Kiev tin bán đảo Crimea ‘sớm trở về đất mẹ Ukraina’

Chính quyền Kiev đã chuẩn bị một gói các biện pháp trừng phạt kinh tế mới chống lại nước Nga. Dự kiến, lệnh trừng phạt có hiệu lực ngay sau khi chính phủ Ukraina thông qua.

Hãng Lenta dẫn lời Ngoại trưởng Ukraina, ông Pavel Klimkin tại cuộc họp báo diễn ra ở Kiev hôm 3/8 cho biết: “Một gói các biện pháp trừng phạt đã sẵn sàng. Tôi đã ký chúng và cá nhân tôi đã đưa lên nội các. Tôi hy vọng gói trừng phạt này sẽ sớm được phê chuẩn”.

Ngoài ra, Ngọai trưởng Ukraina cũng nhấn mạnh, bán đảo Crimea sẽ trở lại “đất mẹ Ukraina sớm hơn so với nhiều người mong đợi”.

“Nga sẽ bị buộc phải nói chuyện về vấn đề Crimea, và trừng phạt kinh tế là cơ sở buộc Nga ngồi vào bàn đàm phán”, Ngoại trưởng Pavel Klimkin nói.

Trước đó Hội đồng Quốc phòng và An ninh quốc gia Ukraina đã thông qua quyết định làm theo sự chỉ đạo của các nước phương Tây và áp đặt lệnh trừng phạt với Nga.

“Để tăng áp lực với Nga, Hội đồng Quốc phòng và An ninh quốc gia Ukraina đã thông qua quyết định về việc bắt buộc sử dụng các biện pháp trừng phạt chống Nga mà Liên minh Châu Âu, Thụy Sĩ, Mỹ và Nhóm G7 áp đặt”, Hội đồng cho biết.

Kể từ tháng Ba năm 2014, các nước phương Tây bắt đầu áp các biện pháp trừng phạt chống Nga vì cáo buộc nước này can thiệp vào khủng hoảng chính trị tại miền Đông Ukraina và sáp nhập bán đảo Crimea. Các lĩnh vực mà phương Tây áp trừng phạt chống Nga gồm lĩnh vực năng lượng, quốc phòng và tài chính.

Gần đây nhất, hôm qua, 30/7, Mỹ đã áp đặt lệnh trừng phạt bổ sung đối với một loạt tổ chức và cá nhân của Nga và Ukraina, liên quan tới cuộc khủng hoảng tại quốc gia Đông Âu này.

Theo đó, Bộ Tài chính Mỹ đã đưa 26 cá nhân và tổ chức vào “danh sách đen” bị phong tỏa tài sản ở Mỹ, đồng thời cũng cấm người Mỹ kinh doanh với những đối tượng này.

Trong số đó, 13 đối tượng bị trừng phạt do “hỗ trợ” những đối tượng khác tránh các lệnh trừng phạt trước đây; 5 người là cựu quan chức Ukraina dưới thời Tổng thống Viktor Yanukovych. Ngoài ra còn có 5 người hiện là quan chức điều hành cảng và phà trên bán đảo Crimea.

Đáp lại động thái của Mỹ, ngày 31/7 ông Dmitry Peskov- Thư ký báo chí của Tổng thống Nga Vladimir Putin, cho biết: “Chúng tôi tin rằng các biện pháp trừng phạt mà Nhà trắng áp dụng là bất hợp lý, trái với luật pháp quốc tế và làm tổn hại đáng kể cho mối quan hệ song phương”.

Theo Thư ký báo chí của Tổng thống Nga Vladimir Putin, Điện Kremlin không loại trừ khả năng đưa ra các biện pháp trả đũa thích đáng đối với Mỹ.

theo TPO


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề