Nga kiểm soát chặt phiến quân ly khai, Ukraina tạm ngưng xung đột

Lãnh đạo ly khai Ukraina nói rằng hy vọng vào sự hội nhập với nước Nga hoặc thành một nước độc lập đang trở nên mờ nhạt khi điện Kremlin kiểm soát chặt cuộc nổi loạn của họ.

Tổng thống Nga Vladimir Putin dường như không muốni mạo hiểm mở rộng thêm xung đột với Mỹ và Liên minh châu Âu liên quan đến cuộc chiến Ukraina, quan chức cấp cao ly khai cho biết trong cuộc phỏng vấn vào tháng này. Điều này có nghĩa trong tương lai khu vực nổi loạn “có nhiều khả năng giống Transnistria,” khu vực ly khai của Moldova  được Nga hậu thuẫn và số phận của khu vực này vẫn chưa được giải quyết sau hơn hai thập kỷ trong khi cuộc xung đột đã giảm xuống.

“Tất cả mọi thứ đang dần dần, dần hướng tới là khu vực đóng băng xung đột,” Alexander Khodakovsky, một quan chức an ninh hàng đầu của phiến quân cho biết trong văn phòng của ông tại thủ đô ly khai Donetsk. “Những gì tôi thấy là sự hình thành một Transnistria thứ hai.”

Khodakovsky và các nhà lãnh đạo nổi dậy khác cho biết những người ủng hộ họ trong điện Kremlin đang gửi những tín hiệu rõ ràng nhất trong tháng trước đó là “họ không muốn cuộc xung đột leo thang,” ít nhất trong thời điểm này. Thay vào đó họ đang gây sức ép lên ly khai để tôn trọng thỏa thuận ngừng bắn và tập trung vào việc biến chính quyền tạm thời bằng một chính phủ chính thức – với sự giúp đỡ về đào tạo từ các quan chức Moscow.

Tình trạng lấp lửng của khu vực ly khai

Lãnh đạo phiến quân và những người gần gũi với Kremlin cho biết Moscow đang đặt mục tiêu đóng băng hiện trạng trong tình trạng lo lắng, tránh sự leo thang lớn trong khi giải pháp cho cuộc xung đột rất xa vời. Đó là khả năng để giảm bớt áp lực lên nền kinh tế suy thoái đang tàn phá nước Nga và giúp Ukraina một thời gian cho hòa bình cũng như Nga đang nỗ lực thay đổi trọng tâm vào cuộc nội chiến tại Syria.

Moscow sẽ hạn chế sự hỗ trợ cho những người theo chính sách ly khai trong tình trạng lấp lửng, khi khu vực đã bị tàn phá trong cuộc chiến với Ukraina nhưng thiếu các mục tiêu cụ thể của họ. Hiện tại lệnh ngừng bắn đã đang được giữ vững trong nhưng tuần gần đây hơn bao giờ hết, các dấu hiệu của chiến tranh đang dần dần biến mất bằng chứng là nhiều trạm kiểm soát đã được dỡ bỏ.

 

Đóng băng cuộc xung đột và sự thừa nhận của điện Kremlin dưới áp lực quốc tế cùng sự kháng cự của Ukraina là một bước đi quá xa và tốn kém. Thay vào đó Moscow đang hướng tới sử dụng các vùng ly khai để giữ áp lực về phía Ukraina.

Đối với Hoa Kỳ và Châu Âu sự bế tắc là phục hồi kiểm soát lãnh thổ của Ukraina. Tuy nhiên, một kết cục như vậy sẽ phản ánh ít nhất cho thước đo về thành công của chính sách cấm vận như một phương tiện để gây áp lực với Kremlin, theo đánh giá của các nhà ngoại giao phương Tây. Mục tiêu chính hiện nay của ông Putin là tránh sự gia tăng lớn về những mối nguy hiểm.

“Thiệt hại tối thiểu”

“Điều quan trọng đối với ông Putin là làm thế nào để thoát khỏi tình trạng này với tổn thất tối thiểu”, Alexei Chesnakov, một cựu quan chức của điện Kremlin người vẫn khuyên các quan chức hàng đầu về chiến lược cho cuộc xung đột Ukraina cho biết.

Thỏa thuận ngừng bắn mong manh đạt được trong tháng Hai ở Minsk có thể sẽ được kéo dài quá thời hạn cuối năm trong bối cảnh hướng tới một giải pháp chính trị đang chậm tiến độ, theo các nhà ngoại giao và những người khác liên quan đến các cuộc đàm phán.

“Cả hai bên đang cố gắng câu giờ,” Chesnakov nói hàm ý đề cập đến Nga và Ukraina.

Nhiều người tại các vùng ly khai đã không từ bỏ hy vọng rằng Nga có thể thôn tính lãnh thổ của họ như đã làm với Crimea hồi năm ngoái. Putin đã phải đối mặt với những tiếng hô “đưa chúng tôi đến với bạn” từ một số người dân trong khu vực Donetsk khi ông đến thăm Crimea vào tuần trước. Ông đã trả lời bằng một nụ cười gượng gạo. Ngày hôm sau khi được hỏi về các tập phim ông Putin nói: “Đó không phải là một câu hỏi sẽ được quyết định trên các đường phố.”

Cư dân địa phương đang hoài nghi về tương lai của các nước cộng hòa tự tuyên bố, sẽ nằm trong lãnh thổ do Ukraina kiểm soát để đăng ký các đám cưới và các văn bản quy phạm pháp luật.

Không có dấu hiệu sự ủng hộ của Moscow suy giảm. Những người gần gũi với Kremlin nói rằng nếu Moscow nhận ra một mối đe dọa cho sự sống còn của các khu vực ly khai, họ có khả năng điều động quân đội để bảo vệ cũng như các quan chức cao cấp của phiến quân hiện nay thừa nhận Nga đã làm vào mùa hè năm 2014.

Chiến đấu đã giảm xuống

Trong thời điểm hiện tại mệnh lệnh cho sự ngừng bắn rất nghiêm ngặt, Khodakovsky nói.

Lãnh đạo ly khai Alexander Zakharchenko, đã hạ giọng hiếu chiến khi nói rằng mục đích của ông để kiểm soát thành phố cảng chiến lược Mariupol bằng con đường chính trị chứ không phải bằng vũ lực. Tuy nhiên ly khai có rất ít sự lựa chọn khi Nga luôn luôn là một lực lượng thống trị trong khu vực, đã có phương pháp thắt chặt tất cả các khía cạnh quan trọng của khu vực ly khai.

Các nhà lãnh đạo chính trị đã không dám chống lại những ứng cử viên được Moscow hậu thuẫn. Chỉ huy trưởng phiến quân ly khai người đã bất chấp chỉ thị từ Moscow đã bị gạt bỏ hoặc bị giết trong vụ án bí ẩn. Về kinh tế, các vùng bị chiến tranh tàn phá gần như hoàn toàn dựa vào trợ cấp phần lớn bí mật từ Nga, các quan chức ly khai nói.

Các quan chức Nga công khai nói rằng các chính phủ phiến quân hoàn toàn độc lập và phủ nhận bất kỳ sự can thiệp quân sự nào mà chỉ hỗ trợ hạn chế về vấn đề nhân đạo.

Cuộc bầu cử căng thẳng

Những người ủy nhiệm của Moscow có thể phải đối mặt với một thử thách trong vài tuần tới trước khi cuộc bầu cử địa phương được tổ chức ở các khu vực. Cuộc bầu cử này Mỹ và EU tuyên bố là sự vi phạm các thỏa thuận Minsk và phải hủy bỏ. Tuy nhiên Zakharchenko cho biết cuộc bỏ phiếu sẽ tiếp tục.

Trong khi đó lãnh đạo ly khai nói rằng Moscow ra chỉ thị không được bắn vào các lực lượng vũ trang Ukraina.

“Có nhiều người đến hỏi tôi rằng như thế nào thì chúng ta sẽ phải phản ứng?” (để bắn vào vị trí người Ukraina,) “Tôi phải giải thích cho họ rằng hiện nay có trình tự rất nghiêm ngặt để quan sát việc ngừng bắn.” Khodakovsky cũng nói rằng kỷ luật rất nghiêm minh và cứng rắn. Nhưng theo Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu đã báo cáo về sự vi phạm lệnh ngưng bắn là do cả hai phía phiến quân và lực lượng Ukraina.

Các thỏa thuận ngừng bắn đã được thực hiện tương đối nên tình nguyện viên từ Nga đã trở về nhà trong vài tháng qua, hiện chỉ còn khoảng 1.500 người từ mức đỉnh điểm 4.000 người trong năm trước, theo ông Zakharchenko. Thay vào đó, Moscow đang cử hàng chục quan chức đến đào tạo giúp các chính phủ ly khai, những người này phần lớn là không chuyên về quân sự, một quan chức nổi dậy cho biết.

Nền kinh tế đổ nát

Nền kinh tế của những người ly khai hiện trong đống đổ nát, nguồn tài trợ hầu như hoàn toàn phụ thuộc vào Moscow.

Khodakovsky cho biết Kremlin khẳng định sự trợ giúp là ở mức thấp để tránh sự chỉ trích từ Mỹ và châu Âu.

“Nếu chúng ta không nói về điều này một cách công khai dân chúng có cảm giác rằng Nga đã quay lưng lại với chúng tôi và chỉ coi chúng tôi là một trò chơi, hy vọng chúng tôi thoát khỏi tình trạng này càng sớm.”

Bài báo của hãng thông tấn Mỹ Bloomberg – một trong hai thông tấn hàng đầu chuyên cung cấp các thông tin tài chính cho người tham gia thị trường tài chính chuyên nghiệp. Ngoài những tin về kinh tế Bloomberg còn đưa tin về tình hình thời sự quốc tế.

Đức Dũng

 


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Có 2 phản hồi cho bài viết “Nga kiểm soát chặt phiến quân ly khai, Ukraina tạm ngưng xung đột”:

  1. Thanh Doan viết:

    No bo bao nhieu tien cua,uy tin va co khi ca su nghiep vao cho cac chu roi de cac chu tu do muon lam gi thi lam a??????Hay nhi

  2. Kiem Xuan Hoang viết:

    Thằng này là Berkut chiếm sân bay ngày ngày đầu tiên – Khodakovskiy chỉ huy băng “Vostok”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề