Tỉ phú Trump đem tiền ra dọa Anh

(NLĐO) – Ứng viên “lớn tiếng” nhất trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng, tỉ phú Mỹ Donald Trump, sẽ rút 700 triệu bảng Anh (khoảng 1 tỉ USD) vốn đầu tư nếu Anh thông qua quyết định “cấm cửa” đối với ông.

Vào ngày 18-1, quốc hội Anh sẽ bàn luận xem có nên cấm nhập cảnh với ông Donald Trump sau khi ông này kêu gọi tạm thời cấm người Hồi giáo vào Mỹ. Đó bởi vì đơn kiến nghị kêu gọi không cho tỉ phú Trump nhập cảnh vào nước Anh nhận được hơn 570.000 chữ ký.

Tuy nhiên, quốc hội Anh không tiến hành bỏ phiếu về chuyện đó. Mọi quyết định về vấn đề của ông Trump sẽ nằm trong tay Bộ trưởng Bộ nội vụ Therasa May.

Tỉ phú Mỹ Donald Trump Ảnh: REUTERS

Tỉ phú Mỹ Donald Trump Ảnh: REUTERS

Hiện nay, ông Trump sở hữu sân gôn Turnberry ở South Ayshire và sân gôn Trump International Golf Links gần Aberdeen ở Scotland.

Theo thông báo của tổ chức Trump Organisation của tỉ phú Mỹ hôm 6-1, tổ chức này có kế hoạch đầu tư hơn 200 triệu bảng Anh tại Turnberry và hơn 500 triệu bảng Anh tại sân gôn Aberdeenshire. Bất cứ lệnh hạn chế đi lại nào phát ra từ phía Anh với ông Trump, tổ chức này cảnh báo sẽ “ngay lập tức chấm dứt tất cả những dự án đầu tư trong tương lai mà họ dự định tiến hành ở Anh”.

Tổ chức Trump Organisation cho biết: “Westminster sẽ tạo ra một tiền lệ nguy hiểm cũng như đưa ra thông điệp kinh khủng với thế giới rằng Vương quốc Anh phản đối tự do ngôn luận và không quan tâm tới việc thu hút dòng vốn đầu tư. Điều này cũng làm mất đi sự ủng hộ của nhiều triệu người dân Mỹ, những người ủng hộ ông Trump hết mực và đã đưa ông trở thành người dẫn đầu trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2016 cho tới thời điểm hiện tại”.

Hồi tháng 12-2015, thủ hiến Scotland Nicola Sturgeon là một trong những người ủng hộ việc xem xét cấm cửa ông Trump vào Anh. Thủ tướng Anh David Cameron từng xem những phát ngôn của ông Trum là “ngu ngốc, chia rẽ, sai trái” nhưng ông không ủng hộ lệnh cấm nhập cảnh đối với tỉ phú Mỹ.

Theo nld.com.vn

 


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề