Moscow ra điều kiện để cải thiện quan hệ với Thổ

Đại sứ Nga ở Thổ Nhĩ Kỳ Andrei Karlov nói, Ankara chưa có bước đi thiết thực nào dù luôn khẳng định sự cần thiết phải đối thoại để hạ căng thẳng với Moscow.

Theo hãng thông tấn Sputnik, Đại sứ Karlov đã vạch ra ba điều kiện để bình thường hóa mối quan hệ giữa Moscow và Ankara sau vụ máy bay ném bom Su-24 của Nga bị bắn hạ.

Theo nhà ngoại giao Nga, Thổ Nhĩ Kỳ cần xin lỗi về vụ tấn công chiếc Su-24. Giới chức Thổ Nhĩ Kỳ cũng nên tìm kiếm và trừng phạt những người có trách nhiệm trong vụ việc này cũng như bồi thường thiệt hại cho phía Nga.

“Nếu như những mong muốn của chúng tôi không được đáp ứng, những thông báo khác của Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không có hiệu lực”, Đại sứ Nga cho biết.

Theo ông Karlov, Ankara đã nhiều lần thể hiện thái độ sẵn sàng tham gia đối thoại nhưng lại đưa ra những tuyên bố mâu thuẫn.

Nhà ngoại giao Nga cũng khẳng định rằng, một trong những phi công Su-24 đã bị công dân Thổ Nhĩ Kỳ Alparslan Çelik giết hại sau khi anh nhảy ra khỏi máy bay.

Quan hệ giữa Moscow và Ankara đã xấu đi sau khi một chiến đấu cơ Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ một máy bay ném bom Su-24 của Nga tại biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ vào tháng 11/2015.

Ankara nói rằng họ đã bắn hạ máy bay Nga vì nó vi phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ. Trong khi đó, cả Bộ tổng tham mưu Nga và Tư lệnh Không quân Syria đều quả quyết rằng máy bay ném bom Nga chưa từng đi vào không phận Thổ Nhĩ Kỳ.

Vụ tấn công đã khiến một trong hai phi công thiệt mạng khi cố nhảy dù để thoát thân. Một phi công khác được cứu sống với sự hỗ trợ của lực lượng đặc nhiệm Syria và đã được chuyển tới một căn cứ không quân Nga ở tỉnh Latakia, Syria.

Trí Lê (Theo VietNamnet)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề