Đã đến thời điểm trả đũa, – nhà khoa học chính trị Lilia Shevsova

Thật lạ! Có những điều mà các nhà lập pháp chưa dám nghĩ đến thì lại tự đến. Nước Nga không chỉ đơn thuần thánh thức cả cộng đồng phương Tây, nước Nga đã trở thành một nhân tố nóng trong đường lối đối nội của lãnh đạo của thế giới phương Tây. Nước Mỹ có một thời gian dài bỏ qua nước  Nga, họ muốn chứng tỏ rằng nước Nga đã không còn đóng vai trò ưu tiên trong chính trị của họ. Ngược lại,  điện Kremlin đã cố gắng rất lâu  để trở thành tâm điểm trong nền chính trị đó. Và bây giờ là lúc phải tính sổ. Vậy thi thời điểm đó được bắt đầu từ đâu – rất đơn giản, nó được bắt đầu từ vấn đề tin tặc. Đúng vậy, người Trung Quốc đã từng dính vào vấn  đề này tại Mỹ và đã không xảy ra những rắc rối đáng kể. Vấn đề là ở chỗ, lần này  các tin tặc nhắm vào một chủ đề  rất thiêng liêng – quá trình bầu cử ở Mỹ. Và ngay lập tức, toàn xã hội Mỹ  phản ứng rất nghiêm trọng!

Lilia

Điện Kremlin phủ nhận trách nhiệm của mình. Nhưng đồng thời các giới tinh hoa quyền lực của Nga không thể che giấu niềm tự hào trước những cái gọi là “nước Nga không có  có liên can”. Tuy nhiên, bằng chứng về sự tham gia hoặc không tham gia của Moscow trước những mưu đồ can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ, nhằm tạo điều kiện có lợi cho Trump, không còn có ý nghĩa quan trọng nữa: Đã xuất hiện một tiên đề, mà sẽ có cơ sở cho sự tồn tại và phát triển, và đó sẽ là một tiền đề có tiềm năng chính trị.

Ngày hôm nay, “nhân tố Nga” đã trở thành chủ đề chính trong cuộc đối đầu chính trị ở Washington, hơn nữa, đã gây ra cuộc đối đầu giữa Trump và toàn bộ hệ thống tình báo chiến lược ở Mỹ. Đối với tất cả, đây không phải là một điều vô nghĩa, khi mà các nhà lãnh đạo của ba cơ quan tình báo chính của Mỹ – CIA, FBI và Cơ quan An ninh quốc gia ra thông báo cho  Tổng thống mới đắc cử, để ông ta có thể nhìn thẳng vào sự thật:  chúng tôi gần như chắc chắn rằng, ông đã được bầu chọn với sự giúp đ của kẻ thù của chúng ta!

Các cựu tổng thống Mỹ (Carter, Clinton và Bush) cũng từng có những “vấn đề” với các cơ quan tình báo của Mỹ. Nhưng họ không bao giờ bị rơi vào tình thế mà có thể được sử dụng để buộc tội và dẫn đến khả năng phế truất của các cơ quan tình báo Mỹ (như trong trường hợp  cuộc nổi dậy chống lại tổng thống Nicxon). Tất nhiên, Trump có thể can thiệp để thanh lọc các cơ quan này, nhưng các bộ phận còn lại khó có  thể tha thứ cho ông về  hành động ấy.

Cuối cùng, điều quan trọng nhất, “nhân tố Nga” đã trở thành một quả mìn, đe dọa  tính hợp pháp của  tổng thống mới của Mỹ. Hôm nay, Trump và nhóm của ông đang cố gắng để vượt qua  cái lưỡi sắc cạnh của con dao cạo. Một mặt, họ không thể không công nhận tính đúng đắn của các cơ quan tình báo. Mặt khác, Trump cần phải tránh tạo ra ấn tượng rằng ông ta trả ơn cho  Putin vì cuộc bầu cử của mình. Trump đang rơi vào tình thế đầy khó xử và mâu thuẫn. Vì vậy, Trump, một mặt bày tỏ sự tôn trọng của mình đối với các cơ quan tình báo quốc gia, và thừa nhận có các bằng chứng  hacker từ Nga, Trung Quốc và các quốc gia “khác”. Mặt khác, ông lại thổi một điệu sáo trúc của mình: “Có một mối quan hệ tốt với Nga – đó là một điều tốt.”

Trước mắt, người Nga có thể tự hào rằng “nhân tố Nga” đã làm cho nước Mỹ nhìn lại chính mình và thấy rằng họ phải thoát khỏi tình trạng tự mãn và tự tin. Tuy nhiên, Moscow cũng cần phải chuẩn bị: Người Mỹ đang bắt đầu tìm kiếm một câu trả lời cho các mối đe dọa mới đối với họ. Những mối đe dọa mà đến nay họ không thể ngờ tới.

Thậm chí, để tránh các trang của báo  Washington Post, trong chuyên mục sự thật chính trị, sẽ  kết Trump  tội phản quốc,  Trump và  đội hình của  ông  đang  tìm cách né tránh những luận điểm trong chính sách đối ngoại mà được coi là có xu hướng nghiêng theo những hướng mà điện Kremlin đạo diễn. Lấy ví dụ như tờ báo  Thời báo Observer, chủ nhân là  Jared Kushner, con rể Trump và cố vấn chính trị chính của ông, đã xuất bản bài báo kêu gọi hãy ngăn chặn Putin, để chứng tỏ  rằng trong tổng công ty gia đình Trump có quan điểm không thích Nga.

Ứng cử viên cho chức vụ thư ký nhà trắng Rex Tillerson hiện đang kiên trì thuyết phục các thượng nghị sỹ trong Thượng viện và cố gắng xóa hình ảnh từng là nhân vật thân thiện với điện Kremlin của mình. Và các nhà lập pháp, thành viên của cả hai Đảng (Xã hội và Dân chủ) đang thảo luận về sự trả đũa chống lại Nga. Sân băng của Quốc hội Hoa Kỳ rất  khó lay chuyển, nhưng một khi đã lay động thì  rất khó dừng lại.

Những nỗ lực “của những thợ xây dựng cầu nối” đứng đầu là Kissinger (chủ trương  đưa ra một công thức mới trong quan hệ với Nga, ở đó sẽ loại bỏ căng thẳng thông qua “sự thỏa mãn ” nhu cầu của Kremlin), đã không thể tạo ra những ảo tưởng. “Những nhà xây dựng cầu nối” định lợi dụng  tham vọng của điện Kremlin để giải quyết các vấn đề riêng của họ (ví dụ, cô lập Trung Quốc).

Chẳng nhẽ điện Kremlin lại đồng ý đóng vai trò của một con chó dữ trong vòng xích của trò chơi của những tham vọng của nước ngoài?

Cuối cùng, cũng nên  xem xét bản chất con buôn  chuyên nghiệp của ông chủ tương lai của Nhà Trắng: cho đến nay thành công của ông ta là dựa trên khả năng trấn lột  sạch sẽ đối tác, rồi tàn nhẫn ném họ vào thùng rác. Và Trump được biết đến như một kẻ hứa suông và là diễn viên chuyên nghiệp xuất sắc trong chương trình thực tế của riêng mình, trong đó không có chỗ cho các diễn viên khác.

Vì vậy chúng ta sẽ chờ đón một thực tế là nước Nga sẽ phải trả giá  cho những thú vui nho nhỏ, mà các giới tinh hoa quyền lực của Nga ngày hôm nay đang hân hoan cảm nhận khi quan sát hiện trường Mỹ, và sẽ phải trả giá cho những hy vọng không có cơ sở. Cái giá phải trả có lẽ là rất đáng kể.

Bài viết của Lilia Shvesova –  chính trị gia nga, tiến sỹ lịch sử, nhà nghiên cứu cao cấp của Viện Brookings và Viện Kornheli

Bài đăng tại đây: http://politolog.net/analytics/prishlo-vremya-vozmezdiya-politolog

Nguyễn U Quốc chuyển ngữ


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề