Phương Tây – Nga cáo buộc lẫn nhau tại LHQ vì bạo lực mới tại Ukraine

Liên Hợp Quốc (Reuters) – Quốc gia phương Tây và Nga cáo buộc lẫn nhau tại Liên Hiệp Quốc hôm thứ Sáu vì bạo lực mới tại miền Đông Ukraine, trong khi đó một thành viên cao cấp của đội ngũ giám sát quốc tế đổ lỗi cho cả hai bên trong cuộc xung đột vì vi phạm lệnh ngừng bắn.

Cuộc đụng độ ngoại giao giữa châu Âu, Hoa Kỳ và đặc phái viên Nga xảy ra sau một ngày khi Ukraine cảnh báo về khả năng “quy mô lớn xâm lược ” của Nga, sau cuộc chiến tồi tệ nhất với người ly khai được Nga hậu thuẫn trong ngày vừa qua.

Phó trưởng đoàn quan sát của Tổ chức An ninh và Hợp tác (OSCE) có nhiệm vụ giám sát tại Ukraine, Alexander Hug  đã cân bằng trong bài phát biểu trước Hội đồng Bảo an. Ông nói cả hai phía trong cuộc xung đột đang gây nguy hiểm cho dân thường khi tình hình an ninh xấu đi.

“Thường dân tiếp tục phải chịu sự nguy hiểm trong cuộc xung đột này,” Hug nói trước cuộc họp khẩn cấp của Hội đồng bảo an gồm 15 nước. “Dân thường bị chết và bị thương vì cả hai bên đều đặt thiết bị quân sự xung quanh cơ sở hạ tầng dân sự. Tài sản và nghề nghiệp sinh nhai của họ bị phá hủy”.

Nước Anh lên án thẳng thừng về cuộc bạo lực mới là do Moscow. “Đây là một cuộc tấn công do ly khai phát động nhắm vào đơn vị quân đội Ukraine,” Đại sứ Anh Matthew Rycroft nói thêm họ đã “có chủ ý rõ ràng.”

“Các lực lượng ly khai là sự sáng tạo của Nga, họ là những công cụ của Nga,” ông nói. “Nga có năng lực và ảnh hưởng để kiểm soát các lực lượng ly khai. Họ phải sử dụng ảnh hưởng để đảm bảo tuân thủ các thỏa thuận Minsk.”

Đại sứ Nga Vitaly Churkin đã trình bày quan điểm ngược lại. Ông đổ lỗi bạo lực mới là do Kiev và cho rằng họ đã vi phạm các thỏa thuận Minsk và đưa tính mạng dân thường vào sự nguy hiểm.

“Nếu chúng ta cho phép Kiev tiếp tục … tình hình có thể vượt ngoài tầm kiểm soát”.

Đại sứ Mỹ Samantha Power trích dẫn từ thông báo của chiến binh viết trên Twitter “các chiến binh ly khai tự hào về một cuộc tấn công thành công vào Marinka – Ukraine”. Bà cho biết, Nga tiếp tục phủ nhận những “bí mật ai cũng biết” đó là vũ khí của phiến quân và binh sĩ vô danh của Nga chết tại nước láng giềng Ukraine.

Đại sứ Pháp Francois Delattre lặp lại lời nhận xét của Power: “Mọi người đều biết vai trò mà họ (Nga) đã và đang hiện diện trong cuộc khủng hoảng ngay từ đầu.”

Các đại sứ của Lithuania và Ukraine tuyên bố  Kiev có quyền tự bảo vệ mình chống lại các phiến quân do Nga hậu thuẫn.


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Cùng chủ đề