Nga không thua trong cuộc chiến với Hoa Kỳ sau 6 tiếng đồng hồ?

Quân đội Nga đã đặt nghi vấn về thẩm quyền của Phó Thủ tướng Dmitry Rogozin trong các vấn đề quốc phòng.

“Không một quốc gia nào ngày hôm nay có thể gây thiệt hại cho nền quốc phòng Nga mà không bị trừng phạt. Hơn nữa – bằng một đòn hủy diệt đến 90% lực lượng hạt nhân chiến lược của chúng ta. Lực lượng hạt nhân của Nga đã và vẫn là một bảo đảm đáng tin cậy về an ninh của đất nước ” – Thứ trưởng Bộ Quốc phòng của Nga Anatoly Antonov cho biết sau cuộc đàm phán giữa các bộ trưởng quốc phòng của Nga và Tanzania. Những lời này có thể gộp với một loạt tuyên bố tương tự của các chỉ huy quân sự khác của Nga, nhằm bác bỏ những lời của Phó Thủ tướng Dmitry Rogozin, người gần đây đã thông báo rằng “trong trường hợp tấn công phủ đầu toàn cầu Hoa Kỳ có thể chỉ trong một vài giờ phá hủy đến 90% khả năng hạt nhân của chúng ta”.

Vào hôm thứ ba, tất cả chúng ta thực sự đã chứng kiến ​​sự tranh cãi vắng mặt giữa Bộ Quốc phòng và Ủy ban Công nghiệp Quốc phòng, nơi Thứ trưởng Quốc phòng Anatoly Antonov, dù không ra mặt, nhưng rõ ràng bác bỏ những tuyên bố mạnh mẽ của Phó Thủ tướng Dmitry Rogozin đã thực hiện cuối tuần trước. Phát biểu tại Hội nghị Khoa học – Thực tiễn “Hãy mạnh mẽ: sự đảm bảo an ninh quốc gia của Nga”, Phó Thủ tướng nói: “Trong hơn mười năm qua Mỹ đã làm ra khái niệm đòn sấm sét toàn cầu. Nó định trước một đòn tấn công bằng vũ khí phi hạt nhân tại bất kỳ điểm nào trên thế giới trong vòng một giờ. Theo kết quả của game chiến tranh, được tổ chức tại Lầu Năm Góc vào cuối năm ngoái, với 3,5 – 4,0 triệu đơn vị vũ khí có độ chính xác cao Mỹ có thể sau 6 giờ phá hủy các cơ sở hạ tầng cơ bản của đối phương và loại bỏ khả năng chống cự của chúng. “

Nếu một cú đánh như vậy được gây ra trên đất nước của chúng ta, các mục tiêu chính sẽ là sức mạnh của khả năng răn đe hạt nhân chiến lược. “Theo các chuyên gia hiện nay của Mỹ, – ông Rogozin cho biết – kết quả của cuộc tấn công như thế này có thể phá hủy 80-90% kho vũ khí hạt nhân của chúng ta”.

Chống lại một mối đe dọa như vậy, theo ông Rogozin, chỉ có thể phải tạo ra “vũ khí tự trị” độc lập với công nghệ viễn thông hiện đại. Nhưng với điều này có thể nẩy sinh những vấn đề nghiêm trọng, bởi vì “hôm nay khoảng cách trong một số công nghệ cốt lõi quan trọng (của Nga) so với các quốc gia hàng đầu của phương Tây ở một số lĩnh vực lên đến hàng chục năm”.

Bài phát biểu này của Dmitry Olegovich đã gây nên rất nhiều tranh cãi trên Internet: bởi, suy ra, lá chắn hạt nhân của chúng ta không phải là lá chắn, mà chỉ là một chiếc ô bị rách? Với hiệu ứng như trên, Phó Thủ tướng dường như không dự tính được. Báo cáo của ông trong thực tế đã không dẫn đến điều là một lần nữa nhằm đe dọa người Nga bằng mối đe dọa Mỹ – điều mà tất cả đã quen thuộc, màđể gây sự chú ý đến các vấn đề quốc phòng, mà bây giờ ông đang quản lý. Và cùng một lúc, có vẻ như để tự bảo hiểm: quy mô của sự chuyển đổi “phòng thủ” được tuyên bố để biện minh cho thất bại không thể tránh khỏi của các thời hạn thực hiện số lượng các chương trình quân sự. Cảnh báo, kẻ thù đã vượt trước chúng ta về công nghệ hàng thập kỷ, nhưng vì “trong tương lai gần để bắt kịp và vượt qua những nước khác, đặc biệt là các cường quốc công nghệ cao phương Tây, với Nga là không thể,” bởi vì “tiềm lực khoa học của đất nước hầu như đã bị phá hủy trong những năm trì trệ chính trị”.

Thông điệp về”những năm trì trệ chính trị” đã làm cho những người có mặt tại hội nghị xem là rất táo bạo (lúc đó tôi đang ở trong phòng và nghe phản ứng từlĩnh vực này – Ed). Tuyên bố này của phó thủ tướng đã được đưa ra đặc biệt nổi loạn với thực tế tiêu đề của hội nghị -“Hãy mạnh mẽ: một sự đảm bảo an ninh quốc gia của Nga” – là tiêu đềcủa một trong các bài viết trong cuộc bầu cử của Vladimir Putin, trong khả năng của mình như là một ứng cử viên tổng thống trong nhiệm kỳ mới. Nhưng hội nghị chính nó là được dành riêng cho các cuộc thảo luận về bài viết này mà nhiều người cùng một lúc nhắc lại thời Liên Xô cũ và các cuộc thảo luận cũ về các cuốn sách của Leonid Brezhnev “Đất nhỏ”, ” Đất vỡ hoang” và “Hồi sinh”.

Nhưng thách thức chính mà Bộ Quốc phòng đã thực hiện rõ ràng trên tính toán riêng của mình, chính là những lời của Rogozin nói rằng Hoa Kỳ có thể trong vài giờ đầu tiên tiêu diệt đến 90% khả năng hạt nhân của chúng ta.

Chúng ta đã quen nghe rằng tiềm năng hạt nhân – đấy là tất cả mọi thứ mà ta có! Khi có nó, chúng ta không sợ bất cứ ai: chúng ta mạnh mẽ, tự tin, họ sợ chúng ta, và do đó, ta phải được tôn trọng. Và đó luôn luôn là như vậy, chúng ta không cần phải tiếc tiền cho tên lửa hạt nhân. Chúng ta cần tất cả các loại tên lửa: nhỏ và lớn, lỏng và rắn, trên biển và trên mặt đất, di động và… Nhưng bây giờ, đột nhiên một Phó Thủ tướng – Trưởng ban “phòng thủ” – thông báo cho mọi người biết rằng tiềm năng hạt nhân trong trường hợp chiến tranh với Hoa Kỳ sẽ không cứu được chúng ta.

Rõ ràng là Bộ Quốc phòng không thể chịu nỗi một sự nổi loạn như vậy – niềm tin vào sự bất tử của quân đội của chúng ta cần phải trả lại cho người dân ngay lập tức. Ngoài ra, để giảm thiểu tầm quan trọng của vũ khí hạt nhân là không có lợi từ quan điểm của chính sách đối ngoại: Vâng, luận chứng gì, nếu không phải là hạt nhân, nó có thể là con át chủ bài của chúng ta trong cuộc đàm phán với Hoa Kỳ, bao gồm cả việc giảm lực lượng hạt nhân chiến lược?

Rõ ràng, vì vậy câu trả lời cho bài phát biểu tuyệt vời của Dmitry Rogozin vang lên lần đầu tiên từ miệng của Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Anatoly Antonov, là người đứng đầu phái đoàn Nga tại các cuộc đàm phán về một Hiệp ước START mới. Antonov cho biết, lãnh đạo quân sự-chính trị của Liên bang Nga “ngày hôm nay tất cả mọi thứ đang được thực hiện để ngăn chặn sự suy yếu của kho vũ khí hạt nhân của chúng ta”. “Trong khuôn khổ của việc hiện đại hóa các lực lượng vũ trang, các ưu tiên để nâng cao hiệu quả và độ tin cậy của lực lượng hạt nhân của chúng ta, đó là cơ sở an ninh của nhà nước của chúng ta. Kinh phí cần thiết cho các mục đích này đã được quy định trong chương trình Vũ khí Nhà nước đến năm 2020 “- Antonov cho biết.

Về nguyên tắc là rõ ràng, còn về các khối lượng tài chính, từ lâu không có ai thắc mắc. Câu hỏi khác được đặt ra là: tại sao lại chi tiêu rất nhiều tiền cho lá chắn hạt nhân, lấy chúng từ các khoản dành cho người già và trẻ em, nếu theo lời Phó Thủ tướng, trong cuộc xung đột với đất nước, vượt qua Nga về mặt công nghệ (như Mỹ),khi chiến tranh sẽ được tiến hành bằng cách phi tiếp xúc, chúng ta ngay lập tức mất 90% khả năng hạt nhân của mình?

Từ đó suy ra rằng những người hiện đang chịu trách nhiệm về quốc phòng của đất nước, có thể tưởng tượng những cách khác nhau về những gì chúng ta nên chuẩn bị cho chiến tranh. Có lẽ đầu tiên phải thỏa thuận về điều này? Sau đó, xác định công nghệ nào là cần phát triển. Và sau nữa hãy nhìn vào túi tiền chung so với đối tượng được tài trợ. Nếu không, tất cả những bài phát biểu này chỉ càng gợi nhớ mạnh mẽ sự xung đột của các mối quan tâm tài chính.

Tác giả: Olga Bozheva

 Việt Minh (Non Sông Gấm Vóc, 19/10/2013)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề