Trump sẽ nói chuyện với Putin “bằng ngôn ngữ của sức mạnh” và không rút quân NATO khỏi biên giới với Liên bang Nga – Giuliani, trả lời phỏng vấn trên CNN

 dzhuliani

Tổng thống đắc cử Donald Trump sẽ hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin trên tư thế của sức mạnh, và không có ý định rút quân NATO ra khỏi biên giới với Nga. Đây là tuyên bố trong một cuộc phỏng vấn với CNN của cố vấn của tỷ phú Mỹ Rudolph Giuliani. Ông Giuliani cũng giải thích cho rằng người đứng đầu mới của Nhà Trắng dự định sẽ tăng sức mạnh quân sự Mỹ lên đến mức   như thời kỳ của tổng thống Ronald Reagan.

Trong thời lượng mười ba phút trên  truyền hình với sự tham gia của Giuliani, một phần ba thời gian cuối đã được dành cho sự tương tác của chính quyền mới của Nhà Trắng với  điện Kremlin. Câu hỏi đầu tiên mà người dẫn chương trình đưa ra đó là những cuộc gặp gỡ có thể của Ban vận động tranh cử của Trump với Moscow. Giuliani khẳng định rằng trong thời gian ba tháng qua, khi mà ông làm việc trong đội hình của Trump, ông không thấy có những thông báo về việc này.

“Tôi không biết gì về những cuộc tiếp xúc [của Trump] với chính phủ Nga. Tôi  không  thấy những vấn đề tương tự ” – ông trả lời.

Theo ông, một chính phủ mới Washington mặc dù sẽ cố gắng hợp tác với Moscow trong những lĩnh vực mà chính quyền trước đó đã thất bại, tuy nhiên,Trump  sẽ áp dụng một cách tiếp cận hoàn toàn khác, dựa trên các sức mạnh quân sự hiện tại  của nước Mỹ. Các khả năng quân sự đó được dự kiến sẽ tăng đáng kể trong thời gian tới.

“Đúng là Donald Trump thực sự có kế hoạch hợp tác với Nga trong nhưng lĩnh vực mà chúng ta có thể hợp tác và những nơi mà Hillary Clinton, John Kerry và Barack Obama đã thất bại. Tuy nhiên, tôi muốn nhấn mạnh rằng ông ấy sẽ làm điều đó bằng cách khác. Mọi người không nên quên lời hứa trước bầu cử của Trump về  việc tăng số lượng quân đội và chấm dứt chính sách không can thiệp ” –  Giuliani nhắc lại  chương trình phòng thủ Trump, số lượng quân nhân Hoa Kỳ sẽ tăng từ 420.000 đến 550.000, số lượng tàu chiến tăng đến 350, máy bay chiến đấu (chưa kể đến các loại máy bay khác) – lên đến 1200 đơn vị, số lượng thủy quân lục chiến tăng từ  27 đến 36 tiểu đoàn.

Theo ông, tổng thống mới “sẽ  đối phó với Putin với tư cách của vị nguyên thủ của quốc gia, không những không giảm lực lượng vũ trang, mà sẽ tăng cường đến mức độ của thời tổng thống Reagan.”

“Ông ấy sẽ làm điều này để… có thể thương lượng [với Moscow] về hòa bình trên vị thế của sức mạnh chứ không phải là trong tình huống khi mà Hoa kỳ giảm quân số trong quân đội”, – ông nói, ngụ ý đề cập đến chính sách  giảm nguồn tài trợ cho các lực lượng vũ trang dưới thời Barack Obama.

Trong phần cuối của cuộc phỏng vấn, ông đã được hỏi về việc liệu Trump thực sự sẽ rút quân đội NATO  khỏi biên giới với nước Nga hay không.

“Phát ngôn viên của ông Putin tuyên bố rằng điều đầu tiên mà Trump sẽ làm đó là  rút quân của NATO ra khỏi vùng biên giới với Nga. Ông có những thông tin về quyết định này không?” – Phóng viên hỏi.

” Không, không hề có những quyết định như vậy” – Giuliani nhấn mạnh. Ông giải thích thêm rằng các tuyên bố, mà  Donald Trump đưa ra trong chiến dịch tranh cử, có nghĩa hoàn toàn khác, mà cụ thể là:  các nước trong Liên minh NATO, để đối phó với sự xâm lăng của Putin, cần phải tăng chi tiêu quốc phòng lên 2% GDP.

“Tôi nghĩ rằng tổng thống của Trump dự định tăng cường khả năng của NATO”, –  cố vấn của người đứng đầu mới của Nhà Trắng kết luận, khi nhắc lại những chiến dịch tương tác giữa các thành viên NATO tại IRAK.

Phỏng vấn Rudolph Giuliani trên CNN (chủ đề về các mối quan hệ với Liên bang Nga)

Nguyễn Hoàng Lân chuyển ngữ

theo http://newsader.com


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề