Ở các trường của LNR sẽ ngừng dạy lịch sử Ukraine

Từ 1/1 ở các trường học thuộc nước cộng hòa nhân dân tự phong Lugansk (LNR) sẽ thay đổi môn học “Lịch sử Ukraine”.

“Môn lịch sử Ukraine đã bị phá hỏng bởi chủ nghĩa dân tộc. Từ 1/1/2015 trong chương trình học của LNR môn “lịch sử Ukraine” sẽ bị thay thế bằng môn “Lịch sử tổ quốc” – “Bộ trưởng” giáo dục, văn hóa và tín ngưỡng của LNR Lapchev tuyên bố với các phóng viên ngày chủ nhật vừa qua.

Trước đó ở trung tâm nghiên cứu phát triển giáo dục của LNR “các bộ trưởng” đã tiến hành hội nghị về việc chuẩn bị sách giáo khoa cho môn “Lịch sử tổ quốc”. Trong cuộc họp này có sự tham gia của các giáo viên khoa lịch sử của các trường đại học ở Lugansk, các giáo viên từ các trường phổ thông của “nước cộng hòa”.

Như ông Lapchev nhấn mạnh, “bằng cách này, chúng tôi loại bỏ môn lịch sử Ukraine đã bị nhiễm quá nhiều chủ nghĩa dân tộc.”

Vào giữa tháng 9 trên một loạt báo chí của Ukraine đã xuất hiện thông tin về việc ở một số trường học của tỉnh Lugansk có kế hoạch loại bỏ môn tiếng Ukraine và văn học Ukraine. Trong khi đó đại biểu hội đồng nhân dân thành phố Lugansk Natalia Maksimes tuyên bố rằng ở LNR sẽ có 2 ngôn ngữ chính thức là tiếng Nga và tiếng Ukraine. Cho nên việc báo chí đưa tin loại bỏ tiếng Ukraine là không có cơ sở.

V.A.N theo Korrespondent.


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Có 27 phản hồi cho bài viết “Ở các trường của LNR sẽ ngừng dạy lịch sử Ukraine”:

 1. Tam Hang Le viết:

  Và trường U ngừng dạy về Chiến tranh Vệ quốc! !!

 2. Khanh Le viết:

  Chắc U sẽ dậy cho trẻ con thế nào là anh hung bandera

 3. Vu Hoang Hung viết:

  Thôi ko học lịch sử U nữa, quay sang học lịch sử Nga đi. Một dân tộc định xóa bỏ lịch sử của mình để tôn thờ lịch sử ngoại bang sẽ được “đền đáp” bằng sự diệt vong.

 4. Hương Hương viết:

  :v :v :v Thế lịch sử chống phát xít có phải là lịch sử của Ucraina không anh Vu Hoang Hung. Lịch sử Xô viết có phải là lịch sử của Ucraina không.

 5. Thi Vinh Hoang viết:

  Vu Hoang Hung Trẻ con học ngăn ngắn, sử Nga từ 1721 do Poitr gọi Moskovya thành Russia. Học sử Ukr từ tk 10 dài quá! 🙂

 6. Tam Hang Le viết:

  Hương Hương: câu trả lời của Ukr là không nhé. Đó là Hồng quân, ko phải Ukr. Ukr coi trọng lực lượng du kích như Bandera hơn. Về vấn đề này cần đọc để hiểu hơn, đừng vội lên án

 7. Tất cả các nhân vật lịch sử đều cần được trân trọng và đánh giá đúng . Lịch sử chống phát xít ( phát xít thực thụ , không phải phát xít tưởng tượng )là lịch sử có sự tham gia của rất nhiều nước chứ không chỉ có hồng quân xô viết . Và nếu coi rằng Hồng quân xo viết là đại diện lịch sử chống phát xít thì cần nhớ thêm rằng số lượng người Ucraina và Belorussia chết nhiều nhất trong lịch sử này , vì đây là hai nước đã bị Đức trực tiếp tấn công đầu tiên , làm lá chắn cản bước của Đức quốc xã tấn công về phía đông . Các cựu chiến binh thời VOV đó rất được trân trọng tại Ucraina . Trợ cấp của các cụ có thể nuôi luôn các con ( đã trưởng thành ) , các cụ được hỗ trợ cả người chăm sóc nếu có nhu cầu. Những ưu đãi đó người tham gia lực lượng du kích giống như Stephan Bander không được nhận . Vì vậy ai định lên án , trước tiên cần đọc để hiểu hơn !

 8. Hong Giang Nguyen, thực sự không hiểu nổi tư duy một số người vẫn nhiệt tình ủng hộ, cổ súy cho những hành động xâm lăng, đàn áp của Nga đối với Ukraina. Tự đặt ra câu hỏi, vì cái quái gì? Vì đường lối, tư tưởng chính trị chăng? hay gọi cho oai là vì lý tưởng? nếu cái đó gọi là lý tưởng, xin lỗi Giang phải nói bậy, nó đáng đem vứt mẹ vào sọt rác! Vì sự công bằng, chính nghĩa? càng không, chẳng nhẽ họ đều là những người nắm bắt được thông tin, biết đọc, biết nghe, biết được thực hư, chẳng nhẽ họ không hiểu. Thực sự là понятия не имею!

 9. Trungdung Pham viết:

  Ukr có thể không gọi là” cuộc chiến tranh vệ quốc vĩ đại nữa”, nhưng họ vẫn gọi chiến tranh TG thứ 2. Họ có thể phá tượng Lenin, nhưng họ không phá tượng các chiến sĩ đã ngã xuống bảo vệ tổ quốc ( trong chiến tranh TG thứ 2), vẫn còn đó đài tưởng niệm các Chiến sĩ vô danh. Nếu tính về số người chết trong chiến tranh TGT2, tỷ lệ người Ukr, người Bela chắc là nhiều hơn nguời Nga. Đối với lịch sử cần công bằng và đừng xuyên tạc. Còn ở Dobacc , chính quyền ly khai phải dùng sách lịch sử khác là điều dễ hiểu, họ sẽ dậy lichj sử Nga cho học sinh, họ sẽ viết rằng đây là đất của Nga ngày xưa và nay sẽ trở về Nga. Nhưng họ sẽ quên dạy con cháu rằng : Đã cả trăm năm nay đây là đất của Ukraine, cha mẹ, ông bà chúng ( dù là gốc Nga), cũng đã từng sinh ra nơi đây, đã từng uống sữa, ăn bánh mỳ Ukraine, họ lớn và sống đến ngày hôm nay là nhờ Ukraine. Họ quên dậy các thế hệ trẻ ” ăn quả nhớ kẻ trồng cây:, và quên dậy lũ trẻ : Sự phản bội sẽ dẫn đến sự diệt vong. Nếu lũ trẻ hiểu được điều đó, thì chính chúng sau này sẽ là người đào mồ chôn những kẻ phản bội đạo đức giả !

 10. Anh Trungdung Pham, trường Bách khoa Kiev cạnh nhà em vẫn còn đài tưởng niệm những thầy giáo và sinh viên của trường đã hy sinh với dòng chữ ” Никто незабыт, ничто незабыто” và luôn có hoa tươi được trân trọng đặt ở đó

 11. Trungdung Pham viết:

  Tôi có thể thông cảmvới những người vì thật sự ko hiểu nước Ukr ngày nay, hoặc quá yêu nước Nga mà nhắm mắt trước những gì đang xẩy ra tại Ukr mà viết ko đúng, nhưng tôi ngạc nhiên có những kẻ vẫn có hiểu biết về Ukr, vẫn sống nhờ Ukr , nhung quay ra phủ nhận tất cả những gì tốt đẹp của Ukr,tuyên truyền nói xấu Ukr, vậy tôi phải nghĩ về họ ra sao? Đó có phải là những kẻ phản bội không ?

 12. Vu Hoang Hung viết:

  Loại trẻ con ăn theo nói leo, mà còn học đòi cách nói láo nữa. Các bác chấp nhặt làm gì. Dù sao cũng cảm ơn mọi người đang sống ở Ukraina đã trao đổi để nhiều người khác có thêm cái nhìn rõ ràng hơn về cuộc chiến này.

 13. Bình Cóc Cụ viết:

  Chú Hùng nhẹ lời thôi để cháu nó còn đi lấy chồng chứ. KKKKKK

 14. Hương Hương viết:

  :v :v Bạn Vu Hoang Hung việc gì phải nóng, bị tớ vạch mặt cái dốt nhiều quá nên hôm nay có cơ hội xả stress à. Cứ từ từ mà. He he.

 15. Hương Hương viết:

  Banbera thì ai ở Ucraina mà chả biết. Chả phải là bác đi theo phatxit Đức tấn công Hồng quân hay sao.:v :v :v Ngoài ra còn có những lập luận rất buồn cười, chả lẽ Hồng quân không phải có những người Ucraina hay sao. Lịch sử Ucraina là thành viên của Liên Xô vậy thì lịch sử U có gắn với lịch sử Xô viết hay không? Cố gắng chối bỏ làm gì mấy anh chị cuồng tín ơi. :v :v :v

 16. Các cụ đừng tưởng bở, trong này những nick name êm tai như Hồng, Tuyết, Quýt, Đào…nghe rất gái nhưng toàn rựa cả đấy.

 17. Bình Cóc Cụ viết:

  Nếu ai đó thích mặc váy thì cứ để họ mặc váy đi. KKKKK.

 18. Hương Hương viết:

  Bác Trungdung Pham có nhắc rằng người Belarus, người Ucraina chết nhiều hơn người Nga, rằng không được xuyên tạc lịch sử. Thế thì phải xem ai ở đây là kẻ xuyên tạc lịch sử. Cố tình phân biệt Hồng quân với Ucraina có phải là tìm cách phủi sạch xương máu người U hi sinh trong chiến tranh Vệ quốc hay không.

 19. Hương Hương viết:

  Cuộc chiến tranh Vệ quốc mà nhiều người U phải hi sinh như bác nói nhưng chính bác lại ủng hộ việc thay đổi tên gọi nó, vậy có phải nhiều người Ucraina đã hi sinh 1 cách vô ích không bác. Trungdung Pham đừng vì quan điểm chính trị thay đổi mà xuyên tạc ý nghĩa sự hi sinh của người khác bác nhé.

 20. Hương Hương viết:

  Còn suy cho cùng, nhiều anh chị ở đây chả phải từng một thời sống dưới thời Xô viết hay sao, lớn lên dưới chế độ Xô viết hay sao, các anh chị cứ nói ăn bánh mỳ Ucraina thế nọ thế kia, vậy các anh chị có ăn bánh mỳ Xô viết không. Giờ chối bỏ nó có phải là phản bội không nào? Ở đây không ai chống Ucraina, chỉ chống cách chính quyền thân phương Tây lên cầm quyền ở đây, mà rất nhiều người nếu không muốn nói tất cả, sống dưới chế độ thân Nga lâu hơn sống dưới chế độ thân phương Tây. Do vậy, ai là kẻ phản bội thì cần phải xem lại đó.

 21. Em tự hào Ukraina vẫn còn rất nhiều chị hiểu lẽ phải thường xuyên cmt ở trang này…còn mấy trang pro nga toàn đực rựa tự sướng với nhau,nhưng khí mấy bà tướng NVU xuất quân ,vũ khí toàn lý luận hàng khủng nên có thể họ ngứa mắt lập những nick cũng hương lan thu thủy thúy hồng hà vào tham gia cho đỡ hoàn cảnh ý mà anh Quốc Chiến Lê ah..!!

 22. Chị em hoa khôi của NVU Hong Giang Nguyen, Tran Trần Chung Tú, Thi Vinh Hoang đâu, ra đây để anh Phạm Ngọc Bảo tặng hoa.

 23. Bình Cóc Cụ viết:

  Riêng Vinh còn non và ngây thơ trong trắng lắm. Chỉ là ” nụ hậu “, vài năm nữa nở hết mới thành hoa hậu KKKK

 24. Xuki Ho viết:

  Riêng tôi đang nghĩ tặng chị em bào thơ,…

 25. taị sao mình được đặt theo dõi trong cái stt này nhỉ? làm lúc nào mọi người com nó lại kêu mình. LRN họ có nghĩ ra chương trình gì đi chăng nữa thì trẻ em, tức thế hệ tương lai sẽ càng vất vả thôi.

 26. Bình Cóc Cụ viết:

  Tôi chẳng dám tặng hoa.
  Vì hoa ghen thua thắm.
  Xin tặng mấy vần thơ.
  Để tỏ lòng mến mộ.
  Xuki Ho nhỉ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề