Nước Nga sẽ chịu sự trừng phạt của Thiên Chúa

Phần một – Nước Nga sẽ gặp biến động lớn vào năm 2017.

Dự đoán về siêu hình và kinh tế của nhà ngoại giao Yuri Shcherbak cho  năm 2017 đầy biến động.

Yuri Shcherbak (sinh năm 1934) là một trong những chính trị gia giàu kinh nghiệm nhất trong không gian hậu Xô Viết. Ông đã từng là thành viên Liên minh các đại biểu nhân dân giữa các nước cộng hòa, chủ tịch tiểu ban về năng lượng hạt nhân và môi trường của Xô viết tối cao của Liên Xô, người sáng lập Đảng Xanh của Ukraina. Trong những năm cải tổ   perestroika, hàng triệu công dân Liên Xô đã được đọc các bài báo và câu chuyện thời sự của ông về Chernobyl. Sau khi Ukraina giành được độc lập từ 1992 đến 2003, ông được cử làm đại sứ Israel, sau đó là đại  sứ Mỹ và Canada. Năm 2009, ông là một trong những người  sáng lập ra  Hội đồng về đường lối đối ngoại  và chính sách An ninh của Ukraina.

Dự báo của ông, được thực hiện ngày 29 Tháng 12 và  phát sóng trên các kênh truyền hình số 5 của Ukraina đã gây được sự cộng hưởng lan rộng. Yuri Shcherbak cho rằng các vấn đề kinh tế – đặc biệt, sự giảm giá dầu – sẽ dẫn đến một điều là vào năm 2017 sẽ bắt đầu quá trình tan rã của nước Nga. “Đã xảy ra một sự kiện căn bản đó là Nghị quyết của Quốc hội Mỹ về việc bán dầu, mà,  theo ý kiến của tôi, đó là một công bố về cuộc chiến tranh kinh tế chống lại nước Nga” – nhà ngoại giao khẳng định.

Trong một cuộc phỏng vấn trên đài Radio Liberty, Yury Shcherbakov nói về các yếu tố có thể gây ảnh hưởng tới kịch bản này, và đồng thời ông cũng nói về điểm xuất phất và những hậu quả của chính sách đế quốc của Kremlin.

Xin giới thiệu toàn văn bài trả lời phỏng vấn tại đây:

Từ sâu thẳm của tâm hồn, người dân Nga hiểu rằng các cuộc chiến tranhkể cả cuộc chiến  tranh chống lại  Ukraina và cuộc chiến tranh Syria đều là không công bằng.

– Tôi nghĩ rằng trong những yếu tố xác định  sự phát triển của nước Nga không chỉ có vấn đề  kinh tế thuần túy, mà còn có vấn đề  tâm lý và triết học lịch sử. Tôi tin tưởng vào lý thuyết của sự trừng phạt của Đức Chúa trời, tin vào  sự trừng phạt của Thiên Chúa đối với tội lỗi của một cá nhân  hoặc một dân tộc. Tôi cảm nhận rằng năm 2017 sẽ là một mốc rất quan trọng vì nó sẽ đánh dấu  một thế kỷ của cuộc cách mạng đẫm máu và khủng khiếp nhất trên thế giới. Theo suy nghĩ của tôi, nhiều tội lỗi đã gây ra trong cuộc cách mạng và trong cuộc nội chiến – những vụ hành quyết hàng loạt, sự áp bức bất công một cách tuyệt đối – vẫn còn sẽ quay trở lại.

Như vậy, phần đầu tiên của dự đoán của tôi – siêu hình. Tôi nghĩ rằng nước Nga đang  gần đến điều này. Vấn đề ở cho là Nga  mạnh mẽ khi và chỉ khi  nó tiến hành một cuộc chiến tranh công bằng, khi nó đang tự bảo vệ. Đó là trong cuộc chiến tranh 1941-1945, khi những kẻ chiếm đóng Đức Quốc xã bị đánh bại. Thế còn bây giờ, nước Nga hiện đang tham dự vào một cuộc chiến tranh  hoàn toàn vô trách nhiệm, chiến tranh phi nghĩa. Tôi nghĩ rằng mặc dù ở Nga đang dấy lên  tất cả sự nhiệt tình giả dối và mù quáng của quần chúng, và tất cả sự nhiệt tình giả dối và mù quáng đó đang được thổi phồng với sự hỗ trợ của bộ máy  tuyên truyền độc quyền của ông Putin, nhưng trong sâu thẳm của trái tim, người Nga hiểu rằng chiến tranh không công bằng, cả đối với Ukraina và cả cuộc chiến tại Syria. Bởi vì Syria nói chung không liên quan gì đến lợi ích quốc gia của Nga, nước Nga không nên tham gia vào cuộc chiến này. Và cuộc chiến của Nga với Ukraina – nó là cái gì đó rất quái dị, nó là tội lỗi lớn nhất trước Thiên Chúa, Chính thống giáo, tôn giáo, với lương tâm, với đạo đức. Những thứ như vậy không thể trôi đi một cách dễ dàng.

Chiến tranh của Nga với Ukraina – đó là tội lỗi lớn nhất trước Thiên Chúa, Chính thống giáo, các tôn giáo, trước  đạo đức, lương tâm của mình.

Tất cả những yếu tố này được tích tụ lại và được phản ánh trên tình hình kinh tế, sự sụt giảm giá dầu, việc giảm nhu cầu khí đốt và giảm nhu cầu  trên tất cả những lĩnh vực  mà trước đây  Nga có thế mạnh. Nga tự cho mình là đế quốc khí đốt, là đất nước mà có thể áp đặt, sai  khiến ý chí của mình lên các quốc gia khác trên cơ sở sử dụng vũ khí năng lượng. Hiện nay những yếu tố này đã biến mất, Nga phải đối mặt với một thực tế rất tàn nhẫn. Tất cả điều này đã cho tôi một cơ hội  để hình dung ra  quá trình lịch sử quan trọng này. Trong năm 2017, chu kỳ trăm năm này được hoàn tât và sẽ đem đến, theo quan điểm của tôi, những rắc rối nghiêm trọng cho nước Nga. Điều này, tất nhiên, sẽ xảy ra nếu bằng cách nào đó Putin vẫn chưa bị loại bỏ. Con người mà đã đẳy nước Nga vào những cuộc chiến tranh bất công và vô lý, đã tham dự vào cuộc  xung đột với Thổ Nhĩ Kỳ – đó là tất cả những yếu tố rất nghiêm trọng ảnh hưởng đến quá trình lịch sử  và sự phát triển của nước Nga. Và như vậy, các tầng lớp elit của xã hội – giới  quân sự, các chính trị gia – cần phải hãm Putin lại.

Trong năm 2017, các chu kỳ trăm năm được hoàn thành và sẽ mang lại những khó khăn nghiêm trọng Nga

Tôi nhớ lại thời kỳ  Stalin, lúc đó  tôi là một sinh viên y khoa tại khóa những năm 1952-1953, và lúc nào tôi cũng bị ám ảnh bởi ý nghĩ rằng có cái gì đó tồn tại trong không trung, một linh tính mách bảo rằng  một cái gì đó sẽ xảy ra. Lúc đó sự cai trị của Stalin đang ở đỉnh cao, đã có một quá trình chống Do Thái khủng khiếp: nó có vẻ như là một chương trình đàn áp khốc liệt. Đúng lúc đó có  cảm giác chắc chắn rằng một cái gì đó sẽ xảy ra! Và đây – nhà độc tài đã chết. Có những lý do đáng tin cậy  để cho rằng ông ta đã bị phế bỏ bởi vì các đồng nghiệp của ông đã không muốn một cuộc chiến tranh thế giới mới  do Joseph Stalin chủ trương tiến hành. Một tình huống tương tự như vậy hiện tại đang lặp lại, đó không phải là cảm xúc duy nhất trong tôi, mà còn ở những người khác nữa, những người đang theo dõi chặt chẽ quá trình diễn ra tại Nga.

Nếu tin lời các nhà xã hội học thì Nga đang đoàn kết hơn bao giờ hết. Phần lớn được hiệp nhất trong một cao trào  yêu nước, mà biểu tượng của cao trào đó là Putin. Ông có hiểu hết bí mật của sự quyến rũ của Chủ nghĩa Putin không? Tại sao Putin dễ dàng quản thúc  và đàn áp phe đối lập và, bất chấp tất cả những tiết lộ về tham nhũng trong đoàn tùy tùng của mình, Putin vẫn là thần tượng của hàng triệu người? Ông nói rằng ông đang trong cảm nhận của những 1952-1953. Vậy thì khi đó ông có hiểu gì về chủ nghĩa Stalin hay không?

Sự đoàn kết, tập hợp xung quanh Putin ngày nay cũng giống hệt như bậu xậu tập hợp quanh Stalin và Hitler mà thôi

– Tôi rất hiểu, tại vì ngay trong  gia đình tôi đã có một nỗi buồn lớn: anh trai của tôi, một sinh viên xuất sắc, sau này ông trở thành một thành viên của Viện Hàn lâm Khoa học, sau đó đã bị bắt giữ bởi MGB (Bộ an ninh quốc gia), một cuộc họp đặc biệt đã kết án anh ấy 7 năm trong các trại giam của Stalin. Mặc dù khi đó tôi mới chỉ là một thanh niên trẻ  tuổi, một sinh viên, nhưng tôi đã hiểu rằng thế nào là chủ nghĩa Stalin. Không đầy đủ, tất nhiên, nhưng rất nhiều bậc cha mẹ đang nói về lịch sử của Ukraina, đặc biệt là cách họ sống sót sau Holodomor (nạn đói). Bạn đã đúng khi nói về các con số. Vâng, họ đã ủng hộ ông ấy một cách hình thức,  họ đã giả vờ tập hợp xung quanh Putin. Nhưng tôi có cảm tưởng rằng sự hiệp nhất giống hệt như dưới thời Stalin và Hitler, khi Đức khơi mào chiến tranh. Đó là các quá trình tạm thời mà được tạo ra bởi tuyên truyền và bởi  thành công nhất định trong kinh tế.  Nhưng nó rất nhanh chóng mờ dần đi khi đối mặt với thực tế kinh tế và tâm lý khắc nghiệt. Mọi người nhạy cảm với thực tế rằng ở đâu đó có chiến tranh, không phải là chiến tranh phòng thủ, không phải là một cuộc chiến công bằng. Đặc biệt là sự không xác định đã đóng một vai trò rất lớn. Bây giờ không ai có thể nói được các sự kiện sẽ diễn ra trong năm 2016 như thế nào, bởi vì trong năm 2014 và năm 2015, họ hoàn toàn không thể đoán trước những bất ngờ. Người dân ở Ukraina đã bị sốc khi đột nhiên bị cáo buộc là ở Ukraina đang có phát xít, chế độ Bandera ngự trị,  trong khi mọi người đều biết rõ rằng ở đây không phải là như vậy. Tất cả những điều này, tất nhiên, đã gây ra ấn tượng, đặc biệt là nếu  sử dụng một bộ máy tuyên truyền tập trung dành cho những người không am hiểu, những người không thực sự hiểu những gì đang xảy ra trên thế giới, thì sẽ khá dễ dàng  đánh lừa họ.

Nguyễn Hoàng Lân chuyển ngữ theo svoboda.org

 

 


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Có 1 phản hồi cho bài viết “Nước Nga sẽ chịu sự trừng phạt của Thiên Chúa”:

  1. Cao Nam viết:

    Thần tượng sức mạnh là thuộc tính cố hữu của con người, và Putin có vẻ sở hữu điều này. Nhưng, sức mạnh sẽ là tai hoạ nếu mục đích xa rời cadc giá trị chuẩn mực văn minh, và Putin cũng có vẻ có điều này. Vậy, vấn đề ở đây là gì? Xin thưa, một ranh giới rất nhỏ, ông Putin đề cao sự vĩ đại – sức mạnh của nước Nga hơn các giá trị chung của nhân loại. Đây cũng chính là cuộc đấu tranh lâu dài của cộng đồng loài người trước khi đến sự thống nhất chung ở cấp độ phổ quát về tự do, thịnh vượng và pháp quyền.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề