Nhân tố Iran ‘bồi’ thêm đòn đau cho kinh tế Nga

Ngày 18/1, đồng nội tệ rúp và thị trường chứng khoán Nga đều giảm giá mạnh do tác động của giá dầu mỏ tiếp tục lao dốc, xuống dưới 28 USD/thùng.

Tại thị trường chứng khoán Moscow, tỷ giá rúp so với USD còn 78,75 rúp/USD so với mức 77,60 rúp/USD khi thị trường đóng cửa hôm 17/1. Tỷ giá này đã cận kề với mức đáy 80 rúp/USD hồi tháng 12/2014. Tỷ giá với đồng euro cũng giảm còn 86,71 rúp/euro so với mức 85,68 rúp/euro của ngày hôm trước

Cũng ngay sau khi mở cửa phiên giao dịch, chỉ số chính của thị trường chứng khoán Moscow đã giảm 1,1% so với ngày 17/1.

Nguyên nhân của sự lao dốc này hiện được giới quan sát đánh giá là do tác động của giá dầu đã giảm thấp còn 27,96 USD/thùng tại London trong sáng 18/1, sau khi một trong những nước xuất khẩu dầu mỏ là Iran được Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) dỡ bỏ biện pháp trừng phạt kinh tế liên quan đến xuất khẩu dầu mỏ.

Giá dầu giảm mạnh kéo dài và các biện pháp trừng phạt kinh tế là hai yếu tố tác động mạnh đến nền kinh tế Nga trong cả năm 2015 và đầu năm 2016 do thu nhập từ dầu mỏ và khí đốt chiếm hơn một nửa thu ngân sách Nga.

Theo số liệu của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), các biện pháp trừng phạt của Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ áp đặt đối với Moscow, do liên quan đến cuộc khủng hoảng tại Ukraina, đã khiến GDP của Nga sụt khoảng 1,5% trong năm 2015. Tuy nhiên, một quan chức giấu tên thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ mới đây nhận định tình trạng rớt giá của dầu thô tác động nhiều hơn (so với các biện pháp trừng phạt của Mỹ và EU) tới kinh tế Nga.

Trả lời phỏng vấn truyền hình cuối tuần qua, Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov cho hay tình trạng tụt dốc của giá dầu sẽ khiến nguồn thu ngân sách của Nga thiếu hụt 3.000 tỷ rúp(38,6 tỷ USD) trong năm nay.

Tuy nhiên, ông Siluanov nhận định tỷ giá đồng rúp đã vượt qua tình trạng tồi tệ nhất, trong bối cảnh giá dầu đã giảm gần 4 lần và khó có thể giảm thêm 4 lần nữa so với mức hiện nay.

Giá dầu giảm khiến Chính phủ Nga phải cắt giảm chi tiêu công và thậm chí điều chỉnh lại dự báo vĩ mô cho năm 2016. Hiện ngân sách 2016 của Nga lấy giá dầu là 50 USD/thùng, tới đây có thể sẽ điều chỉnh còn 40 USD. Ngân hàng Trung ương Nga vẫn duy trì một kịch bản tiêu cực khi giá dầu còn 35 USD/thùng, thậm chí thấp hơn.

Phó Thủ tướng Nga Arkady Dvorkovich cho biết trong bối cảnh hiện nay, Nga sẵn sàng cắt giảm chi tiêu ngân sách, kể cả chi tiêu quân sự.

Trng khi đó ông Siluanov nói rằng, Nga có thể phải sử dụng một phần của Quỹ Tiền tài Quốc gia (NWF) để bù đắp cho ngân sách thâm hụt trong năm 2016, nếu không thực thi các biện pháp điều chỉnh ngân sách tương ứng với mức giá dầu mới.

Kinh tế Nga liên tục bị “tác động” bởi sự sụt giảm mạnh của giá dầu trên thị trường thế giới kể từ giữa năm 2014, trong bối cảnh nguồn thu từ bán dầu khí chiếm gần một nửa nguồn thu ngân sách nước này.

An Nhiên (Tổng hợp)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Có 1 phản hồi cho bài viết “Nhân tố Iran ‘bồi’ thêm đòn đau cho kinh tế Nga”:

  1. Phong viết:

    Nga phải trả giá cho những hành động côn đồ của mình !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề