3.000 trẻ Việt bị ép làm nô lệ tại Anh

Hành trình đến Anh của cậu bé Hien bắt đầu từ lúc 5 tuổi và đầy tủi nhục. Cậu là một trong số hàng nghìn trẻ người Việt bị bóc lột và biến thành nô lệ trên đất khách.

“Theo tính toán của chúng tôi, khoảng 3.000 trẻ Việt ở Anh đang bị các nhóm tội phạm khai thác để kiếm lợi nhuận”, Philip Ishola, người từng đứng đầu Cơ quan chống buôn người ở Anh, nói.

Chính phủ Anh hiện chưa thể kiểm soát nạn buôn bán và bóc lột trẻ Việt tại đất nước họ vì các biện pháp dụ dỗ của băng đảng tội phạm ngày càng tinh vi, phức tạp. Tuy nhiên, giới chức nước này cũng đang mở rộng hoạt động ở Anh, Scotland và Bắc Ireland để giải quyết vấn nạn.

Những chuỗi ngày làm nô lệ

Guardian đăng tải cuộc sống khốn khổ của cậu bé Việt tên Hien trên nước Anh. Khi cậu bé mồ côi lên 5 tuổi, một người cậu đưa em rời làng. Khi 10 tuổi, Hien và cậu đến một ngôi nhà ở London, Anh.

Tại đây, em bị bắt làm việc nhà, từ nấu ăn đến lau nhà cho nhiều người Việt đến và đi. Khoảng 5, 6 tháng chủ nhà mới cho cậu bé ra công viên dạo một vòng. “Thỉnh thoảng người ta mang một vài trẻ em Việt Nam tới. Vài ngày sau, họ lại đưa đi. Những người mới đến không được phép nói chuyện với em”, Hien kể lại những chuỗi ngày địa ngục mà cậu từng trải qua.

Chủ nhà dùng tay hoặc gậy đánh đập em cùng những trẻ khác. Hien bị ép uống rượu cho đến khi mệt lả và lăn ra ốm. Những người đàn ông trong ngôi nhà còn dọa nếu cậu bé trốn, cảnh sát sẽ bắt và nhốt vào tù. Ngây thơ và sợ hãi, Hien tin và chịu kiếp nô lệ, nếm đòn roi.

Cuộc sống tiếp diễn cho đến một lần, người cậu của Hien không trở về. Trước đó, cứ khoảng 1-2 hay 4-5 tháng, người này lại quay về ngôi nhà ở London. Sau một thời gian, mọi người trong nhà bảo Hien đi tìm cậu. Họ chở em tới gần trạm xăng và bỏ Hien ở đó.

Bị ép làm trong trang trại cần sa

Cậu bé người Việt không biết đi về đâu, đành ở gầm cầu hoặc nhà vệ sinh công cộng.

Hien lang thang đến một hôm, cặp vợ chồng người Việt hứa tìm chỗ ở cho em nhưng thực chất ép cậu bé làm việc trong nông trại cần sa ở Manchester, rồi Scotland.

Theo mô tả của Hien, nông trại rất rộng nhưng chủ nhà bảo em không được phép ra ngoài vì cảnh sát sẽ bắt. Hàng ngày, cậu bé chăm sóc cần sa như tưới cây, phun thuốc sâu và bị đánh đập, đe dọa, tách biệt với thế giới bên ngoài.

Chủ trang trại chỉ tiết lộ rằng cây mà em đang chăm là thuốc chữa bệnh và rất đắt tiền. Nếu để người ngoài biết, họ sẽ trộm.

“Họ không trả em tiền. Em làm việc trong nông trại vì sợ và mong mọi thứ sẽ kết thúc”, Hien kể.

Sau 3 năm lao động trong đồn điền bí mật, Hien bị bắt vào một buổi sáng. Cảnh sát thấy em một mình trong nông trang. Chiều hôm đó, người của bộ Xã hội và Nội vụ hỏi về cuộc sống và tuổi của cậu bé. Họ không tin về độ tuổi của Hien vì không có giấy tờ xác minh.

Lúc đó, Hien vẫn không biết gì về loại cây mình đang chăm sóc và không hiểu vì sao bị bắt. Em bị tạm giam 10 tháng tại trại dành cho những tội phạm nhỏ tuổi ở Scotland.

Cậu bé được trả tự do khi một công tố viên xác định Hien là nạn nhân của đường dây buôn người.

Hien đang xây dựng cuộc sống mới sau nhiều biến cố đầu đời. Ảnh: Guardian

Hien đang xây dựng cuộc sống mới sau nhiều biến cố đầu đời. Ảnh: Guardian

Cậu bé cực khổ ngày nào đang cố gắng xây dựng lại cuộc sống sau khi chính phủ Anh cho chỗ ở tại Scotland. Hien nỗ lực tìm sự bình yên sau nhiều biến cố.

“Tôi vẫn sợ bọn buôn người tìm đến nhà. Nhưng giờ, tôi biết có thể tìm kiếm sự giúp đỡ”, Hien chia sẻ.

Lan Hương (Theo Zing News)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Có 1 phản hồi cho bài viết “3.000 trẻ Việt bị ép làm nô lệ tại Anh”:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề