủ Nga đền bù những thiệt hại cho họ.

Năm ngoái, Igor Kolomoisky, một trong những doanh nhân giàu nhất Ukraina, đệ đơn lên tòa an yêu cầu chính phủ Nga bồi thường 15 triệu USD vì Nga đã chiếm đoạt sân bay ông sở hữu tại Crimea.

Trong cả hai trường hợp, bên nguyên đơn cáo buộc họ bị chiếm đoạt tài sản sau khi Nga sáp nhập Crimea, đây là sự vi phạm về hiệp ước đầu tư song phương giữa Nga và Ukraina.

Nga đã từ chối tham gia tranh luận cả hai trường hợp chỉ nói rằng tòa án không có thẩm quyền đối với vấn đề này. Trong tháng Bảy Tòa án sẽ có buổi điều trần về việc họ có đủ thầm quyền hay không.

Năm 2014, PCA đã xử công ty dầu Yukos (đã bị xóa sổ) của ông chủ Mikhail Khodorkovsky thắng kiện chính phủ Nga 50 tỷ USD.

Tuy nhiên vào tháng trước một tòa án Hà Lan đã trích lập quyết định này về vụ xét xử, họ cho rằng PCA đã vượt quá thẩm quyền. Tuy nhiên cả hai công ty tuyên bố sẽ theo đuổi vụ kiện tới cùng, mặc dù vậy ngay cả khi họ được tuyên bố thắng kiện thì quyết định của tòa án hầu như không thể thực thi.

Nga sáp nhập bán đảo Crimea của Ukraina tháng 3 năm 2014, hầu như tất cả tài sản của các công ty của Ukraina có trên bán đảo đều bị Nga chiếm đoạt.

Đức Dũng (theo Reuters)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề