Các nước sẽ ký kết TPP ngày 4-2 tại New Zealand
Lãnh đạo các nước tham gia TPP chụp ảnh chung bên lề hội nghị APEC tại Manila hồi 11-2015 - Ảnh: AFP
Lãnh đạo các nước tham gia TPP chụp ảnh chung bên lề hội nghị APEC tại Manila hồi 11-2015 – Ảnh: AFP

“Buổi ký kết sẽ đặt dấu chấm hết cho quá trình đàm phán TPP – Bộ trưởng thương mại Todd McClay của New Zealand nói trên AFP – Sau khi ký kết, tất cả 12 nước sẽ có thể bắt đầu tiến trình phê chuẩn nội bộ tiếp theo đó và có hai năm để hoàn tất việc này trước khi thỏa thuận có hiệu lực”.

Đáng lưu ý là chính phủ các nước tham gia chỉ có thể phê chuẩn toàn bộ thỏa thuận mà không được phép thay đổi thêm nữa.

Ông McClay cho biết trong suố thời gian chờ thỏa thuận có hiệu lực New Zealand cũng sẽ thực hiện hàng loạt chương trình trên toàn quốc nhằm giúp người dân hiểu rõ về TPP và “hỗ trợ các doanh nghiệp nhận biết và lên kế hoạch xuất khẩu mới”.

Theo trang New Zealand Herald, một số nước như Canada vốn thay đổi chính phủ cuối năm ngoái đang xem xét lại các điều khoản của thỏa thuận nhưng phần lớn các nước còn lại đều muốn tiến tới ký kết. Văn bản thỏa thuận TPP dự kiến được công bố vào ngày 22-1.

Tiến trình đàm phán thỏa thuận TPP bắt đầu từ 2008 với tham vọng tạo ra khu vực tự do thương mại lớn nhất thế giới với 12 nước thành viên thuộc khu vực vành đai Thái Bình Dương, dẫn đầu là Mỹ, Nhật và Úc.

Các thành viên khác bao gồm Canada, Brunei, Chile, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore và Việt Nam. Các nước TPP chiếm đến 40% kinh tế toàn cầu.

Tổng thống Mỹ Barack Obama gọi thỏa thuận này là nền tảng cho “thương mại thế kỷ 21”.

Tuy nhiên cũng có nhiều ý kiến lo ngại cho rằng thỏa thuận đe dọa quyền lao động, sự bảo vệ môi trường và khả năng tiếp cận các loại thuốc giá rẻ.

Theo tuoitre.vn


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề