Bộ trưởng Năng lượng Ukraine: Nga tạm ngừng cung cấp than cho Ukraine

Bộ trưởng năng lượng  Ukraine hôm qua cho biết Nga đã ngừng cung cấp than cho Ukraine, đây là một đòn giáng mạnh vào các nhà cung cấp năng lượng trong nước đang phải vật lộn với tình trạng thiếu trầm trọng nhiên liệu thô dùng cho các nhà máy điện do cuộc xung đột với ly khai ở vùng  công nghiệp  miền Đông.

Ngày 12 tháng 11 Prodan cho biết, Ukraine sẽ phải mua than đá của Nga để qua mùa đông. Cuộc chiến tranh ở phía đông đã làm gián đoạn nguồn cung cấp cho các nhà máy nhiệt điện (TPP). TPP  cung cấp khoảng 40 phần trăm lượng điện cho cả nước trong khi đó lượng nguyên liệu thô dự trữ cho mùa đông tương đối thấp.

“Theo thông tin nhận được từ DTEK (công ty điện lực DTEK của  Rinat Akhmetov) và  Tsentrenergo (công ty điện lực nhà nước) nguồn cung cấp than từ Nga đã bị đình chỉ,” phát ngôn viên của Bộ Năng lượng trích dẫn lời ông Prodan nói.

Theo công ty năng lượng tư nhân lớn nhất  Ukraine DTEK  việc đình chỉ cung cấp rất bất ngờ.

“Công ty không nhận được thông báo chính thức về sự chậm trễ trong việc giao lô hàng. Bây giờ chúng tôi đang cố gắng tìm hiểu lý do và hoàn cảnh của tình hình hiện nay,” DTEK trong một tuyên bố.

DTEK một trong những công ty trong đế chế kinh doanh của ông trùm Ukraina Rinat Akhmetov, cho biết họ đã nhập khẩu tổng cộng 1,3 triệu tấn than đá từ nước Nga kể từ tháng Tám.

Ukraine cần phải nhập khẩu khoảng 1 triệu tấn than mỗi tháng để đáp ứng nhu cầu điện năng. Bộ năng lượng đã ký hợp đồng cung cấp với Nam Phi để tăng lượng than  dự trữ, nhưng hồi đầu tháng này các nhà cung cấp đã ngưng lại với lý do lo ngại về bất ổn chính trị.

Sự phụ thuộc của Ukraine vào than đá Nga là một trở ngại nghiêm trọng đối với những nỗ lực của đất nước để giảm bớt sự phụ thuộc năng lượng vào nước láng giềng hùng mạnh.

theguardian


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề